7 kỹ năng vàng ai theo nghề sales cũng cần phải có

Nghề sales (kinh doanh) hiện đang là ngành nghề hot ở nước ta. Các công ty thường xuyên tuyển dụng nhân viên kinh doanh bởi đây là nhóm nhân lực vừa góp phần mang lại doanh thu, vừa quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới khách hàng, đối tác hiệu quả.

Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa rõ nhà tuyển dụng cần gì của một nhân viên kinh doanh? Nếu bạn chưa biết, hãy đọc ngay 7 kỹ năng vàng mà những ai theo nghề sales bắt buộc phải có, nếu như muốn chinh phục nhà tuyển dụng cũng như trở thành nhân viên sales bậc thầy.

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Là một trong những tố chất không thể thiếu của một nhân viên sales giỏi. Bằng khả năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán của mình, bạn có thể tạo dựng nên các mối quan hệ tốt với những khách hành tiềm năng hay các đối tác kinh doanh, các đại lý kinh doanh…

Nghề sales
Nghề sales hiện là ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh

Khả năng giao tiếp này được thể hiện ở việc bạn có thể giao tiếp tốt thông qua nhiều hình thức như gặp mặt trực tiếp, email, thư tay hay điện thoại. Một khi đã tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng thì bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công.

Linh hoạt, nhạy bén

Để nắm bắt nhu cầu của khách hàng nhằm đáng ứng đúng cái mà họ đang cần. Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. Công đoạn từ tìm kiếm khách hàng đến việc khách hàng lựa chọn sản phẩm trải qua rất nhiều giai đoạn và khâu chuẩn bị. Vì vậy, bạn phải luôn bám sát tâm lý của khách hàng để có thể phục vụ họ kịp thời.

Luôn có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm mình bán

Để “đụng đâu biết đấy” chứ không ú ớ, quên quên nhớ nhớ kiểu “Hình như sản phẩm này có công dụng là… ” khi khách hàng thắc mắc. Phải làm cho sản phẩm của mình được khách hàng thấy nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thi bạn mới bán được nó.

Nghề sales cần một hiểu biết sâu rộng

Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh và bán sản phẩm thuần túy. Do vậy, bạn không chỉ cần kiến thức về cái mình bán, bạn  phải có kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội và cả nghệ thuật nữa để có thể nói chuyện được với nhiều người với những sở thích, mối quan tâm khác nhau.

Nghề sales cần kỹ năng
Nghề sales muốn thành công cần có kĩ năng tốt

Nhờ đó, bạn dễ dàng tư vấn, thuyết phục và kết bạn, sẻ chia với nhiều người hơn, làm gia tăng khả năng bán hàng hơn.

Khả năng chịu đựng áp lực

Một thực tế đầy thách thức đối với nhân viên sales là họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao

Nhân viên kinh doanh luôn phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Để có thể có được một lần khách hàng đồng ý thì họ phải mất 10, 20 hoặc có thể nhiều hơn nữa những lần chào hàng.

Chính vì vậy, với một người đã có kinh nghiệm thì salesman luôn kiên trì, đôi khi là lì lợm và có bản lĩnh cao nên họ dễ dàng vượt qua những sự từ chối đó. Họ là những người luôn tin tưởng vào bản thân, họ sẽ nhanh quên đi những lời từ chối và xem đó là động lực để cố gắng hơn.

Nghề sales luôn nở nụ cười
Hãy luôn giữ nụ cười trên môi

Luôn giữ nụ cười trên môi và bề ngoài chỉn chu

Luôn cởi mở, tươi cười thì khách hàng tiềm năng của bạn mới có hứng thú nói chuyện và cao hơn là có thể đồng ý mua hàng. Do vậy, hãy luôn giữ một nụ cười thường trực trên môi nhé.

Vẻ bề ngoài gọn gàng, gương mặt sáng sủa, đầu tóc gọn gàng, quần áo hợp thời, lịch sự vừa giúp người làm sales tự tin hơn vừa cho khách hàng thấy vẻ chuyên nghiệp, lịch sự.

Ngoài 7 kỹ năng trên, nghề sales cũng cần có một số kỹ năng khác như giao tiếp tiếng Anh tốt, sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng, hiểu biết về internet và quảng cáo trực tuyến, khả năng làm việc nhóm…

Tags: , ,