Đánh giá nhân viên – giải pháp nào cho nhà quản lý?

GetFly CRM – Đội ngũ nhân viên là lực lượng nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Vì vậy, việc đánh giá nhân viên và phát triển chuyên môn của họ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Đây là quy trình đánh giá tổng thể hiệu suất làm việc của nhân viên theo định kỳ. Từ kết quả của việc đánh giá nhân sự, cấp lãnh đạo sẽ có những chiến lược phát triển, quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy đánh giá nhân viên là một phần không thể thiếu trong quản trị nhân sự.

1. Mục tiêu của việc đánh giá nhân viên

Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn đạt được các lợi ích mà đánh giá nhân sự mang lại:

Doanh nghiệp đều mong muốn đạt được các lợi ích mà đánh giá nhân viên mang lại
Doanh nghiệp đều mong muốn đạt được các lợi ích mà đánh giá nhân viên mang lại
  • Mục tiêu công việc luôn chính xác, rõ ràng và đo lường.
  • Việc đánh giá nhân viên mang tính trực quan và loại bỏ yếu tố cảm tính. Từ đó, có thể xác định được các nhân viên xuất sắc một cách công bằng nhất.
  • Việc đánh giá chính xác sẽ giúp họ phát huy năng lực làm việc cao nhất
  • Cập nhật những điểm yếu kém trong hiệu suất làm việc từ đó có những bước điều chỉnh trong kế hoạch KPI nhằm phát triển chuyên môn cho họ
  • Tạo động lực và kích thích cho nhân viên làm việc tốt hơn
  • Nhờ vào việc đánh giá đội ngũ nhân sự sẽ phát triển vững mạnh hơn và nguồn lực nhân sự được phân bổ hợp lý hơn.

2. Lý do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đánh giá nhân viên 

  • Mục tiêu công việc thiết lập cho nhân viên vẫn chung chung và không chính xác.
  • Hầu hết doanh nghiệp không có các tiêu chuẩn cụ thể về năng lực đánh giá thực hiện công việc và đánh giá hiệu suất nhân viên
  • Việc đánh giá nhân sự vẫn diễn ra không rõ ràng và mang tính cảm tính
  • Có sự mâu thuẫn trong cách nhìn nhận về việc đánh giá nhân viên của cấp quản lý cũng như toàn thể nhân viên

3. Những sai lầm cấp quản lý thường gặp khi đánh giá nhân viên.

Việc đánh giá nhân viên diễn ra chung chung:

tránh việc đánh giá nhân viên theo ý kiến chủ quan, áp đặt
tránh việc đánh giá theo ý kiến chủ quan, áp đặt nhân viên

Đánh giá nhân viên diễn ra vội vàng, không kỹ lưỡng với những đánh giá chung chung về năng lực làm việc, hiệu suất cũng như thành tích của họ đạt được. Việc đó sẽ mang lại hiệu quả tiêu cực đến tinh thần và động lực làm việc của nhân viên. Với cương vị là cấp quản lý, bạn hãy quan tâm đến đến đóng góp và nỗ lực trong thời gian qua và thực hiện việc đánh giá nhân viên một cách tận tâm.

 Đánh giá nhân viên diễn ra tiêu cực và nặng nề:

Việc chỉ ra những mặt chưa tốt trong công việc của nhân viên là điều nên làm nhưng bạn hãy thực hiện nó một cách khéo léo và nhẹ nhàng. Việc đánh giá nhân viên diễn ra trong không khí nặng nề sẽ chẳng mang lại kết quả gì mà thay vào đó hãy nhắc đến các mặt tốt trong công việc của họ. Hãy chứng minh cho họ thấy việc làm của bạn là công tâm.

Quên đi việc xác định mục tiêu trong bản đánh giá nhân viên

Mục tiêu công việc là một phần quan trọng trong đánh giá nhân viên. Vì thế bạn đừng quên thiết lập cho họ các mục tiêu công việc mới. Như vậy họ sẽ có trách nhiệm với công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đánh giá nhân viên một chiều

Nếu bạn đánh giá nhân viên của bạn một cách cứng nhắc, một chiều, không nhận phản hồi thông tin từ phía họ sẽ khiến họ cảm thấy không phục. Vì thế, hãy tránh việc đánh giá theo ý kiến chủ quan, áp đặt nhân viên. Hiệu quả mang lại sẽ không như mong muốn.

Đánh giá hiệu suất nhân viên không phải là một quy trình dễ thực hiện. Vì vậy, cần phải được thực hiện nghiêm túc và sâu sát. Cần xem đó là mục tiêu lớn của doanh nghiệp nếu bạn muốn xây dựng doanh nghiệp vững mạnh và phát triển.

4. Giải pháp đánh giá nhân viên bằng KPI – phần mềm GetFly CRM

Trong vài năm trở lại đây, GetFly CRM là giải pháp đánh giá KPI được hơn 500 doanh nghiệp tín nhiệm tin dùng. Giải pháp KPI tích hợp trong GetFly CRM giống như kim chỉ nam dành cho các chủ doanh nghiệp, giúp họ định hướng hoạt động của nhân viên, phòng ban và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Điều chỉnh các chỉ số là một trong những trò chơi thú vị mà bất kỳ CEO nào cũng muốn chơi và chiến thắng. Đó là lý do mà GetFly được yêu thích và tin dùng.

>> Quản lý KPI: chiến lược nào cho doanh nghiệp của bạn trong năm 2017?

Tags: , ,