Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán để giữ chân khách hàng

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán có vai trò quan trọng như khi bán hàng. Nếu được thực hiện một cách bài bản và chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể gia tăng lượng khách hàng trung thành cũng như thu hút thêm khách hàng tiềm năng mới.

Ngược lại, nếu dịch vụ chăm sóc của bạn không được chú trọng đầu tư, khách hàng sẽ nhanh chóng rời bỏ bạn. Điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, chi phí cũng như hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán để giữ chân khách hàng

Vậy đâu là quy trình chăm sóc khách hàng sau bán chuẩn giúp giữ chân khách hàng? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây!

Gửi thư cảm ơn tới khách hàng sau khi mua sản phẩm/ dịch vụ

Gửi thư cảm ơn là một trong những hình thức chăm sóc khách hàng truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng nhất định trong thời đại công nghệ số hiện nay. Ngoài việc thể hiện sự trân trọng, biết ơn tới khách hàng thì việc làm này còn là tiền đề cho quá trình chăm sóc khách hàng.

Tuỳ thuộc vào sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp, có thể lựa chọn hình thức gửi thư cảm ơn viết tay hoặc qua email. Thông thường khách hàng thích nhận những lá thư viết tay hơn bởi chúng thể hiện sự chân thành và tâm huyết của doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn chú trọng tới sự nhanh gọn và tiết kiệm chi phí thì gửi thư cảm ơn qua email là hình thức có thể cân nhắc.

Thông báo những update mới nhất tới khách hàng

Với một vài sản phẩm, dịch vụ, việc thường xuyên thông báo cập nhật các tính năng mới hoặc cải tiến mới sản phẩm là điều vô cùng quan trọng để khách hàng có thể tối ưu trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Cùng với đó, đây cũng là cách giúp khách hàng biết rằng bạn không phải là kiểu người bán hàng “bán cho xong” mà bạn là người luôn nỗ lực để cải tiến sản phẩm của mình. Điều này sẽ giúp khách hàng luôn cảm thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm của bạn, không bị lỗi thời và theo kịp những xu hướng, nhu cầu mới nhất của xã hội.

Thông báo những update mới nhất tới khách hàng
Thông báo những update mới nhất tới khách hàng

Theo dõi và phản hồi khách hàng kịp thời

Các chuyên gia dịch vụ khách hàng tốt nhất hiểu rằng một khi tương tác dịch vụ ban đầu được hoàn thành, trách nhiệm của họ chỉ mới bắt đầu. Những người đại diện này vui vẻ gánh trên vai sức nặng của sự hài lòng của khách hàng, họ sẽ đi xa hơn nữa để đảm bảo rằng công ty sẽ thực hiện đúng lời hứa của họ.

Họ sẽ thường xuyên liên hệ với đại diện ở các bộ phận khác để kiểm tra tình trạng yêu cầu của khách hàng. Họ sẽ cảm thấy thích thú khi trở thành đầu mối liên hệ chính của khách hàng và sẽ tích cực giữ mọi người liên quan, bao gồm cả chính họ, chịu trách nhiệm về thời hạn.

Ngoài ra, các đại diện dịch vụ khách hàng này cũng sẽ trả lời khách hàng theo thời gian họ đã thỏa thuận, ngay cả khi chỉ để cho họ biết rằng một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Chính sách đổi, trả rõ ràng

Không khó để bắt gặp những trường hợp khách hàng và cửa hàng lời qua tiếng lại vì các vấn đề liên quan đến bảo hành và chính sách đổi trả hàng. Điều này không chỉ khiến chủ kinh doanh khó xử mà còn khiến khách hàng mất niềm tin vào dịch vụ của bạn.

Chính vì vậy, hãy luôn chắc là bạn đã làm rõ các chính sách bán hàng cũng như đổi trả đối với từng loại sản phẩm. Đặc biệt là vấn đề giữa nhà cung cấp, để đảm bảo quyền lợi khách hàng cũng như không xảy ra vấn đề với khách hàng sau bán.

Chính sách đổi, trả rõ ràng
Chính sách đổi, trả rõ ràng

Cung cấp tiện ích bổ sung

Nhiều công ty còn cung cấp các tiện ích bổ sung cho khách hàng như thay thế một bộ phận bất cứ khi nào bị hỏng hay tư vấn miễn phí trong toàn bộ vòng đời sản phẩm. Một ví dụ điển hình là khi Google cung cấp bộ lưu trữ hình ảnh không giới hạn cho tất cả người dùng Pixel. Tuy nhiên, việc lưu trữ không giới hạn này cũng chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định.

Tương tự như vậy, Apple cung cấp dịch vụ trao đổi hoặc nâng cấp điện thoại di động cũ lên điện thoại mới. Western Digital cung cấp dịch vụ bảo hành trọn đời cho các loại ổ cứng di động và sẽ 1 đổi 1 trong một khoảng thời gian nhất định.

Bài viết đã chia sẻ cách thức xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hiệu quả. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công cho chính doanh nghiệp của mình!

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: