Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả

Xác định khách hàng mục tiêu và phân tích là một phần không thể thiếu trong bất cứ chiến lược marketing nào. Cách duy nhất để biết mình nên nói gì trong các chiến dịch, đó là biết mình đang nói chuyện với ai và họ muốn nghe gì. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu hiệu quả

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là một nhóm các đối tượng khách hàng tồn tại trong thị trường mà doanh nghiệp hướng đến và được xác định rõ thông qua phân khúc thị trường. Họ là những người mang trong mình những nhu cầu và mong muốn có thể được đáp ứng bởi các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bất kì và có khả năng chi trả cho những sản phẩm, dịch vụ đó.

Nếu đã hiểu khách hàng mục tiêu là gì, bước tiếp theo chính là phác họa chân dung của họ một cách chi tiết nhất, điều này sẽ giúp cho bạn làm việc chính xác hơn khi tìm kiếm và tiếp cận họ. Một số thông tin quan trọng nhất về khách hàng mục tiêu mà chúng ta cần xác định đó là nhu cầu về các loại sản phẩm, thái độ cụ thể đối với doanh nghiệp, lý do thúc đẩy họ tìm kiếm sản phẩm hoặc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm…

Dựa vào những thông tin đó, chúng ta có thể thuyết phục được họ mua hàng một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại sao cần phân tích khách hàng mục tiêu?

Khách hàng mục tiêu là tất cả những người có thể quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ngân sách tiếp thị có hạn, và bạn không đủ nguồn lực để tiếp cận và “chăm sóc” tất cả mọi người. Bạn cần xác định rõ chân dung của người mà mình đang nhắm tới, để:

▪️ “Nhắm bắn” đúng đối tượng sẽ hứng thú với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

▪️ Tạo nên những nội dung “cá nhân hóa” hơn, nhắm đến những nhóm khách hàng chuyên biệt hơn.

▪️ Tìm ra vấn đề thực sự mà họ gặp phải và giải quyết nó.

▪️ Tiết kiệm chi phí cho các chiến lược marketing.

▪️ Tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng số lượng khách hàng.

Vai trò của phân tích khách hàng mục tiêu
Vai trò của phân tích khách hàng mục tiêu

Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu lý thuyết

Định hướng khách hàng mục tiêu cho công ty, doanh nghiệp thì trước hết, chúng ta cần nắm rõ một số lý thuyết cơ bản như nhân định chủ quan, phân tích về tình hình thị trường mà chúng ta đang hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu, phân tích về những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình để có cái nhìn rõ nhất về tập khách hàng mục tiêu. Đây chính là những bước đầu tiên để khoanh vùng khách hàng mục tiêu và từ đó xác định họ một cách rõ ràng hơn.

Sử dụng các yếu tố thực tiễn

Trong kinh doanh, việc sử dụng những yếu tố thực tiễn luôn đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Vì thế, khi tìm kiếm các khách hàng mục tiêu, bạn cũng cần phải dựa vào yếu tố này. Có rất nhiều cách để chúng ta thu thập được những dữ liệu thực tế quý giá này. Chẳng hạn như khi tổ chức quảng cáo trên cách mạng xã hội, trước hết bạn nên làm với quy mô nhỏ, nhắm vào nhiều đối tượng có độ tuổi, giới tính, sở thích… khác nhau.

Sau đó chúng ta dựa vào kết quả để nhận diện đâu là tập khách hàng tiềm năng, mang lại doanh thu cao nhất. Tất nhiên, chúng ta chỉ nên tập trung các chiến dịch marketing vào những người có đặc điểm như vậy để đạt được hiệu quả lớn.

Câu hỏi tìm kiếm khách hàng

Tiêu chí tiếp theo mà rất nhiều công ty đang áp dụng hiện nay và đã đạt được kết quả khá ấn tượng đó là áp dụng câu hỏi tìm kiếm khách hàng. Nhờ những câu hỏi đặt sát với lĩnh vực kinh doanh hay sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp, ta sẽ dần dần nhận diện được các khách hàng tiềm năng. Một số câu hỏi thường dùng, hiệu quả nhất đó là độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, khả năng kinh tế, thu nhập, lối sống, sự quan tâm tới các chương trình khuyến mãi…

Câu hỏi tìm kiếm khách hàng
Câu hỏi tìm kiếm khách hàng

Các bước xác định khách hàng mục tiêu

– Nghiên cứu thị trường: Để xác định số lượng khách hàng và người tiêu dùng có nhu cầu và mong muốn mà doanh nghiệp có thể đáp ứng cũng như số lượng mà quy mô của các đối thủ cạnh tranh cũng có khả năng đáp ứng thì doanh nghiệp cần tiến hành và thực hiện các cuộc nghiên cứu thị trường.

– Phân khúc thị trường: Doanh nghiệp nên phân chia thị trường thành nhiều phân khúc bằng cách tập hợp các đối tượng khách hàng có chung một hay nhiều đặc điểm để xác định được các đối tượng mà doanh nghiệp hướng đến.

– Chọn phân khúc mục tiêu: Doanh nghiệp cần có sự cân đối giữa nguồn lực và lợi thế cạnh tranh của mình để có thể tiến hành và lựa chọn phân khúc để có thể nhận được nhiều giá trị lợi ích cho doanh nghiệp nhất.

– Xây dựng khách hàng mục tiêu: Dựa vào những phân khúc đã lựa chọn trước đó, doanh nghiệp cần cụ thể hoá các tiêu chí sàng lọc và xây dựng một danh sách các khách hàng đáp ứng đúng, đủ các tiêu chí tuỳ theo từng trường hợp.

Dù kinh doanh bất cứ một lĩnh vực gì đi chăng nữa khách hàng luôn là đối tượng mà mọi doanh nghiệp, công ty luôn tìm kiếm, theo đuổi, đặc biệt là các khách hàng mục tiêu. Đây có thể xem là chìa khóa giúp hoạt động kinh doanh đạt được hiệu suất lớn nhất. Vì thế xác định tiêu chí và phân tích khách hàng mục tiêu là hoạt động bắt buộc.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM