Sales Ô Tô Là Làm Gì? Kinh Nghiệm Sale Ô Tô Chắc Chắn Phải Biết

Sales ô tô là một công việc hấp dẫn với hai điểm mạnh lớn là thời gian linh hoạt và nguồn thu nhập “khủng”. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm rõ ràng trên, công việc này vẫn có những mặt trái cố hữu. 

Hiểu được cặn kẽ ưu và nhược điểm của việc trở thành một chuyên gia sale ô tô có thể giúp bạn quyết định xem con đường sự nghiệp này có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không. Vậy sales ô tô là gì? Hãy để Getfly giới thiệu cho bạn về nghề này nhé!

Sales Ô Tô Là Làm Gì?

Nghề Sales ô tô là gì?

Sales ô tô (hay nhân viên kinh doanh ô tô) là những người đại diện cho một đại lý xe hơi giúp khách hàng tìm một chiếc xe phù hợp với nhu cầu lái xe và ngân sách của họ. 

Công việc chính của nhân viên sales ô tô là vận dụng các kỹ năng bán hàng và kiến ​​thức về ô tô để duy trì doanh số bán xe tại đại lý của họ. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm phát hành hợp đồng cho vay giữa người mua và đại lý.

Sales ô tô là làm gì?
Sales ô tô là làm gì?

Để duy trì được doanh số, các nhân viên bán hàng cần hỗ trợ khách hàng tiềm năng lựa chọn xe để mua hoặc thuê. Đại diện bán hàng có thể giúp khách hàng đánh giá sản phẩm bằng cách giải thích các khía cạnh khác nhau của xe, chẳng hạn như kiểu dáng, tốc độ, tính năng,… Họ cũng có thể để khách hàng lái thử và cảm nhận trực tiếp.

Mức lương trung bình của nghề sales ô tô

Mức lương trung bình của một nhân viên bán xe hơi là 6 – 12 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đó chỉ là lương cứng, thu nhập sales ô tô còn có thể thay đổi tùy vào doanh số, do vậy con số này có thể thay đổi đáng kể. 

Điều quyết định thu nhập tổng thể của nhân viên bán xe là hoa hồng họ kiếm được từ việc bán hoặc cho thuê xe. Tỷ lệ hoa hồng cụ thể sẽ khác nhau tùy theo từng đại lý, tuy nhiên mức hoa hồng trung bình phổ biến là 20 đến 25% thu nhập của đại lý. 

Do vậy, các sales ô tô có thể có mức thu nhập từ 25 – 30 triệu mỗi tháng với hoa hồng bán xe, thậm chí với các chuyên gia có thể còn cao hơn!

Công việc của một sales ô tô có những gì?

Nhiệm vụ chính của sales ô tô là làm cho khách hàng cảm thấy được chào đón và hỗ trợ trong suốt quá trình mua xe. Trách nhiệm của nhân viên bán xe hơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô đại lý của họ, nhưng thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Chào đón khách hàng đến với đại lý
 • Trưng bày xe của đại lý và giải thích các tính năng và bảo hành của họ cho khách hàng
 • Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về xe ô tô, tài chính và quy trình mua hàng
 • Đồng hành cùng khách hàng khi lái thử, nhận các loại giấy tờ cần thiết từ khách hàng
 • Đàm phán giá xe và giá trị trao đổi cho xe của khách hàng
 • Phối hợp với bộ phận tài chính để xác định các lựa chọn tài chính và quyền sở hữu của từng khách hàng
 • Liên hệ với khách hàng trước đây để đảm bảo họ hài lòng với phương tiện của mình
Công việc của sales ô tô khá đa dạng
Công việc của sales ô tô khá đa dạng

Những thuận lợi và các khó khăn của công việc sales ô tô

Những thuận lợi của nghề sale xe ô tô

 • Dễ dàng để bắt đầu: Không có nhiều yêu cầu học thuật hay bằng cấp để trở thành một sales ô tô. Bạn không cần bằng đại học, cũng không cần hoàn thành các khóa học. 
 • Bạn có thể đạt được thu nhập khủng: Đa số đại lý sale xe hơi có chính sách tiền thưởng hoa hồng cho mỗi lần đơn hàng thành công, từ đó tăng tổng thu nhập của bạn. 
 • Bạn có thể làm việc theo giờ linh hoạt: Đa số đại lý cho các nhân viên sales ô tô một thời gian làm việc linh hoạt để học linh động hơn khi gặp khách hàng. Vì vậy bạn có thể lên kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống cá nhân xung quanh công việc của mình. 
 • Bạn có thể được giảm giá xe: Thường các đại lý xe sẽ đồng ý giảm giá khá “tất tay” cho nhân viên công ty. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mua phương tiện cho bản thân và gia đình.

Thách thức khi làm sale ô tô

 • Mức lương của bạn phụ thuộc vào doanh số bán hàng của bạn: Chính sách hoa hồng theo đơn vừa là điểm mạnh vừa là thách thức của nghề này. Nếu bạn không thể bán được xe, thu nhập của bạn sẽ sụt giảm rất nhiều.
 • Bạn có thể có ít cơ hội thăng tiến: Con đường sự nghiệp của sales ô tô khá ít cơ hội thăng tiến, nhưng bạn có thể theo đuổi các công việc khác trong ngành ô tô hoặc vị trí quản lý tại đại lý.
 • Khó chuyển việc: Mặc dù đều là vị trí bán hàng, nhưng nghề bán ô tô đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng đặc trưng, do vậy không dễ dàng để chuyển ngành nếu bạn muốn sang một ngành khác. Tuy nhiên, bạn có thể tập trung vào các kỹ năng bán hàng phổ quát hơn để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.
 • Bạn có thể gặp những người khó tính: Bạn có thể gặp phải những khách hàng khó tính, những người này có khả năng khiến một ngày của bạn trở nên vô cùng tệ hại!

Top 5 Cách Sales Ô Tô Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng

#1. Tăng sự hiện diện trực tuyến của bạn

Khách hàng sẽ LUÔN tìm hiểu về xe và đơn vị mua xe trước khi tiến hành mua xe. Do vậy, bạn cũng cần tăng cường sự hiện diện trực tuyến của mình bằng cách sử dụng các phương pháp SEO, Google Ads, Google My Business và phương tiện truyền thông xã hội. 

Tăng sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn
Tăng sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn

SEO địa phương trong trường hợp này đặc biệt quan trọng vì các cuộc giao dịch xe hơi không thể diễn ra quá xa. Xếp hạng các từ khóa địa lý về ô tô hoặc đại lý trên Google sẽ tăng cơ hội mọi người truy cập trang web của bạn và sau đó đến địa điểm của bạn để mua ô tô.

#2. Nhận giới thiệu từ khách hàng trong quá khứ

Khách hàng cũ cũng là một nguồn khách hàng rất tiềm năng. Với những khách hàng hài lòng với dịch vụ của bạn, nhiều khả năng họ sẽ giới thiệu bạn với người quen của họ. 

Đừng quên tặng khách hàng cũ những món quà nhỏ khi họ nhận xe kèm theo một vài chiếc thẻ giới thiệu để họ có thể dễ dàng trao thông tin của bạn cho người quen hơn.

Bạn có thể tạo các lượt giới thiệu bằng cách yêu cầu những khách hàng hài lòng viết các bài đánh giá tích cực về bạn trên các trang web đánh giá phổ biến, chẳng hạn như Google Review. 

#3. Giữ liên lạc với khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng đưa ra quyết định mua ngay lập tức, đôi khi họ chỉ muốn lượn qua showroom để tham khảo. 

Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải giữ được liên lạc các khách hàng tiềm năng sau khi họ đã ghé thăm đại lý của bạn. Bạn có thể gọi điện, gửi email hoặc thậm chí là SMS. Chỉ cần giữ được liên lạc với khách hàng tiềm năng, bạn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi họ sẵn sàng mua hàng.

#4. Xây dựng nội dung trực tuyến

Trong giai đoạn tìm hiểu thông tin, trước khi đưa ra quyết định mua khách hàng tiềm năng sẽ luôn truy cập internet để có thêm thông tin về các loại xe. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn “đón đầu” tại đây và trở thành một nguồn thông tin giá trị cho họ? 

Xây dựng nội dung trực tuyến về sales ô tô
Xây dựng nội dung trực tuyến về sales ô tô

Bằng cách tạo các bài đăng blog hoặc video cung cấp thông tin, bạn có thể giúp khách hàng tiềm năng nghiên cứu những chiếc xe phù hợp. Từ đó, bạn sẽ có thể xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng và cuối cùng là chuyển đổi thành doanh số

#5. Tìm hiểu phần mềm quản lý quan hệ khách hàng

Vấn đề chăm sóc khách hàng ĐẶC BIỆT quan trọng đối với những người làm sales ô tô. Các phần mềm CRM như Getfly giúp quản lý thông tin khách hàng một cách khoa học, phân nguồn khách hàng, lên lịch các cuộc hẹn, nghiên cứu khách hàng, liên lạc với khách hàng tự động và giao tiếp với những người mua tiềm năng một cách hiệu quả. 

Khi một người bán hàng thành thạo CRM của Getfly, họ sẽ giảm bớt công việc văn thư. Điều đó có nghĩa là họ có thể tập trung vào việc thu hút khách hàng tiềm năng và nâng cao kỹ năng bán xe ô tô

Đặc biệt, Getfly có ứng dụng CRM dành cho thiết bị di động, cho phép các nhân viên sales vẫn toàn quyền quản lý kể cả khi họ không có mặt tại văn phòng. 

Chăm sóc khách hàng liên tục theo các phương pháp cá nhân hóa và hoàn toàn kiểm soát, hai yếu tố này biến Getfly thành công cụ đắc lực trong công cuộc bán hàng của mọi sales ô tô.

Getfly - phần mềm quản lý bán hàng siêu hiệu quả
Getfly – phần mềm quản lý bán hàng siêu hiệu quả

Kinh Nghiệm Sales Ô Tô Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Đây là một câu chuyện kinh nghiệm chia sẻ thật từ một chuyên gia bán xe ô tô Getfly biết, hy vọng nó có thể tiếp thêm động lực cho bạn:

Câu chuyện bắt đầu

“Lúc hãng xe Ford mới vào Việt Nam được 1, 2 năm gì đó, cũng là lúc Anh mới ra trường Đại học, còn lơ ngơ, lóng ngóng! nhìn mặt khờ khủng khiếp! chắc giờ cũng còn khờ lắm!

Đang loay hoay tìm việc thì thằng bạn giới thiệu ông anh làm sếp của 1 Đại lý bán xe Ô tô Ford đang cần tuyển gấp sales! Câu đầu tiên hỏi hắn “kiếm tiền tốt không? vì giờ tao đang cần tiền do phải chuyển về quê cho Ông bà già trả nợ và còn nuôi 3 đứa em nữa!”, nó trả lời “tao thấy cũng được đó, mày qua nói chuyện với Ổng xem thế nào!”.

Sau khi phân tích đắn đo các kiểu, thấy vụ sales này được, bởi dù lương thì không cao nhưng thu nhập thì không giới hạn theo khả năng thì vẫn quá hấp dẫn

Dắt xác tới gặp Ông sếp, Ổng hỏi “em biết gì về Ô tô?”, Anh nhanh nhảu “dạ, ô tô có 4 bánh!”, “uh, cảm ơn em, nhờ câu trả lời của em, lần đầu tiên Anh mới biết Ô tô có 4 bánh đó!”. Anh ta nghĩ trong đầu chắc Ổng đang khen! 

Vì cũng phải thông cảm cho thằng nhỏ lúc đó vì hồi xưa giờ đi xe đạp không thôi, chưa bao giờ thấy chiếc ô tô nào nhiều hơn 4 bánh! Sau một hồi quần thảo thằng nhỏ te tua bằng những câu hỏi hốc búa kiểu như “kể Anh nghe các hãng xe, các loại xe mà em biết?” “tại sao chiếc xe đó gọi là SUV?”,… 

Thấy thằng nhỏ liên tục trình bày, tranh cãi “quan điểm” cộng với các động tác vò đầu, bứt tai các kiểu, Ổng phán “thôi được! sáng mai em trở lại gặp P. Nhân sự để nhận việc nhé!” Đến lúc này anh không hiểu vì sao mình lại được nhận, đáng lẽ “rớt bà nó rồi!”

Liên tục quan sát

1 tuần đầu tiên, Ông sếp buộc phải ngồi phía trước Showroom (SR) xem ô tô chạy qua chạy lại, để ý ghi lại tên, dòng xe, đặc điểm … nhưng chỉ cần 2 ngày, anh đã hoàn tất. Cách nào á? Mua tờ báo Tuổi trẻ, mục đăng quảng cáo mua bán xe, đầy các loại trong đó (thời điểm đó internet chưa phổ biến lắm). Bắt đầu phải ngồi đợi đám sales cùng đợt kia ngồi xem xe cho hết tuần để có lớp học “tư vấn bán hàng” từ hãng! Mấy ngày sau đó, anh ngồi đọc tài liệu của các loại xe, các hãng.

Thế rồi cũng bán được vài chiếc đầu tiên do trực SR, khách tự đến! lúc đó chỉ có trực SR và telesales thì mới có khách! trực SR thì hiệu quả hơn hẳn, telesales thì được nghe chửi, rủa và trù nhiều hơn bán! Salesman thì nhiều, một tuần trực SR 1 lần hên xui mà chỉ tiêu thì luôn luôn đến sát! áp lực bắt đầu và chiêu thức cũng dần xuất hiện! 

nghề sales ô tô
Nghề sales ô tô

Bước 1, anh siêng năng hơn, canh những ngày CN không có ai trực, chạy lên ngồi trực và gọi, gọi, gọi! Ngoài giờ làm việc hàng ngày Anh “kết” với 2 đồng chí bảo vệ khi có khách thăm SR thì chuyển thông tin, khi bán được sẽ chia hoa hồng bán xe! bước 1 tương đối thành công trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn vẫn chưa thể đột phá!

Bước 2, anh thấy rằng, các bạn salesman trong Công ty rất hay “căm thù” những salesman khác cùng hãng của Đại lý khác vì hay giành giật khách hàng của nhau. Nhưng anh cũng nhìn thấy cơ hội vì mỗi Đại lý sẽ có chiến lược bán hàng khác nhau tùy từng thời điểm, từng vị trí, tùy chiến lược! Lúc nào thấy Đại lý mình không cạnh tranh được, đặc biệt về giá thì kết hợp với 1 đồng chí Salesman thân thiết bên kia để bán, quyết không để khách chạy thoát. 

Bước 3, anh lại tiếp tục xây dựng mối quan hệ với các salesman của các hãng khác. Anh bắt đầu chiến thuật tiếp cận với 1 người trong top 3 Salesman tốt nhất một cách có chọn lọc để kết thân! Dần dà, Anh em trở nên thân thiết, nhậu nhẹt liên tục sau khi bán được và đương nhiên deal cũng sẽ về ngay sau đó.

Bước 4, Anh thấy hầu hết các khách hàng mua xe thời điểm đó hầu hết là những người mua ô tô lần đầu tiên (khoảng 70% đến 80%). Do vậy, nếu có chiêu gì đó làm cho họ ấn tượng về mình thì sẽ tận dụng được tối đa các khách hàng đã mua làm nguồn cung khách mới.

Đương nhiên ngoài việc tư vấn một cách trung thực, đàng hoàng với triết lý là “giúp khách mua” chứ không “bán bằng mọi giá”, anh dành dụm mua cái máy chụp ảnh Sony 2 MegaPixel là loại máy compact digital tốt nhất thời điểm đó, khi giao xe anh sẽ kèm một bó hoa nhỏ, một tấm thiệp chúc mừng và một bức hình chụp được đóng khung trang trọng. Được khách nhớ quá là nhớ!

Anh cứ cặm cụi gieo trồng, không ngừng để ý xung quanh và cứ thế tiến lên, deal về ngày càng nhiều, ngày càng giá trị! Cho đến giờ này, anh vẫn còn giữ mối quan hệ tốt đẹp với rất nhiều khách hàng lúc xưa, gặp nhau hay đùa là chắc do “định mệnh”. Làm được khoảng 4 năm, anh thấy không còn gì để khám phá nên đã chuyển qua ngành khác để “khám” và “phá” cái mới!

Những trải nghiệm ở giai đoạn trên đã giúp anh rất nhiều trong công việc kinh doanh sau này và cũng là một khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời!

Câu Hỏi Thường Gặp

Môi trường làm việc như thế nào đối với một nhân viên bán xe hơi?

Các sales ô tô không có môi trường làm việc cố định, họ sẽ dành thời gian cả ngoài trời và trong nhà. 

Nhân viên kinh doanh ô tô cần những kỹ năng gì?

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có của nhân viên kinh doanh ô tô là khả năng thuyết phục và giao tiếp hiệu quả với khách hàng.

Vài Dòng Cuối

Như Getfly đã nói ở trên, sales ô tô là một trong những nghề có thu nhập rất tốt. Tuy nhiên, nó không hề dễ dàng, bạn sẽ cần vô cùng cố gắng đầu tư cả về thời gian và công sức để có thể đạt được thành công với nghề này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề sales ô tô, Getfly hy vọng bạn cảm thấy hữu ích!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tags: