‘Customer Retention’ – Bốn chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua!

Trong bối cảnh công nghệ số hiện nay, sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gia tăng, việc tìm kiếm nguồn khách hàng mới ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, chi phí để tạo ra một khách hàng mới cao gấp từ 5-10 lần so với chi phí duy trì một khách hàng hiện tại. Vì vậy, việc thực hiện một chiến lược “Customer Retention” – Chiến lược giữ chân khách hàng là vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp cạnh tranh và phát triển.

1. Tầm quan trọng của chiến lược giữ chân khách hàng

Việc giữ chân khách hàng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược cốt lõi để phát triển doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu cho biết 20% khách hàng hiện có có thể tạo ra 80% lợi nhuận của doanh nghiệp. Dưới đây là 3 giá trị lợi ích vô cùng lớn của một chiến lược giữ chân khách hàng:

‘Customer Retention’ - Bốn chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua!
‘Customer Retention’ – Bốn chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua!

– Tăng doanh số bán hàng và bán chéo sản phẩm

Khách hàng hiện có là đối tượng mua hàng đã có thời gian trải nghiệm với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, vì vậy việc khách hàng có quay lại mua hàng hay không phụ thuộc phần lớn vào doanh nghiệp. Thực hiện chiến lược giữ chân khách hàng sau bán góp phần tăng sự hài lòng của khách hàng về trải nghiệm giao dịch, nâng cao mức độ trung thành. Đưa khách hàng hiện có thành khách hàng trung thành sẽ khiến tăng cơ hội bán hàng và bán chéo những sản phẩm khác.

– Phát triển kênh truyền thông thương hiệu chất lượng

Khách hàng trung thành là một kênh truyền thông thương hiệu chất lượng của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu, con người thường hay bị dẫn dắt mua sắm từ những quan điểm hay trải nghiệm của người khác. Khách hàng trung thành thường sẽ chia sẻ những trải nghiệm tích cực và gợi ý cho mọi người xung quanh về sản phẩm/dịch vụ họ sử dụng thông qua các kênh mạng xã hội hay lời giới thiệu trực tiếp.

Kênh truyền thông thương hiệu này là kênh miễn phí và đem lại chất lượng không ngờ cho doanh nghiệp bạn.

– Doanh nghiệp đứng ngoài cuộc cạnh tranh về giá khi bán dịch vụ cho khách hàng trung thành

Khách hàng trung thành là đối tượng sẽ ưu tiên sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn hơn cho dù giá của doanh nghiệp bạn có nhỉnh hơn đối thủ một chút. Lý do bởi vì khách hàng đã có thời gian sử dụng sản phẩm/dịch vụ và họ có cơ sở để tin tưởng trong giao dịch tiếp theo.

Nếu doanh nghiệp luôn làm tốt và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, hãy tin tưởng rằng họ sẽ vẫn nhớ tới bạn.

‘Customer Retention’ - Bốn chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua! 1
Chiến lược giữ chân khách hàng giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh về giá

2. Bốn chiến lược Customer Retention không thể bỏ qua

Với bất kỳ quy mô doanh nghiệp nào, dưới đây là bốn chiến lược cơ bản không thể bỏ qua để giữ chân khách hàng:

– Duy trì liên lạc với khách hàng

Doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ để lưu trữ thông tin khách hàng một cách đầy đủ và khoa học từ tên tuổi, email, số điện thoại hay lịch sử giao dịch… Theo đó, khi khách hàng kết nối với doanh nghiệp, doanh nghiệp có nền tảng để xử lý các vấn đề phát sinh kịp thời.

Bên cạnh đó, duy trì liên lạc với khách hàng thường xuyên bằng các chiến dịch sms hay email marketing để nhắc nhở khách hàng về sự tồn tại của thương hiệu bạn.

– Tạo những ưu đãi/ khuyến mãi dành riêng cho khách hàng thân thiết

Ưu đãi/khuyến mãi hay các chương trình tặng điểm thưởng cho khách hàng thân thiết không những là chiến lược giúp đẩy mạnh doanh số mà còn là một chiến lược không thể thiếu để giữ chân khách hàng. Theo thống kê của Invesp: “69% khách hàng cho biết việc lựa chọn nhà kinh doanh bán lẻ phụ thuộc vào chương trình tặng thưởng/khách hàng thân thiết mà họ cung cấp, 57,4% cho biết họ tham gia chương trình khách hàng thân thiết để tiết kiệm tiền khi mua hàng, 37,5% cho biết để nhận phần thưởng.

– Cung cấp hệ thống hỗ trợ, phản hồi khách hàng nhanh chóng- đầy đủ

Sự giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp là điều tối quan trọng, không chỉ trước, trong và cả sau khi giao dịch. Hãy hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm nhất và xây dựng mối quan hệ, phát triển độ tin cậy doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp bạn dành được lợi thế trong nâng cao mối quan hệ khách hàng.

‘Customer Retention’ - Bốn chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua! 2
Cung cấp hệ thống hỗ trợ – phản hồi khách hàng

– Không quên việc yêu cầu phản hồi từ phía khách hàng

Tạo những cách thức thu thập phản hồi khách hàng thông qua đa dạng các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, email, phiếu khảo sát, gọi điện trực tiếp…để tìm hiểu việc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ có đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng hay không, cần gì cải tiến. Từ đó, doanh nghiệp có nền tảng, cơ sở để cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình. Không những vậy, điều này giúp khách hàng nhận ra rằng doanh nghiệp thực sự chú ý tới nhu cầu của khách hàng để phát triển, và họ là một phần quan trọng của doanh nghiệp.

Nhìn chung, muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp không thể bỏ qua những chiến lược giữ chân khách hàng. Hy vọng rằng, bài viết trên đã đem lại những thông tin có ích cho doanh nghiệp.

Bạn đang xem bài viết: “‘Customer Retention’ – Chiến lược giữ chân khách hàng không thể bỏ qua!” tại Getfly CRM

Xem thêm bài viết: