Vũ khí lợi hại của telesales: Thấu hiểu khách hàng

Không quá khó để trở thành một Telesales, tuy nhiên để trở thành một telesales chuyên nghiệp thì chỉ dựa vào giọng nói & thái độ là chưa đủ. Để “cưa đổ” khách hàng thông qua điện thoại, một bí quyết telesales không thể bỏ qua là “thấu hiểu khách hàng”, điều này sẽ giúp bạn nắm bắt lợi thế khi bắt đầu một cuộc điện thoại và dễ dàng chốt đơn thành công hơn.

Vũ khí lợi hại của telesales: Thấu hiểu khách hàng

Đừng nhấc máy khi chưa biết khách hàng của bạn là ai!

Chỉ tiêu của telesales có khi phải gọi hàng trăm nghìn cuộc gọi bán hàng, chào hàng mỗi ngày. Tuy nhiên để đạt được chỉ tiêu bán hàng đưa ra, gọi điện với số lượng lớn khó có thể đạt được kết quả như mong đợi, chúng ta cần nắm bắt chìa khóa để các thương vụ diễn ra thành công.

Theo đúc kết từ những thất bại của việc chào hàng qua điện thoại, nguyên nhân sâu xa được tìm ra của những cuộc bán hàng thất bại là do nhân viên tư vấn không cung cấp những thông tin mà khách hàng muốn nghe. Vậy điều gì để thu hút khách hàng vào cuộc trò chuyện của bạn và quyết định chi trả cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang chào hàng. Theo đó “thấu hiểu khách hàng” là cách telesales bắt đầu tạo ra những cách dẫn dắt, những kịch bản để đi đến chào hàng thành công.

– Nắm kỹ thông tin khách hàng: Telesales cần nắm rõ những thông tin cơ bản về khách hàng, định danh khách hàng là ai thông qua những thông tin liên lạc cơ bản trước khi bắt đầu cuộc gọi.

– Phân tích và khai thác vấn đề của khách hàng: Việc phân tích khách hàng chỉ mất một khoảng thời gian khá ngắn của bạn (tầm 3-5 phút) tuy nhiên quyết định quan trọng tới việc thành công của cuộc gọi thoại. Dựa theo quan điểm của khách hàng, hãy phân tích những lợi ích và những thuận tiện mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Dựa theo các câu hỏi như: Tại sao họ cần thiết sử dụng sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp? Khách hàng sẽ dùng dịch vụ của bạn vào việc gì? Tại sao cần sử dụng thường xuyên?

Vũ khí lợi hại của telesales: Thấu hiểu khách hàng 1
Telesales cần thấu hiểu khách hàng và nắm bắt nhu cầu của họ để bán hàng thành công

Bên cạnh đó, việc phân chia mức độ quan tâm của khách hàng trước khi bắt đầu cuộc gọi cũng là một trong những yếu tố chính giúp công việc telesales của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Khách hàng sẽ có sự quan tâm nhất định đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn, sự quan tâm này sẽ không rải đều đối với toàn bộ khách hàng. Thông thường sẽ có các giai đoạn như: lạnh – ấm – nóng. Theo đó, biết rằng khách hàng tiềm năng đang ở trạng thái mua hàng nào sẽ giúp telesales phân bổ thời gian phù hợp đối với các cuộc gọi quan trọng.

Bên cạnh việc thấu hiểu khách hàng thì dưới đây là một số chú ý giúp telesales thành công:

3 lưu ý giúp telesales “cưa đổ” khách hàng

– Xây dựng kịch bản bán hàng

Để trở thành telesales chuyên nghiệp với khả năng xoay chuyển tình thế tài ba, bước đầu bạn cần có những kịch bản bán hàng cho riêng mình. Kịch bản bán hàng sẽ giúp telesales biết mình nên nói gì tiếp theo, đặt trọng tâm cuộc gọi thông qua những mục tiêu đã đề ra và khiến khách hàng lắng nghe bạn tư vấn.

Để xây dựng những kịch bản này, hãy tạo thói quen ghi chú những thắc mắc của khách hàng, những vấn đề khách hàng thường quan tâm. Bạn sẽ không thể vạch ra được một kịch bản hoàn chỉnh trong một thời gian ngắn, kịch bản bán hàng của bạn cần được update thường xuyên và dựa theo những nhu cầu thiết thực của khách hàng.

– Chọn đúng thời điểm chào hàng

Có thể nói thời điểm gọi điện là một nhân tố thúc đẩy cuộc trao đổi thành công. Việc nắm bắt công việc của khách hàng cũng là một yếu tố giúp telesales có thể đoán ra phần nào thời gian gọi điện thoại phù hợp. Tuy nhiên, quy định chung cho những cuộc gọi telesales là nên tránh thời điểm đầu tuần thứ Hai, hạn chế các thời điểm buổi trưa (giờ ăn cơm) và sau 21:00 (giờ nghỉ ngơi).

Vũ khí lợi hại của telesales: Thấu hiểu khách hàng 2
Chọn thời điểm gọi điện vô cùng quan trọng đối với một cuộc điện thành công

– Kỹ năng chốt lịch hẹn

Khách hàng sẽ hiếm khi ra quyết định mua hàng tại cuộc gọi chào hàng đầu tiên. Do đó, nếu như bạn có thể hẹn lịch gặp mặt đối với khách hàng đã là một bước tiến thành công trong việc bán hàng này. Hãy chốt hẹn vào một thời điểm cụ thể, đưa lựa chọn cho khách hàng: Thứ Tư hay thứ Năm, sáng hay chiều. Việc này sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thành công của cuộc hẹn gặp mặt.

Đừng bao giờ quên lịch hẹn đối với khách hàng, điều này là điều tối kỵ ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng Telesales sẽ có những bài học nâng cao kỹ năng Telesales cho riêng mình.

Áp dụng phần mềm CRM trong quản lý khách hàng là một trong những công cụ giúp telesales quản lý, tiếp cận, thấu hiểu khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ hiệu quả.

+ Dễ dàng nắm bắt thông tin và nhu cầu của khách hàng

+ Tra cứu khách hàng nhanh chóng/ khoa học

+ Hỗ trợ ghi chú và lưu trữ trao đổi của khách hàng ngay tại chi tiết khách hàng

+ Phân chia thời gian tư vấn hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng

+ Dự đoán khách hàng tiềm năng

+ Tự nâng cao kỹ năng telesales bằng cách nghe và phân tích lịch sử cuộc gọi

+ Gọi điện thoại trực tiếp trên hệ thống/điện thoại

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY