Top 5 phương pháp nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu khách hàng để hiểu sâu sắc về động cơ, hành vi và những thách thức mà khách hàng tiềm năng của bạn đang phải đối mặt, từ đó tìm ra cơ hội tăng trưởng kinh doanh. Công việc nghiên cứu khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chân dung và nhu cầu mong muốn của khách hàng tiềm năng, từ đó làm cơ sở để xây dựng nên các chiến lược bán hàng, truyền thông phù hợp. Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

5 phương pháp nghiên cứu khách hàng hiệu quả

Nghiên cứu khách hàng là gì?

Nghiên cứu khách hàng là việc xác định, thu thập và phân tích thông tin về khách hàng để hiểu rõ hơn về họ, nhu cầu, mong đợi và hành vi tiêu dùng. Nó giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về đối tượng khách hàng của mình.

Từ đó tạo ra chiến lược kinh doanh hiệu quả, tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Nghiên cứu khách hàng cung cấp thông tin cần thiết để đưa ra quyết định về phân khúc thị trường, định giá sản phẩm, phân phối và tiếp thị.

Vì sao phải nghiên cứu hành vi khách hàng?

Theo một cuộc điều tra của Statista, 46% khách hàng quyết định rời bỏ một thương hiệu vì họ nhận được các nội dung không liên quan đến chính mình. Vì vậy, việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng là cách để hiểu và đáp ứng những nhu cầu thay đổi của khách hàng. Dưới đây là 5 lý do tại sao chúng ta cần phải nghiên cứu hành vi khách hàng.

Gia tăng lợi nhuận

Luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu, các công ty luôn tập trung vào việc thu hút và phục vụ khách hàng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm có lợi nhuận cao hơn 60%.

Vì sao phải nghiên cứu hành vi khách hàng?
Vì sao phải nghiên cứu hành vi khách hàng?

Điều này không khó hiểu vì việc ưu tiên nhu cầu và mong muốn của khách hàng là yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Tuy nhiên, để xây dựng một doanh nghiệp hiệu quả dựa trên việc lấy khách hàng làm trung tâm, bạn phải thấu hiểu về khách hàng của mình. Nghiên cứu về khách hàng giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về những thách thức và sở thích của họ.

Tiết kiệm thời gian

Khi bạn hiểu rõ mục tiêu của khách hàng, bạn sẽ có khả năng tiếp cận họ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đặc biệt khi thực hiện các chiến dịch, bạn không muốn phí thời gian và tiền bạc vào việc thử nghiệm và sai lầm – bạn muốn có một chiến lược Marketing thông minh. Vì vậy, tập trung vào quan điểm của khách hàng là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nghiên cứu khách hàng giúp bạn lập kế hoạch ưu tiên công việc và tận dụng tối đa thời gian của mình.

Có nhiều cơ hội để phát triển

Nghiên cứu khách hàng không chỉ quan trọng đối với các công ty mới hoặc công ty ra mắt sản phẩm mới. Thực hiện nghiên cứu khách hàng định kỳ có thể giúp bạn tìm ra những cơ hội mới để cải thiện và phát triển. Nếu công ty chỉ tuân theo một chiến lược dài hạn mà không có sự nghiên cứu và điều chỉnh thường xuyên, sẽ gây khó khăn trong quá trình tiếp thị sản phẩm.

Thị hiếu của khách hàng biến đổi nhanh chóng khi công nghệ và xu hướng thay đổi. Nghiên cứu thị trường tập trung vào khách hàng để cải tiến sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng sẽ giúp doanh nghiệp đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Sự thích ứng để phát triển là chìa khóa cho sự thành công của công ty ngày càng lớn mạnh và thành công hơn.

Giảm thiểu được rủi ro

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, rủi ro luôn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, các công ty thành công lại có xu hướng giảm thiểu rủi ro của mình thông qua việc áp dụng chiến lược kinh doanh. Đối với họ, việc tránh rủi ro không phải là từ chối hoặc không làm gì cả. Thay vào đó, họ tập trung vào việc nghiên cứu khách hàng để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, việc hiểu rõ những gì khách hàng thực sự muốn có thể giúp các doanh nghiệp tránh những sai lầm chết người có thể gây ra sự suy tàn cho công ty.

Cải tiến sản phẩm tối ưu nhất

Doanh nghiệp càng tương tác gần gũi với khách hàng sẽ càng có khả năng tối ưu hóa sản phẩm. Việc điều tra và phân tích thông tin của khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu biết rõ hơn về mong muốn của họ, những hoạt động mà họ dành thời gian và những yếu tố đã kích thích sự quan tâm từ phía khách hàng. Hiểu biết chi tiết giúp các doanh nghiệp không chỉ phát triển ra một loạt sản phẩm phù hợp với thị trường mà còn thúc đẩy sự nghiên cứu công nghệ và tăng cao mức chất lượng của sản phẩm chung trên thị trường.

Tham khảo ngay bài viết về cách nghiên cứu hành vi khách hàng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ!

5 phương pháp nghiên cứu khách hàng trong marketing hiệu quả

Phỏng vấn khách hàng

Nhiều người chỉ quan tâm đến khâu tư vấn ban đầu để có thể bán được sản phẩm, chứ không hề quan tâm đến cảm nhận của khách hàng sau đó để có được chiến lược phù hợp phát triển công việc kinh doanh của mình. Bởi họ chính là người đã mua sản phẩm của bạn, tiếp xúc với chính bạn, chính vì vậy họ sẽ đưa ra được những xu hướng quyết định mua hàng, không mua hàng, từ đó bạn có thể tạo dựng những content bán hàng hiệu quả, độc đáo.

Phương pháp này được thiết kế để tiết lộ nhận thức, niềm tin và động cơ của khách hàng thông qua các cuộc trao đổi kỹ càng. Thực tế là, mọi người thích được lắng nghe và các cuộc phỏng vấn cho phép bạn thu thập dữ liệu người dùng một cách sâu sắc hơn. Từ đó, bạn có thể tạo ra các giả thuyết về khách hàng của mình, sau đó có cơ sở để tiến hành kiểm tra bằng nghiên cứu định lượng có phạm vi rộng hơn.

Dù khen hay chê thì đừng ngại ngần ghi nhận ý kiến của khách hàng bởi đây cũng là những lý do để bạn có thể rút ra những kinh nghiệm quý giá để có được những cách tiếp cận và thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn.

Thực hiện khảo sát khách hàng

Phương pháp khảo sát khách hàng cung cấp cho bạn thông tin thống kê từ nhiều người tham gia hơn. Khảo sát người dùng cho phép bạn hỏi các câu hỏi (tương tự phỏng vấn khách hàng) trên một lượng mẫu lớn. Mẫu này cần phải đại diện cho nhân khẩu học bao trùm thị trường mục tiêu để những thông tin thu thập được có thể đại diện cho toàn bộ đối tượng.

Bạn có thể sử dụng các bản khảo sát offline, hoặc có thể sử dụng Google Form, để khảo sát khách hàng online. Điều quan trọng là bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng của cuộc khảo sát và lên bộ câu hỏi phù hợp. Bạn có thể khuyến khích sự tham gia của khách hàng bằng những phần quà hay ưu đãi nhỏ thay lời cảm ơn. Sau khi hoàn tất thu thập ý kiến của khách hàng, bạn cần tổng hợp và phân tích dữ liệu để lên kế hoạch chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Khảo sát khách hàng
Thực hiện khảo sát khách hàng

Chú trọng vào content marketing

Đây cũng chính là cách nghiên cứu insight khách hàng mà ít người biết đến và sử dụng. Nội dung hữu ích sẽ giúp khách hàng có được sự ghé thăm nhiều hơn với website của bạn, nhưng cũng cần chú ý đổi mới nội dung của content phù hợp với xu thế tìm kiếm của người dùng, vì khi khách hàng thấy trang web của bạn không có sự đổi mới chắc chắn sẽ không mặn mà ghé thăm nó lần nữa.

Sự cuốn hút được khách hàng truy cập vào website cũng như việc bạn thu hút được vốn, tạo tiềm lực cho công ty, thì đây sẽ là cơ sở mang về những đơn hàng cho bạn. Đừng ngại ngần đổi mới các dạng content của mình và thử nghiệm nó với nhiều kênh khác nhau, nhiều giai đoạn khác nhau trong quy trình bán hàng của mình, xem cái nào mang đến hiệu quả nhất cho bạn.

Bạn cần nghiên cứu insight của khách hàng để có thể đưa ra những nội dung đánh trúng nhu cầu của họ. Đa dạng các hình thức nội dung của bạn dưới dạng text, video, infographic, … để tạo sự mới mẻ, tránh việc gây nhàm chán cho người xem.

Bạn có thể tham khảo ngay bài viết: “5 loại phễu marketing để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng”

Tham gia sự kiện

Sự kiện thường là nơi tập trung các khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về ngành hay sản phẩm dịch vụ mà bạn kinh doanh. Đây chính là cơ hội để bạn nghiên cứu rõ nhất về khách hàng của mình. Có rất nhiều cách để lấy thông tin khách hàng tiềm năng tại sự kiện:

  •        Có cuộc trao đổi với khách hàng tiềm năng
  •        Lắng nghe câu trả lời của khán giả
  •        Học cách làm của khách hàng tiềm năng(bao gồm công nghệ và phương pháp họ sử dụng)
  •        Quan sát đối thủ cạnh tranh

Tham gia sự kiện

Tham gia sự kiện

Nghiên cứu đối thủ

Hãy quan tâm đến những nghiên cứu và content của đối thủ công khai, so sánh với chính mình, thấy được vì sao khách hàng chọn họ mà không phải là bạn. Cũng như việc tại sao công ty này có thể trở thành công ty lớn, mà công ty cùng lĩnh vực kia lại không thể thu hút được chủ đầu tư nước ngoài.  Nghiên cứu chiến lược của đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khách hàng của bạn cũng như tại sao họ chọn đối thủ của bạn chứ không phải bạn.

Nhìn chung, việc áp dụng các phương pháp nghiên cứu khách hàng giúp bạn hiểu sâu hơn về yếu tố thúc đẩy hành vi của khách hàng. Với thông tin đó, bạn có thể bắt đầu phát triển các chiến lược kinh doanh và marketing mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng Getfly CRM

Một giải pháp khác cũng có thể giúp bạn nghiên cứu khách hàng một cách chính xác và minh bạch nhất là sử dụng phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng Getfly CRM

Getfly hỗ trợ bạn quản lý toàn bộ thông tin khách hàng trên một nền tảng, từ lịch sử đơn hàng đã mua đến các tương tác trước đó, nguồn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ, các hoạt động tiếp thị tới khách hàng,…Giúp bạn nhanh chóng nắm được nhân khẩu học, hành vi và mong muốn của khách hàng mà không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , ,