9 Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Bán Hàng Chuyên Nghiệp Nhất 2023

Tuyển dụng nhân viên bán hàng (hay nhân viên kinh doanh) chuyên nghiệp là một quá trình quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuyên nghiệp bao gồm một loạt các bước, từ việc đăng tuyển cho đến phỏng vấn, đánh giá và chọn lựa nhân viên phù hợp nhất với các tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng

Vậy, các tiêu chí tuyển dụng đó là gì? Quy trình ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Đưa Ra Các Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả Trong 3 Bước

Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả tốt nhất là lên được những tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng hiệu quả. Công việc này thực ra đơn giản hơn bạn tưởng, chỉ cần 3 bước thôi:

#1. Tìm hiểu công việc và yêu cầu

Để đưa ra các tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng tốt, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về công việc và yêu cầu của vị trí bán hàng. Các tiêu chí đánh giá có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí bán hàng, loại sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

#2. Xác định các chỉ số đánh giá

Sau khi tìm hiểu kỹ về công việc và yêu cầu, doanh nghiệp có thể xác định các tiêu chí đánh giá phù hợp. Các tiêu chí đánh giá có thể bao gồm kỹ năng giao tiếp, tư duy kinh doanh, tính cẩn thận, trung thực và khả năng tương tác với khách hàng. 

Việc xây dựng bộ chỉ số tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng vô cùng quan trọng
Việc xây dựng bộ chỉ số tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng vô cùng quan trọng

Đối với mỗi tiêu chí, doanh nghiệp cần xác định các chỉ số đánh giá cụ thể để có thể đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên bán hàng. Ví dụ, đối với tiêu chí kỹ năng giao tiếp, các chỉ số đánh giá có thể bao gồm khả năng thuyết phục khách hàng, khả năng giải đáp thắc mắc của khách hàng và khả năng tạo mối quan hệ với khách hàng.

#3. Đào tạo và đánh giá thường xuyên

Sau khi xác định các tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng, doanh nghiệp cần đào tạo và đánh giá thường xuyên nhân viên bán hàng để đảm bảo họ đáp ứng được các tiêu chí đánh giá. Điều này giúp cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên bán hàng và tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

9 Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Bán Hàng Chuyên Nghiệp Hiệu Quả

Tiêu chí về công việc

Nhiều người hay lầm tưởng rằng công việc của Telesales chỉ là “gọi điện”. Trên thực tế, công việc của Telesales nhiều hơn thế.

#1. Khả năng gọi điện tư vấn

Đây chính là tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng quan trọng nhất. Telesales cần phải thực hiện các cuộc gọi chào hàng, tư vấn dựa trên dữ liệu khách hàng có sẵn hoặc phải tự tìm mới. Một người Telesales giỏi là một người chuẩn bị kĩ lưỡng và có luyện tập. 

Tông giọng, cách phát âm, ngữ điệu, v.v. – tất cả làm nên ấn tượng ban đầu cho người nghe và quyết định lớn đến thành công của cuộc nói chuyện. Với mỗi khách hàng có một đặc điểm, nhu cầu khác nhau thì nhân viên bán hàng cần chuẩn bị những kịch bản nói chuyện riêng, phù hợp với từng đối tượng.

Khả năng gọi điện tư vấn cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng
Khả năng gọi điện tư vấn cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng

#2. Khả năng giải đáp thắc mắc của khách hàng

Một khi khách hàng đã có nhu cầu muốn tìm hiểu, nhân viên telesales cần sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách chính xác và kịp thời. Họ cần làm việc với các phòng ban trong công ty để đưa ra phương án giải quyết hay câu trả lời chi tiết nhất giúp tháo gỡ những khó khăn của khách hàng. 

Telesales chính là đại diện của doanh nghiệp trò chuyện với khách hàng tiềm năng và xây dựng niềm tin chính là mục tiêu chính. Do đó khả năng giải đáp vô cùng quan trọng khi đánh giá nhân viên bán hàng.

#3. Khả năng nhận và xử lý đơn hàng

Telesales chính là bộ phận tiếp nhận và xử lý đơn hàng. Một khi đơn hàng được chốt, họ cần soạn thảo hợp đồng dựa trên thông tin thỏa thuận trước đó và thống nhất với khách hàng để ký. 

Họ cần lưu trữ hồ sơ dữ liệu để đảm bảo công tác quản lý cũng như kiểm toán sau này. Telesales cần xử lý đơn hàng nhanh nhất có thể nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Tóm lại, đừng quên xem xét khả năng xử lý đơn hàng khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh nhé!

#4. Khả năng báo cáo

Trong suốt quá trình làm việc, nhân viên Telesales cần cập nhật và báo cáo công việc như số lượng cuộc gọi, các đầu mối khách hàng, lượng chốt sales, v.v. và các thông số quan trọng khác. Điều dó giúp người quản lý có thể nắm bắt được tiến độ công việc cũng như đưa ra ý kiến, phương án cải thiện chất lượng phù hợp, kịp thời.

Nhân viên bán hàng cần có khả năng báo cáo
Nhân viên bán hàng cần có khả năng báo cáo

Công việc này có thể được tối giản hóa với sự trợ giúp của phần mềm quản lý như CRM. Mọi cuộc gọi, đơn hàng đều được lưu trữ trên hệ thống và Telesales có thể dễ dàng trích xuất báo cáo mọi lúc mọi nơi chỉ bằng một cái nhấp chuột.

Tiêu chí về kỹ năng

#1. Kỹ năng giao tiếp

Tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng hàng đầu mà doanh nghiệp nào cũng cần có không gì khác chính là kỹ năng giao tiếp. Telesales là người trò chuyện trực tiếp với khách hàng, họ cần cung cấp vừa đủ lượng thông tin với nội dung hấp dẫn và phù hợp để có thể thu hút người lạ quan tâm trong một khoảng thời gian ngắn.  

Khi mở đầu cuộc trò chuyện, họ cần biết chào và giới thiệu bản thân kèm tên công ty một cách rõ ràng. Người nghe luôn muốn biết mình đang nói chuyện với ai, đấy chính là phép lịch sự cơ bản.

Do vậy, được quên thêm kỹ năng giao tiếp vào tiêu chí bắt buộc khi lên quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng nhé!

#2. Kỹ năng đàm phán

Bên cạnh giao tiếp thì kỹ năng đàm phán cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng quan trọng. Sau khi cung cấp thông tin chi tiết, giải đáp cụ thể những thắc mắc cụ thể của khách hàng thì việc tiếp theo bạn cần làm là thuyết phục khách hàng để chốt đơn.

Kỹ năng đàm phán cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng
Kỹ năng đàm phán cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng

Để đảm bảo ứng viên hiểu được việc đó, hãy tìm hiểu xem họ có bao giờ thực sự nghiên cứu và tìm hiểu khách hàng của mình đang ở giai đoạn nào chưa? Nếu họ đang lưỡng lự vì còn băn khoăn, có thể đây không phải là một ứng viên tốt.

#3. Kỹ năng lắng nghe

Giao tiếp với khách hàng luôn cần phải đảm bảo được diễn ra hai chiều. Nhân viên bán hàng không thể chỉ là người duy nhất nói trong suốt cuộc điện thoại. Với một lượng thông tin khổng lồ, khách hàng dễ bị choáng ngợp và không biết mình phải làm gì với nó. 

Do vậy tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng cũng là cần phải biết khơi gợi sự tò mò từ khách hàng bằng các đặt những câu hỏi, từ đó lắng nghe xem: Vấn đề của họ ở đâu? Nhu cầu của họ là gì?

#4. Kỹ năng chuẩn bị

Trước khi bắt đầu cuộc gọi, telesale cần xác định rõ mục tiêu mình cần đạt được trong cuộc trò chuyện này là gì? Họ không thể gọi điện trong tâm thế không biết khách hàng của mình là ai, họ đến từ đâu và họ cần gì. Tìm kiếm thông tin khách hàng trước sẽ giúp họ có thể tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với họ. 

Điều cuối cùng bạn muốn thấy đó là nhân viên bán hàng nói sai tên khách hàng hay công ty của khách hàng. Khách hàng sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc gọi vì nghĩ rằng bên bạn nhầm số hoặc công ty của bạn thiếu lịch sự, không chuyên nghiệp.

#5. Kỹ năng ghi chép

Dù nhớ giỏi đến đâu thì khi tiếp cận hàng trăm data một ngày, telesales vẫn có khả năng bỏ sót thông tin khách hàng cung cấp trong lúc trao đổi. Do đó, khả năng ghi chép cũng là một tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng.

Do đó, ứng viên của bạn nên có khả năng chọn lọc thông tin với những ý chính để viết lại vào số tay. Họ nên biết cách sắp xếp dữ liệu theo một trình tự khoa học và làm một bản báo cáo ghi nhận lại kết quả sau mỗi cuộc gọi. 

Điều đó không chỉ giúp họ hiểu rõ khó khăn, nhu cầu của khách hàng mà còn biết hành động tiếp theo của mình là gì. Thậm chí giúp bạn luôn kiểm soát được các thông tin mới và tình trạng làm việc của khách hàng.

Làm Sao Để Quản Lý Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả?

Cách hiệu quả nhất để quản lý nhân viên bán hàng là ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lý và đưa nhân viên bán hàng vào làm việc. Getfly CRM tự tin chính là một trong những phần mềm hiệu quả hàng đầu trong việc quản lý và thúc đấy hiệu quả làm việc của sales.

Thứ nhất, Getfly CRM có khả năng lưu trữ và tổng hợp chi tiết thông tin khách hàng, nguồn khách hàng. Nhờ vậy nhân viên bán hàng sẽ nắm đầy đủ thông tin để bán hàng mà không cần thực hiện công việc văn thư.

Thứ hai, Getfly CRM có khả năng phân loại lead cụ thể và thống kê kết quả chuyển đổi chi tiết. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi kết quả làm việc của sale.

Thứ ba, Getfly cho phép bạn ghi âm các cuộc gọi tư vấn bán hàng. Bạn có thể ngay lập tức nghe lại nếu có vấn đề phát sinh.

Getfly  - phần mềm quản lý nhân viên bán hàng siêu hiệu quả
Getfly  – phần mềm quản lý nhân viên bán hàng siêu hiệu quả

Một Vài Câu Hỏi Thường Gặp

Đưa ra KPI cho nhân viên bán hàng như thế nào?

Có thể sử dụng một số chỉ số cụ thể như doanh số bán hàng, tỉ lệ chuyển đổi, đánh giá khách hàng và số lượng khách hàng mới.

Mất bao lâu để nhân viên bán hàng mang lại lợi nhuận cho công ty?

Thời gian để một nhân viên bán hàng mang lại lợi nhuận cho công ty phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, một NVBH mới vào nghề thường sẽ cần khoảng 2-3 tuần.

Tính lương cho nhân viên bán hàng thế nào?

Lương của một nhân viên bán hàng thường sẽ gồm 4 yếu tố như sau: Lương cứng, hoa hồng, khoản thưởng, phụ cấp.

Vài Dòng Cuối

Để đưa ra các tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng tốt, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về công việc và yêu cầu, xác định các tiêu chí đánh giá phù hợp và đào tạo, đánh giá thường xuyên nhân viên bán hàng. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá và cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên bán hàng và đảm bảo đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN: