Marketing truyền miệng và những nguyên tắc cần nhớ để đạt được thành công

Marketing truyền miệng (VOMM) và những thủ thuật được phù phép đã biến nhiều chiến dịch quảng cáo trở nên bất hủ. Đó là lời giải thích hợp lý cho câu hỏi: tại sao một số sản phẩm đạt được thành công lớn mà không cần tốn đến một xu quảng cáo nào.

Hiểu về marketing truyền miệng (VOMM)

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing truyền miệng, VOMM ra đời dựa trên nhu cầu tương tác với nhau của con người. Hiểu đơn giản, Marketing truyền miệng đơn giản chỉ là tạo nên câu chuyện để mọi người nói chuyện về bạn và tạo điều kiện để câu chuyện đó được diễn ra dễ dàng nhất.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng Marketing truyền miệng chỉ hiệu quả khi sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp thực sự tốt. Và khi đó, khách hàng sẽ tình nguyện trở thành người hâm mộ và nói tốt về doanh nghiệp bạn bất cứ khi nào có cơ hội. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, 80% sự truyền đến từ các câu chuyện đến từ các câu chuyện đời thực.

“Cán cân quyền lực đang nghiêng dần về phía người tiêu dùng hơn là phía doanh nghiệp. Trước đây, bạn dành 30% thời gian để xây dựng dịch vụ, sản phẩm và 70% thời gian để quảng cáo về nó. Trong tương lai điều đó sẽ bị đảo ngược” – Jeff Bezos, CEO Amazon

Những nguyên tắc đối với marketing truyền miệng

Đặc biệt…

Nguyên tắc đầu tiên đối với marketing truyền miệng đó là: bạn phải có gì đó “đặc biệt”. Hãy tự hỏi mình câu liệu khách hàng có gì để nói về sản phẩm này với bạn bè của họ?

Hãy học câu chuyện của Apple – bậc thầy trong việc khiến khách hàng không ngừng quan tâm và bàn tán về sản phẩm sắp ra mắt của mình. Từ những thông tin “bị tiết lộ” nhỏ giọt một cách bài bản khiến khách hàng luôn cảm thấy háo hức, câu chuyện về những chiếc iphone qua từng thế hệ cứ thế lan xa mãi.

Làm hài lòng khách hàng

Nên nhớ rằng, chỉ khi khách hàng cảm thấy mãn nguyện, vui vẻ về sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp thì họ mới sẵn sàng chia sẻ về bạn. Để người xa lạ nói về một ai đó thì yếu tố đầu tiên và quyết định nhất là phải làm họ xúc động. Sản phẩm/ dịch vụ bạn bán gì không quá quan trọng, quan trọng bạn khiến khách hàng mỗi khi nghĩ về bạn đều cảm thấy hài lòng hết sức và chắc chắn lần sau họ sẽ quay lại.

Thông điệp đơn giản có tính lan truyền

Khách hàng không có đủ thời gian và kiên nhẫn để tìm hiểu nếu những vấn đề bạn đưa ra quá khó hiểu và khó nhớ. Bạn cần tìm ra được thông điệp đơn giản nhất và làm mọi việc để giúp thông điệp đó được lan truyền rộng rãi.

Sau khi đã tạo ra được thông điệp truyền miệng thu hút, bạn phải có hành động kích thích nó lan truyền. Nếu như bạn chỉ tạo ra câu chuyện và để đó thì rất khó để sự truyền miệng xảy ra. Hãy chia sẻ nó và thu hút mọi người cùng bàn luận về nó.

Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ khách hàng

Bạn cần biết rằng, niềm tin và sự tôn trọng của khách hàng chính là chìa khóa đưa đến thành công của một doanh nghiệp. Khách hàng sẽ không mua những sản phẩm/ dịch vụ mà họ không cảm thấy tin tưởng và việc nói tốt với bạn bè của họ là điều không thể. Bản chất của việc truyền miệng là khi ai đó nói tốt về sản phẩm/ dịch vụ đồng nghĩa với việc người đó mang cả danh dự và uy tín cá nhân để nói tốt về bạn. Vì vậy, bạn cần xứng đáng với tình cảm và niềm tin khách hàng dành cho bạn.

Tin rằng, truyền miệng sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong marketing. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng đang bị choáng ngợp bởi rất nhiều những lựa chọn tương tự và na ná nhau trên các ấn phẩm tờ rơi, quảng cáo trên truyền hình. Người tiêu dùng ngày càng tin vào lời khuyên từ bạn bè, người thân trước khi rút ví cho quyết định sử dụng sản phẩm/ dịch vụ nào đó.

Bạn không có quyền thay đổi quy luật thị trường và marketing nhưng bạn có thể thay đổi, hòa vào nó và bắt kịp xu thế. Song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hãy chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và chăm sóc khách hàng sau bán.

>> Xây dựng kỹ năng lãnh đạo từ 5 chiến lược thú vị