6 sai lầm cần tránh khi triển khai chiến dịch SMS Marketing

Với hơn 6 tỷ người sử dụng thiết bị di động hiện nay, việc triển khai SMS Marketing được coi là kênh tiếp thị mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng cao và không thể thiếu trong chiến dịch đa kênh của doanh nghiệp.

Dựa trên những chiến dịch thất bại, đây là một số những sai lầm cần tránh khi triển khai SMS Marketing:

1. Không tuân thủ luật pháp

Nhiều đất nước ràng buộc luật pháp đối với việc triển khai SMS Marketing, đặc biệt đối với những dữ liệu riêng tư. Tại Việt Nam, theo nghị định 91/2020/NĐ-CP ban hành,doanh nghiệp bị cấm nhắn tin, gọi điện quảng cáo khi không được người nhận đồng ý.

Cụ thể:

– Khách hàng đồng ý nhận tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất của doanh nghiệp

– Xác nhận và điền thông tin trên các mẫu đăng ký trên website và mạng xã hội của doanh nghiệp

– Khách hàng chủ động liên lạc tới tổng đài thoại của doanh nghiệp

– Sử dụng phần mềm hỗ trợ đăng ký nhận quảng cáo

Mặc dù data di động thực sự là một thị trường khai thác tiềm năng, nhưng doanh nghiệp cần tuân thủ luật pháp và thực hiện gửi theo đúng danh sách được cho phép. Gửi thư rác/tin nhắn rác không phải là một phương pháp hiệu quả để tăng doanh số bán hàng, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới thương hiệu của bạn.

2. Sử dụng với quá nhiều mục đích truyền thông

Phương pháp đạt hiệu quả nhất khi sử dụng SMS Marketing là hãy cho khách hàng biết họ sẽ nhận được thông điệp gì khi giữ liên lạc với doanh nghiệp qua kênh SMS.

Đừng quá lạm dụng kênh SMS Marketing với nhiều mục đích khác nhau, điều này có thể khiến khách hàng từ chối nhận tin nhắn của bạn vì “quá phiền phức”. Hãy nhớ rằng, doanh nghiệp được phép liên hệ với khách hàng của mình qua SMS, điều đó không có nghĩa là họ sẵn sàng nhận tin nhắn của bạn thường xuyên.

Dành riêng SMS Marketing cho những thông điệp thú vị, hấp dẫn, chọn lọc, dễ tiếp cận là cách giúp khách hàng dễ dàng lắng nghe ý kiến và dành thời gian tìm hiểu những gì doanh nghiệp cung cấp.

6 lỗi cần tránh khi triển khai chiến dịch SMS Marketing 1
Sử dụng với quá nhiều mục đích truyền thông

3. Không tôn trọng múi giờ và lịch trình của người nhận

Khách hàng có thể bỏ qua hoặc thậm chí cảm thấy phiền phức nếu tin nhắn bạn gửi vào thời điểm không tốt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch mà còn có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của thương hiệu. Do đó, hãy cố gắng sắp xếp thời gian gửi tin nhắn một cách khôn ngoan.

Thời điểm hoàn hảo để gửi tin nhắn văn bản phụ thuộc vào nội dung và mục đích doanh nghiệp muốn truyền tải. Để thông báo sự kiện diễn ra vào cuối tuần, doanh nghiệp tốt nhất nên thực hiện gửi chiến dịch SMS vào thứ năm trước đó và sau đó là một tin nhắn khác nhắc nhở vào ngày đầu tiên của chiến dịch. Bên cạnh đó, lời nhắc cuộc hẹn nên được gửi vào ngày trước ngày hẹn và có thể một giờ trước thời gian đã định.

Nếu doanh nghiệp bạn hướng tới khách hàng quốc tế, hãy đảm bảo bạn đã lưu ý sự khác biệt về múi giờ.

4. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng lóng và từ viết tắt

Doanh nghiệp cần giới hạn ký tự trong tin nhắn gửi khách hàng. Cũng vì thế, việc truyền tải thông điệp của bạn với sự hạn chế như vậy là một thách thức. Nhưng không vì thế doanh nghiệp có thể sử dụng tiếng lóng hay từ viết tắt trong tin nhắn của bạn.

Những từ viết tắt không cần thiết, cách viết hoa không phù hợp sẽ khiến thương hiệu bạn kém chuyên nghiệp. Doanh nghiệp cần đủ sáng tạo để tạo ra những thông điệp hay bằng cách sử dụng các từ và câu đầy đủ.

5. Không đăng ký SMS Brandname

Việc đăng ký xác nhận tin nhắn thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng tới hiệu quả của SMS Marketing. Người nhận thường có xu hướng bỏ quả các tin nhắn văn bản từ các nguồn không xác định, ngay cả đối với số điện thoại cá nhân. Vì vậy việc đăng ký SMS Brandname với xác định danh tính ngoài việc tạo sự tin tưởng, truyền thông thương hiệu còn có tác dụng thu hút khả năng chú ý của người đọc.

6. Không bao gồm lời kêu gọi hành động (Call-to-action)

Lời kêu gọi hành động có ảnh hưởng thôi thúc người nhận thực hiện bước tiếp theo. Đối với việc kêu gọi hành động, bạn cần phải thực hiện rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Nếu số lượng ký tự của bạn cho phép, hãy thực hiện một lời kêu gọi hành động đầy đủ: hành động, mục đích, hướng dẫn và khung thời gian.

6 lỗi cần tránh khi triển khai chiến dịch SMS Marketing 2
Đừng quên thực hiện call to action

Một số ví dụ cụ thể:

  • Đăng ký <liên kết này> ngay hôm nay để nhận chương trình khuyến mãi hàng tháng
  • Sử dụng <mã này> khi thanh toán trước 6 giờ chiều để được giao hàng miễn phí
  • Truy cập <liên kết này> trước 12:00 để biết các mặt hàng đang được thanh lý

Bằng cách tạo ra những nội dung tin nhắn SMS hiệu quả, doanh nghiệp không những có thể tăng tương tác với khách hàng mà còn nâng tầm lợi thế cạnh tranh, xây dựng lòng trung thành với khách hàng. Hy vọng với việc tổng hợp 6 sai lầm cần tránh khi triển khai chiến dịch SMS Marketing trên, chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả SMS Marketing của mình.

Bạn đang xem bài viết:6 sai lầm cần tránh khi triển khai chiến dịch SMS Marketing” tại Getfly CRM

Xem thêm bài viết: