Sales và Marketing cuộc chiến không hồi kết

Cuộc chiến giữa “Sales và Marketing” được ví như mối thù truyền kiếp giữa gia đình Romeo và Juliet. Sở dĩ có sự xung đột không hồi kết đó là do áp lực về doanh số, sự khác biệt về tư duy cũng là yếu tố góp phần đẩy mâu thuẫn đó đến cao trào. Trong khi Marketing nghĩ khách hàng tiềm năng phải là A thì dưới góc độ Sales lại nghĩ nó phải hội tụ yếu tố BC.

Sales và Marketing cuộc chiến không hồi kết

Sales và Marketing: cuộc chiến không hồi kết???

Ngồi trong cuộc họp, báo cáo doanh số hoạt động kinh doanh tháng/ quý không tốt, ngay lập tức đội Sales và Marketing quay sang đổ lỗi, quy chụp trách nhiệm cho đối phương. Lý lẽ Sales đưa ra để giải thích cho hiệu quả kinh doanh không đạt được như kỳ vọng là do:

  • Marketing chỉ biết tiêu tiền, chạy quảng cáo không có hiệu quả, Leads chạy về đắt mà không chất lượng, khách không có nhu cầu, toàn leads rác nên không bán được hàng. Thêm nữa branding của thương hiệu, chương trình khuyến mãi không đủ hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.
  • Ngược lại, Marketing lập luận Leads mang về nhiều, là do sales không biết cách tư vấn, bán hàng, gây lãng phí thông tin khách hàng. Khi có leads về, sales không chịu tư vấn ngay, chậm trễ khiến đối thủ cướp mất khách. Bên cạnh đó, chưa hiểu rõ sản phẩm cũng là sai lầm thường thấy ở nhiều sales, hứa hẹn với khách quá nhiều những điều không thể thực hiện được.
Sales và Marketing: cuộc chiến không hồi kết
Sales và Marketing: cuộc chiến không hồi kết

Hậu quả khi xảy ra mâu thuẫn nội bộ

Mâu thuẫn nội bộ giữa Sales và Marketing gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Nếu tình trạng này không được giải quyết và tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và thương hiệu của doanh nghiệp.

Hậu quả rõ ràng nhất của xung đột là tổ chức sẽ lãng phí nhiều nguồn lực và cơ hội. Trong khi bộ phận marketing tốn thời gian, công sức để nghiên cứu, phát hiện ra những khoảng trống thị trường chưa được đáp ứng, đội sales, vì những xung đột sẵn có, lại không tin tưởng và bỏ phí nhiều cơ hội mà marketing đã tìm ra.

Việc này dẫn đến chỉ tiêu về doanh số, thị phần không thể hoàn thành; sản phẩm, dịch vụ phát triển chậm. Nghiêm trọng hơn, mối xung đột giữa hai bộ phận này còn có thể gây mất đoàn kết trong tổ chức, không huy động được sức mạnh tổng thể của toàn doanh nghiệp trong các chiến dịch lớn.

Yêu cầu bức thiết đặt ra lúc này là cần tìm ra giải pháp giải quyết triệt để vấn đề trên. Đó chính là có những công cụ đo lường chính xác hiệu quả Marketing, Sales, check chéo giữa 2 bộ phận trên.

Giải pháp nào để chấm dứt mâu thuẫn giữa Sales và Marketing?

Khi đưa ra lập luận Leads chất lượng/ không chất lượng, Sales tư vấn hiệu quả/ không hiệu quả cần có căn cứ thông qua những số liệu cụ thể. Điều này vừa giải quyết mâu thuẫn đội nhóm đồng thời biết được vấn đề nằm ở đâu để tìm ra được phương án giải quyết hợp lý.

Sales đánh giá chất lượng leads do Marketing mang về dựa trên các chỉ số: chỉ số khách hàng nóng, chỉ số khách hàng sai đối tượng mới, chỉ số khách hàng đã tiếp cận được, chỉ số khách hàng tiềm năng.

Song song với đó, Marketing cũng kiểm tra dễ dàng khi có leads vè Sales có xử lý ngay lập tức hay không? Kiểm tra lại thông qua lịch sử chăm sóc khách hàng trên hệ thống, nghe lại file ghi âm của sales đã tư vấn để kiểm tra chất lượng telesales.

Công cụ quản lý: giải pháp chấm dứt mâu thuẫn Sales và Marketing
Công cụ quản lý: giải pháp chấm dứt mâu thuẫn Sales và Marketing

Nếu không giải quyết được những khúc mắc trên thì MÂU THUẪN (XUNG ĐỘT) giữa Sales và Marketing sẽ mãi vẫn luôn tồn tại và cản trở đến lợi nhuận kinh doanh và mở rộng thị trường của doanh nghiệp.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

>> Những xung đột (mâu thuẫn) giữa Sales và Marketing

Tags: ,