Chiến lược marketing cho doanh nghiệp dược hiệu quả

Phần mềm GetFly CRM – Một chiến lược marketing cho doanh nghiệp dược, đặc biệt đối với doanh nghiệp dược cỡ nhỏ là vô cùng quan trọng. Chúng đem lại lợi nhuận cho nhà thuốc, nhà bán lẻ, phòng khám…

Mục tiêu của doanh nghiệp dược cỡ nhỏ lúc này là lợi nhuận, không phải đi làm thương hiệu nữa. Vì vậy, một chiến lược marketing đúng, trúng cho doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Vài trăm triệu như muối đổ bể nếu đi làm Digital Marketing sai. Digital Marketing trong ngành dược chỉ có 2 nhóm đối tượng làm thành công là về trẻ em và làm đẹp (trong nhóm này lại lọc ra được rất ít Doanh nghiệp có lợi nhuận từ kênh này). Ngoài ra gần như các nhóm còn lại đều thất bại.

Chiến lược marketing giúp doanh nghiệp dược thu về lợi nhuận
Chiến lược marketing giúp doanh nghiệp dược thu về lợi nhuận

Đáp ứng được nhiêu đó, hàng sẽ bán được, tất nhiên là phải chọn đúng điểm và sản phẩm cần bán.
Website, Facebook, Zalo là 3 cái cần làm nhưng không đổ nhiều tiền vào để chạy quảng cáo, không cần chạy quảng để tăng lượng traffic, cũng không cần chạy để tăng đơn hàng vì số lượng mua hàng sẽ không đủ nuôi cả công ty mà chi phí thì quá cao so với doanh thu mang về. Có chăng nên chạy Facebook tăng like đến một mốc nào đó rồi ngưng, khoảng 10000 like vậy.

Sử dụng ngân sách marketing này thế nào cho hiệu quả?

1. Từ mục tiêu doanh số của doanh số chia ra ℅ ngân sách bao gồm % chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí cho chiến lược marketing cho doanh nghiệp, chi phí lương, chi phí khác. Đây là những chi phí doanh nghiệp nào cũng có. (có những Doanh nghiệp sẽ cộng chi phí bán hàng và marketing chung)

2. Từ ngân sách Marketing, chia ra 60 – 70% ngân sách để làm trade tại điểm bán. Làm trade để ra hàng chứ không phải đi trưng bày vớ vẩn rồi phải lại trả phí cho Nhà thuốc nhé. Ngân sách còn lại đi làm website, facebook, zalo, forum

Đây là lúc phải sử dụng hiệu quả ngân sách Marketing digital. Khi chạy quảng cáo chỉ nhắm đối tượng là nhà thuốc, đại lý, phòng khám…ko nhắm đối tượng là người tiêu dùng vì nhóm này rất nhiều, rộng mà doanh thu đem lại ko bao nhiêu. Trong trường hợp này, chiến lược marketing cho doanh nghiệp dược cỡ nhỏ chỉ có hiệu quả nhất khi bạn có trong tay data số điện thoại  (nhà thuốc, phòng khám…).Nó sẽ hiệu quả hơn khi nhắm đối tượng là người tiêu dùng.

3. Kết hợp trade và Digital để xây dựng thương hiệu: re-marketing chủ nhà thuốc, nhân viên nhà thuốc, nêu bật ưu điểm của mình so với đối thủ, tổ chức game mini tại nhà thuốc và cả Facebook có quà cho nhà thuốc khi tham gia.

Ví dụ: tổ chức game mini 30/4, khi like, share, comment sẽ nhận được phần quà. Nó sẽ hiệu quả gấp ngàn lần khi chỉ cho người tiêu dùng tham gia. Có ngân sách thì chạy quảng cáo Facebook vài ngày để tăng hiệu ứng, ko thì chẳng ảnh hưởng gì cả. Vì mục tiêu là làm Marketing nhắm vào đối tượng là nhà thuốc.
Cũng đừng quên tận dụng nhân viên của mình.
Khi re-marketing chia data thành 3 loại: Khách hàng đã mua (lúc trước có bán sản phẩm nhưng giờ không bán nữa, chưa mua, đang mua. Giải quyết vấn đề của nhóm khách hàng. Mỗi nhóm có mỗi thông điệp khác nhau. Đừng chăm chăm chạy re-marketing bằng hình ảnh đến nỗi người ta thấy là ác cảm luôn! Rất nhiều Doanh nghiệp đang bị dính vấn đề này.

4. Vạch ra tất cả loại chi phí, chiến lược marketing cho doanh nghiệp dược cỡ nhỏ gồm: chương trình khuyến mãi, chương trình trade, chi phí vật dụng, chi phí chăm sóc khách hàng.., thời gian, nhân sự.

5. Plan marketing chỉ trong 1 sheet excel duy nhất để trình sếp chỉ gồm các hạng mục doanh thu và chi phí tương ứng, phải tính cho bằng được. Còn Plan chi tiết cụ thể vẫn phải làm và dành riêng ra đó để phổ biến nội bộ các chiến dịch marketing cần làm nhằm đảm bảo cho chiến lược marketing cho doanh nghiệp dược của mình.
Một vài ý chia sẽ cùng mọi người!

Devagon

>> Xác định mục tiêu chiesn lược để thành công

Tags: ,