Khó khăn thường gặp đối với nhân viên bán hàng

Bán hàng là một ngành nghề phổ biến mà được tuyển dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt và vô số những khó khăn. Nhân viên bán hàng cần hiểu rõ những khó khăn đó để xây dựng cho bản thân những giải pháp phù hợp.

Áp lực lớn

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp quyết định đến doanh thu công ty vì vậy họ luôn phải chịu áp lực doanh số, chỉ tiêu. Không phải một nhân viên bán hàng nào cũng bán được sản phẩm ngay từ ngày đầu tiên đi làm và không phải ai cũng vượt qua được cái tôi của bản thân để nhận lấy những lời từ chối của khách hàng. Bạn sẽ phải làm quen với việc bị khách hàng từ chối, điều đó còn tồi tệ hơn với những khách hàng khó tính hay thô lỗ.

Nhân viên bán hàng cần vượt qua tâm lý thất vọng, chán nản và rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại khi theo đuổi nghề này. Áp lực từ cả hai phía công ty và khách hàng là rất lớn, bạn phải thật sự yêu nghề, có đam mê để vượt qua được khó khăn này.

kho-khan-thuong-gap-doi-voi-nhan-vien-ban-hang-0
Nhân viên bán hàng phải có khả năng chịu áp lực lớn

Thời gian và địa điểm làm việc không cố định

Khách hàng là thượng đế và nhân viên bán hàng cần tư vấn bất kỳ thời gian nào phù hợp với khách hàng. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý phải làm ngoài giờ, thậm chí nhiều khách hàng chỉ có thời gian vào buổi tối và bạn vẫn phải sẵn sàng tư vấn bất kể thời gian. Nhân viên bán hàng cần cân bằng cuộc sống cá nhân với công việc để đảm bảo luôn mang đến hiệu suất tốt nhất. Hơn nữa, đối với nhân viên bán hàng thì những cuộc gặp mặt trực tiếp với khách hàng để tư vấn là cần thiết. Bạn sẽ thường xuyên phải đi lại bất kể thời tiết mưa to hay nắng gắt. Hãy rèn luyện và giữ sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất để thích nghi với sự khắc nghiệt đó.

Phân chia công việc không rõ ràng

Không ít các bộ phận bán hàng ở các doanh nghiệp gặp tình trạng mâu thuẫn nội bộ do phân chia công việc, hoa hồng không rõ ràng. Người làm ít người làm nhiều, phân chia lợi nhuận không minh bạch. Điều đó thường xuất phát từ nguyên nhân không có quy trình làm việc cụ thể đến chồng chéo công việc, nhập nhằng trong chịu trách nhiệm dẫn đến đổ lỗi cho nhau khi phát sinh vấn đề. Hệ lụy đi theo là nhân viên bán hàng cảm thấy bất công vì không được đánh giá hiệu quả chính xác, họ sẽ rời bỏ công ty, nhân sự biến động thường xuyên. Một bộ phận bán hàng kém ổn định sẽ không thể hoạt động hết công suất và mang về doanh thu cao cho công ty.

Khó khăn trong quản lý và chăm sóc khách hàng

Với việc dữ liệu khách hàng mà đội ngũ bán hàng phải xử lý ngày một tăng, tình trạng bỏ sót, không chăm sóc khách hàng tốt dẫn đến tỷ lệ khách hàng/ chốt sale thấp đã trở thành nỗi bận tâm của nhiều đội nhóm bán hàng. Trên thực tế, nhu cầu khách hàng ngày càng trở nên đa dạng hơn cho mỗi sản phẩm/dịch vụ. Quản lý khách hàng theo phương pháp truyền thống (excel, ghi chép sổ sách…) khiến cho việc lưu trữ, kiểm soát và thay đổi thông tin khó khăn. Đó là còn chưa kể tình trạng thất lạc thông tin do nhân viên nghỉ mang theo dữ liệu…

Số lượng khách hàng lớn đồng nghĩa với việc nhân viên bán hàng phải thực hiện lặp đi lặp lại vô số lần những công việc thủ công như gửi email, sms, v.v. Điều đó thực sự tiêu tốn phần lớn thời gian và khiến nhân viên bán hàng nhanh chóng cảm thấy nhàm chán, rủi ro gửi nhầm khách hàng, gửi sai nội dung là lớn.

Thay vì phải thực hiện công việc đó một cách thủ công, sử dụng hệ thống CRM tự động cho phép nhân viên bán hàng gửi email/sms cá nhân hóa đến cho từng khách hàng dựa trên kịch bản có sẵn chỉ bằng vài thao tác. Chưa hết, phần mềm CRM còn giúp lên lịch trình chăm sóc đối với từng khách hàng. Nhắc nhở lịch hẹn tránh bỏ quên những cuộc hẹn quan trọng với khách hàng/ đối tác, giúp giảm thiểu những tổn thất dù nhỏ nhất.

Khó khăn xử lý báo cáo

Báo cáo ngày, báo cáo tuần, báo cáo định kỳ hay thậm chí báo cáo đột xuất, … Nhân viên bán hàng sẽ nhận không ít những yêu cầu gửi báo cáo cập nhật tình trạng bán hàng. Mỗi lần báo cáo, bạn lại mất hàng giờ đồng hồ để tổng hợp dữ liệu một cách thủ công, bạn không còn thời gian để tập trung vào công việc chính tư vấn khách hàng mà lỗi sai vẫn có xảy ra. Trong khi đó, phần mềm CRM hoàn toàn cho phép việc trích xuất dữ liệu và báo cáo chỉ với vài cái nhấp chuột. Người quản lý cũng có thể dễ dàng nắm được tình hình bán hàng mà không cần phải đợi báo cáo của từng nhân viên.

kho-khan-thuong-gap-doi-voi-nhan-vien-ban-hang
Báo cáo thủ công chiếm nhiều thời gian của nhân viên bán hàng

Có thể thấy, bán hàng là một ngành nghề đầy khó khăn. Hãy tìm cho mình phương án hành động phù hợp để vượt qua những thách thức này và trở thành một người bán hàng xuất sắc.

Getfly cam kết mang đến giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện TRƯỚC – TRONG – SAU bán hàng, tự tin là người bạn đồng hành tuyệt vời của các Seller trên hành trình phát triển cùng mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM