Kinh nghiệm quản lý sale hiệu quả với phần mềm CRM

Nhân viên bán hàng – đội ngũ chủ lực đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Quản lý Sale hiệu quả là một trong những chiến lược giúp tăng trưởng doanh thu bền vững. Tuy vậy, đây lại là điều mà rất ít chủ doanh nghiệp làm được trọn vẹn. Hôm nay, hãy cùng Getfly tìm hiểu về một số sai lầm khi quản lý nhân viên bán hàng và các kinh nghiệm quản lý hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Những sai lầm điển hình trong quản lý sale

Tin tưởng tuyệt đối năng lực của nhân viên

Là một nhà quản trị đặt niềm tin vào nhân viên cấp dưới là một điều cần thiết. Tuy vậy, điều này chỉ có hiệu quả khi chủ doanh nghiệp thực sự hiểu biết ưu điểm và nhược điểm của nhân viên. Nói được và làm được là 2 câu chuyện khác nhau. Có những nhà quản trị hoàn toàn tin tưởng vào những chia sẻ cá nhân của nhân viên mà không cần xem xét đến thực tế làm việc.

Điều này dẫn đến tình trạng giao việc sai người làm giảm hiệu suất công việc. Nhất là khi nhân viên không làm được nhưng ngại chủ động trao đổi với cấp trên. Sau đó hoặc là cố gắng làm những công việc vượt quá sức, hoặc gian dối trong báo cáo. Cả 2 tình trạng này đều dẫn đến những hệ quả không tốt cho doanh nghiệp.

quan-ly-sale
Nhân viên bán hàng stress vì lượng công việc quá nhiều

Không đặt ra nội quy, quy định rõ ràng khi quản lý sale

Trong hầu hết các ngành hàng hiện nay, vai trò và tầm ảnh hưởng của đội ngũ nhân viên bán hàng đối với hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp đều rất lớn. Do vậy, nhiều nhà quản lý sẽ có tư tưởng quản trị “thoáng” hơn với đội ngũ này. Điều này khiến cho đội ngũ nhân viên bán hàng hoạt động vô tổ chức. Thiếu đi các quy trình bán và chăm sóc khách hàng bài bản. Làm xấu đi hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, việc không đặt ra các nội quy rõ ràng khiến nhân viên bán hàng chăm chỉ khó chứng minh được năng lực của mình. Bởi không hề có một thước đo hay chỉ số đối chứng nào. Điều này dễ khiến những nhân viên nhiệt huyết chán nản với công việc và không gắn bó với công ty.

Tin tưởng vào báo cáo ảo

Một số nhà quản lý, nhất là quản lý nhân viên bán hàng làm việc remote không nắm được thực tế làm việc của nhân viên. Thông thường họ sẽ tin tưởng vào những báo cáo công việc ảo được gửi cuối mỗi tháng. Theo thời gian các sai số dữ liệu ngày càng lớn. Dẫn đến doanh nghiệp hao tốn nhiều chi phí nhân sự, Marketing nhưng doanh thu và lợi nhuận thấp, kết quả kinh doanh đình trệ.

quan-ly-sale
Báo cáo số liệu ảo khiến doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả

Không có sự phối hợp giữa sale và các bộ phận khác

Rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng phòng A nói 1 phòng B nói 2. Phòng Marketing đưa ra thông điệp mua 2 tặng 1 nhưng phòng sale lại tư vấn mua 1 tặng 1. Phòng Marketing đã nhận được thông tin cá nhân của khách hàng. Tuy nhiên phòng Sale lại không nắm được để khai thác, dẫn đến thuyết phục khách hàng thất bại.

Còn rất nhiều ví dụ khác về sự tai hại của gián đoạn thông tin giữa các phòng ban. Khiến cho doanh nghiệp lâm vào tình trạng dở khóc dở cười, không biết xử lý ra sao với khách hàng và bỏ qua những cơ hội kinh doanh tốt. Nhà quản trị cần xây dựng một quy trình làm việc thống nhất và có sự liên kết giữa các phòng ban để đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên.

Quản lý sale hiệu quả hơn với phần mềm CRM

Giao việc rõ ràng, nhắc lịch tự động

CRM giúp chủ doanh nghiệp chỉ định những công việc cụ thể cho cấp dưới của mình. Các nhân viên cũng có thể chủ động tạo công việc và đặt deadline cho chính mình để theo dõi tiến trình. Hệ thống sẽ tự động nhắc nhở khi có công việc hay lịch hẹn. Điều này giúp chủ doanh được kiểm soát được khối lượng công việc cụ thể, mức độ hoàn thành của từng nhân viên. Qua đó đưa ra những chỉnh sửa, điều chỉnh cho phù hợp. 

Thiết lập, theo dõi và tính toán KPI

KPI là chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Phần mềm CRM hỗ trợ chủ doanh nghiệp thiết lập KPI riêng cho từng nhân viên kinh doanh. Cả nhân viên và nhà quản lý sẽ cùng theo dõi được tiến độ hoàn thành của nhân viên. Điều này giúp nhân viên chủ động hơn trong việc lên kế hoạch hoàn thành công việc. Áp KPI cũng sẽ vạch ra mục tiêu rõ ràng cho công việc, tạo cho nhân viên tâm lý thoải mái vì hiệu quả làm việc luôn được ban lãnh đạo theo dõi và ghi nhận.

Quản lý doanh thu, xuất báo cáo

Các báo cáo sẽ được hệ thống tự động tổng hợp dựa trên kết quả hoàn thành công việc của từng nhân viên bán hàng. Nhà quản trị dễ dàng cập nhật được tình trạng kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Thông qua việc này nhà quản trị sẽ dễ dàng có sự đánh giá và điều chỉnh kịp thời. Tránh tình trạng báo cáo ảo, số liệu ảo không tìm ra được những sai sót trong quy trình.

Tạo kênh giao tiếp chung giữa các phòng ban

quan-ly-sale
Sự phối hợp hiệu quả giữa cá phòng ban trong doanh nghiệp

Một số CRM cung cấp các công cụ chat, upload tài liệu trực tiếp trên phần mềm. Nhân viên dễ dàng cập nhật những thông tin công việc liên quan chỉ qua vài cú click chuột. Điều này giúp cho thông tin được đến đúng người, đúng thời điểm. Vừa tránh được việc rò rỉ dữ liệu, vừa giúp giảm thiểu những vấn đề gây nên do gián đoạn thông tin giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.

Kết luận

Vậy là Getfly đã cùng các bạn phân tích một số sai lầm thường thấy trong quản lý sale của các doanh nghiệp. Cũng như đưa ra những ứng dụng của CRM trong quản lý nhân viên bán hàng. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể nắm được thêm những kinh nghiệm giúp quản lý đội ngũ sale hiệu quả. Hãy tìm cho mình một phần mềm quản lý CRM thích hợp để nâng cao phương thức quản lý và thúc đẩy năng suất làm việc của đội ngũ bán hàng nhé.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả