13 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, đỉnh cao dành cho Sales

Mặc dù không phải nhân vật thuộc hàng lãnh đạo, cũng không phải những người vạch ra chiến lược to lớn, nhưng nhân viên bán hàng lại là đội ngũ trọng điểm của bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, những kỹ năng bán hàng của họ sẽ quyết định doanh số thu về là bao nhiêu.

Đây cũng là lý do mà các doanh nghiệp thường rất chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo và sàng lọc nhân viên bán hàng. Sau đây là 13 tố chất cần có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Các tố chất này là gì? Cùng Getfly tìm hiểu nhé!

13 Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp Dành Cho Sales

#1. Biết cách tạo ấn tượng đầu tiên

Trong bán hàng, ấn tượng đầu tiên chính là kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh, nó quyết định hơn 50% khả năng chốt đơn thành công. Thử đổi vai trò bạn là người tiêu dùng, đến một cửa hàng và bạn được nhân viên tiếp đón bằng thái độ khó chịu, bất cần thì liệu rằng bạn có muốn tiếp tục mua sắm tại đó? Ngược lại, nếu ngay khi bước vào cửa hàng bạn được phục vụ một cách chuyên nghiệp, tư vấn tận tình thì sao?

Là nhân viên bán hàng chuyên nghiệp bạn phải biết cách tạo thiện cảm cho khách hàng ngay khi họ vừa đến, chỉ đơn giản bằng cách cúi chào, nụ cười mỉm, gương mặt đón chờ và thái độ nhiệt tình là đủ. Ngoài ra, ngoại hình chỉnh chu cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt những vị khách khó tính.

Tạo ấn tượng đầu tiên tốt sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chốt đơn
Tạo ấn tượng đầu tiên tốt sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chốt đơn

#2. Có kiến thức sâu rộng về sản phẩm trong ngành

Trước khi tìm hiểu về kỹ năng bán hàng, thậm chí trước cả khi biết kỹ năng bán hàng là gì, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm.

Nếu khách hàng đến và hỏi bạn về một dòng sản phẩm bất kỳ trong số hàng trăm sản phẩm đang được bày bán liệu rằng bạn có trả lời được ngay lập tức không? Còn nếu khách hàng muốn bạn tư vấn về một sản phẩm chỉ mới được giới thiệu trên thị trường chứ chưa được thương mại thì sao? 

Muốn làm khách hàng hài lòng thì bạn buộc phải đáp ứng được mọi nhu cầu của họ, kể cả họ có hỏi những câu không thuộc lĩnh vực bạn phụ trách cũng vậy. Đây chính là lý do vì sao nhân viên bán hàng phải không ngừng học hỏi, tự mở rộng vốn kiến thức của mình. Bạn biết càng nhiều thì càng tự tin khi giao tiếp với khách.

#3. Khả năng thích ứng

“Làm dâu trăm họ” là cụm từ gắn liền với nhân viên bán hàng. Bởi khách hàng mỗi người một tính cách, không phải lúc nào bạn cũng được tiếp xúc với những vị khách dễ chịu, sẽ có lúc bạn gặp phải thượng đế khó tính, thích bắt lỗi và hay đưa yêu cầu quá tầm. 

Lúc này khả năng thích ứng là kỹ nâng bán hàng chuyên nghiệp cần thiết nhất, bạn sẽ phải học cách để hoà hợp với những đối tượng khác nhau, tìm được tiếng nói chung rồi dẫn dắt họ đến với sản phẩm của mình. 

Không thể thích nghi với thay đổi bạn sẽ rất nhanh cảm thấy chán nản, ức chế và muốn buông xuôi. Do vậy, muốn trở thành người bán hàng giỏi trước hết bạn nên học cách thấu cảm với khách hàng, từ đó bình tĩnh, giữ một cái đầu lạnh để tìm ra tiếng nói chung giữa nhu cầu khách hàng và sản phẩm của doanh nghiệp.

#4. Sự tinh tế

Nhân viên bán hàng cần có sự tinh tế khi đối mặt với các tình huống
Nhân viên bán hàng cần có sự tinh tế khi đối mặt với các tình huống

Sự tinh tế sẽ giúp nhân viên bán hàng khéo léo nhận thức được suy nghĩ của người đối diện, cụ thể ở đây là khách hàng. Tư vấn cho khách hàng không phải chỉ trả lời câu hỏi của họ mà bạn phải nhận ra nhu cầu thực sự của họ thông qua việc lắng nghe, quan sát. 

Từ đó hướng họ đến sản phẩm của mình. Sự nhạy cảm đôi khi còn giúp bạn thực hiện tốt hai thủ thuật bán hàng gia tăng và bán chéo sản phẩm, làm gia tăng giá trị vòng đời của khách hàng.

#5. Sự nhiệt tình

Luôn giữ thái độ niềm nở, cởi mở với khách hàng là nguyên tắc bất di bất dịch nhân viên bán hàng buộc phải nằm lòng và áp dụng liên tục. Nhưng đừng nhầm giữa việc nhiệt tình tư vấn cho khách với cách chào hàng thô kệch như bắt ép người tiêu dùng. 

Bạn phải thật khéo léo khi giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho khách hàng với vai trò người đồng hành giải quyết các vấn đề thay vì nhiệt tình tư vấn cho khách hàng như bạn bè thân quen của khách hàng vậy. 

Đây là mẹo tuyệt vời với các kỹ năng bán hàng điện thoại. Bạn càng nhiệt tình, càng thân thiện, khách hàng càng ngại cúp máy.

#6. Kỹ năng thăm dò và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nhiều người nghĩ nhân viên bán hàng không cần kỹ năng này vì đây là việc của phòng marketing. 

Tuy nhiên, thực tế, kĩ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng là tối quan trọng kể cả với nhân viên bán hàng. Nó giúp nhân viên bán hàng hiểu rõ nhu cầu của khách hàng sau khi thăm dò chi tiết các thông tin mong muốn và sở thích của họ. 

Những am hiểu này là nền tảng cho phép nhân viên bán hàng đưa ra các kịch bản phù hợp với từng đối tượng trong hiện tại và cả tương lai. Từ đó, nâng cao khả năng chuyển đổi và đưa ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng người. Thậm chí, nếu suôn sẻ, còn có thể gia tăng độ hài lòng và tỉ lệ giới thiệu người quen của khách hàng. 

#7. Kỹ năng đặt câu hỏi để khơi gợi nhu cầu khách hàng

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên bán hàng cần phải có. Kỹ năng này giúp nhân viên bán hàng hiểu rõ mong muốn của khách hàng và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. 

Nhân viên bán hàng cần biết đặt câu hỏi
Nhân viên bán hàng cần biết đặt câu hỏi

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cũng giúp nhân viên bán hàng xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Khi nhân viên bán hàng thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đến khách hàng bằng cách đặt câu hỏi để tìm hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, khách hàng sẽ cảm thấy được đánh giá và coi trọng. Khi khách hàng cảm thấy được quan tâm và được đánh giá, họ sẽ có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp của bạn.

#8. Kỹ năng lắng nghe

Tương tự với kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo khả năng am hiểu nhu cầu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Từ đặc điểm này, nhân viên bán hàng có thể cung cấp những sản phẩm đúng nhu cầu nhất, khiến khách hàng hài lòng nhất.  

#9. Kỹ năng bán hàng trực tiếp

Bạn có biết bên cạnh các yếu tố về sản phẩm, thương hiệu, cảm tình của khách hàng với nhân viên bán hàng cũng tác động đến quyết định mua?

Nói cách khác, kỹ năng bán hàng trực tiếp chính là yếu tố chính quyết định đến hiệu quả công việc của các nhân viên bán hàng. Khi nhân viên bán hàng có khả năng bán hàng trực tiếp tốt, họ có thể tạo ra sự tương tác tích cực với khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái cũng như tin tưởng hơn trong việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Cần có kỹ năng bán hàng trực tiếp tốt
Cần có kỹ năng bán hàng trực tiếp tốt

Do vậy, hãy đảm bảo bản thân có kỹ năng bán hàng trực tiếp tốt. Đây chính là kỹ năng chính giúp tạo niềm tin và thiện cảm với khách hàng. Một nhân viên bán hàng có khả năng tạo sự tương tác và kết nối tích cực chính là tiền đề cho mối quan hệ tốt và dài hạn với khách hàng.

#10. Kỹ năng vượt qua từ chối, phản đối của khách hàng

Trong ngành bán hàng, việc đối mặt với sự từ chối và phản đối của khách hàng là điều tất yếu. Chính vì thế kỹ năng vượt qua những tình huống từ chối để xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng nên được ưu tiên trau dồi.

Nếu nhân viên bán hàng không có kỹ năng xử lý từ chối tốt, khách hàng có thể cảm thấy bị ép buộc hoặc không hài lòng và có thể quay lưng với doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ đánh mất không chỉ một khách hàng mà còn cả những khách hàng tiềm năng mà người đó sẽ giới thiệu sau này.

Ngoài việc giữ được quan hệ với khách hàng, nếu xét về mặt cá nhân, kỹ năng xử lý từ chối còn giúp nhân viên bán hàng nâng cao kỹ năng giao tiếp và tư duy kinh doanh. Từ đó khiến các hoạt động của bạn càng đúng với định hướng của doanh nghiệp, tạo ra nhiều lợi ích cho cả bạn và công ty.

#11. Tạo ra những câu chuyện hấp dẫn

Kể chuyện là một kỹ năng bán hàng quan trọng giúp nhân viên bán hàng tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng. Khi kể chuyện, nhân viên bán hàng có thể truyền đạt thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp một cách sinh động và thu hút hơn rất nhiều.

Việc giữ được sự hứng thú từ khách hàng đóng vai trò khá lớn trong việc tăng hiệu quả bán hàng. Khi kể chuyện về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp một cách thú vị, khách hàng sẽ cảm thấy khác biệt và bị ấn tượng, từ đó nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, việc kể chuyện cũng giúp nhân viên bán hàng giải thích và trình bày về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách dễ hiểu hơn, nhờ vậy nâng cao khả năng bán hàng thành công.

#12. Cá nhân hóa trải nghiệm

Người mua không muốn thông điệp chung chung hoặc quảng cáo chiêu hàng; họ muốn một cái gì đó cụ thể cho họ và giải quyết vấn đề của họ. Một cách để thực hiện điều này là kết hợp thông điệp và nội dung dành riêng cho nhân khẩu học của người mua vào nỗ lực bán hàng của bạn. 

Kỹ năng bán hàng này đặc biệt quan trọng trong B2B, họ chỉ quan tâm đến những sản phẩm liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của họ nên các kịch bản tư vấn cũng phải thay đổi theo sao cho phù hợp. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là B2C không cần cá nhân hóa. Cách thường thấy nhất là thay đổi cách giao tiếp với người mua tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

#13. Sử dụng công nghệ bán hàng để tăng năng suất

Nhiều tổ chức bán hàng sử dụng công nghệ để trở nên hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian của chu kỳ bán hàng trung bình. Những nhân viên bán hàng có thể sử dụng công nghệ để làm việc hiệu quả sẽ có lợi thế đáng kể so với các đồng nghiệp của họ, vì họ có thể dành nhiều thời gian hơn để bán hàng thay vì thực hiện lặp đi lặp lại các công việc văn thư nhàm chán.

Một dạng phần mềm không thể thiếu đối với nhân viên sale là phần mềm chăm sóc khách hàng hay CRM. Sở hữu dạng phần mềm này sẽ giúp nhân viên bán hàng lưu trữ và truyền đạt với khách hàng hiệu quả hơn rất nhiều.

Cách nâng cao hiệu quả làm việc cho Sales

Sử dụng Getfly CRM

Getfly CRM giúp cải thiện quá trình quản lý tương tác với khách hàng, đem đến khả năng theo dõi lịch sử và phân tích hành vi của họ để cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Nhờ đó mang lại cho sales tất cả thông tin cần thiết để “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Cụ thể, có các chức năng như sau:

  • Cải thiện dịch vụ khách hàng: Bằng cách theo dõi lịch sử và tương tác của khách hàng đã được lưu trữ, sales có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của khách hàng, từ đó cung cấp dịch vụ và đề xuất được cá nhân hóa, cuối cùng dẫn đến tăng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng.
  • Tăng hiệu quả làm việc: Hệ thống CRM cũng góp phần tăng hiệu quả trong quá trình bán hàng bằng cách tự động hóa một số nhiệm vụ như nhập dữ liệu và theo dõi khách hàng tiềm năng, NVBH có thể dành nhiều thời gian hơn để thực sự bán hàng và ít thời gian hơn cho các nhiệm vụ hành chính.
  • Dự báo bán hàng tốt hơn: Bằng cách phân tích dữ liệu và hành vi của khách hàng và chính nhân viên sales, bạn có thể dự đoán tốt hơn các xu hướng bán hàng trong tương lai và điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp. 
Lắp tên lửa cho doanh nghiệp với Getfly CRM
Lắp tên lửa cho doanh nghiệp với Getfly CRM

Học hỏi từ những người giỏi

Một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng bán hàng của mình là học hỏi từ những người giỏi trong ngành. Hãy tìm kiếm những người có kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực bán hàng và học tập từ họ. Bạn có thể hỏi họ về cách tiếp cận khách hàng, thuyết phục họ mua sản phẩm và giải quyết các thắc mắc của họ.

Tham gia các khóa đào tạo

Các khóa đào tạo và huấn luyện là một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng bán hàng của mình. Những khóa học này có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng cần thiết trong bán hàng, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kỹ năng giải quyết vấn đề. Hãy tìm kiếm các khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của bạn và tham gia để nâng cao kỹ năng của mình.

Một Vài Câu Hỏi Thường Gặp

Nhân viên Sale cần có những phần mềm gì?

Phần mềm quan trọng nhất với sale thường là CRM.

Làm thế nào để nâng cao kỹ năng bán hàng?

Tương tự với các kỹ năng khác, để nâng cao được kỹ năng bán hàng bạn cũng cần liên tục học hỏi và bổ sung kinh nghiệm thực chiến.

Vài Dòng cuối

Kỹ năng bán hàng là một yếu tố quan trọng để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Nhân viên bán hàng cần phải có đủ 13 kỹ năng trên để có thể không chỉ “vợt” mà còn làm hài lòng được những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn đang muốn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, hãy chú ý đến những kỹ năng này và luôn cố gắng cải thiện chúng từ hôm nay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ năng bán hàng. Getfly hy vọng nó có ích cho bạn. Cảm ơn bạn vì đã đọc!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN: