Cách thức quản lý nhân viên hiệu quả, nhà quản lý cần ghi nhớ!

Cách thức quản lý nhân viên sao cho hiệu quả nhất? Với vai trò nhà quản lý, cần có những chiến lược gì để cải thiện hiệu suất làm việc, tăng tính kỷ luật và gia tăng doanh thu. Đây là một trong những bài toán quản trị khiến nhiều nhà quản lý phải đau đầu. Bản thân mỗi nhà quản lý cần không ngừng trau dồi và nâng cao kỹ năng, dưới sự quản lý tốt, nhân viên sẽ trở thành tài sản quý báu cho công ty. Ngược lại, quản lý không tốt, rất có khả năng sẽ kéo cả tập thể đi xuống.

Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn với nhân viên của mình chứ không chỉ là ra lệnh. Hãy lắng nghe ý kiến và những đóng góp đến từ chính nhân viên của bạn trước khi ban hành một quyết định/ chính sách mới. Lắng nghe một cách chân thành, thấu hiểu sâu sắc những khó khăn nhân viên đang gặp phải. Từ đó đưa ra những giải pháp và hỗ trợ tốt nhất cho nhân viên. Quản lý từ tâm được coi là cách thức quản lý nhân viên hiệu quả mang đến sự trung thành, cống hiến hết mình với công việc của nhân viên.

18.9-cach-thuc-quan-ly-nhan-vien-hieu-qua-nha-quan-ly-can-ghi-nho-1
Nhà lãnh đạo tốt cần học cách lắng nghe

Tinh thần trách nhiệm với công việc

Sếp muốn nhân viên làm việc tận tâm có trách nhiệm với công việc, trước hết, bản thân hãy gương mẫu trong vấn đề đó. Khi một nhà quản lý luôn nỗ lực thực hiện công việc, dám nhận trách nhiệm, hết lòng cống hiến thực hiện mục tiêu chiến lược, góp phần phát triển công ty, bộ phận đem lại lợi ích cho nhân viên. Đó sẽ là tấm gương, khiến nhân viên suy nghĩ và hành động theo. Nhân viên của những người lãnh đạo như vậy sẽ có thiên hướng và cách thức làm việc, tận tâm, chuyên nghiệp và hết lòng giống nhà quản lý.

Tầm nhìn chiến lược

Hơn hết, người quản lý cần có tầm nhìn chiến lược, định hướng rõ ràng. Nó là kim chỉ nam cho mọi hành động, dẫn dắt đường hướng phát triển trong tương lai. Đây chính là kỹ năng quan trọng một nhà quản lý cần có để tập hợp và bố trí nguồn lực hợp lý, tạo sự thống nhất trong hành động. Để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển doanh nghiệp, người quản lý cần biết cách hoạch định nguồn nhân lực cần thiết.

Đánh giá đúng năng lực và giao việc phù hợp

Cách thức quản lý nhân viên hiệu quả đầu tiên cần phải đánh giá đúng năng lực của mỗi nhân viên, từ đó giao việc phù hợp. Là người lãnh đạo nghĩa là bạn phải có kỹ năng quản lý và giao việc cho nhân viên. Đánh giá đúng năng lực của từng thành viên từ đó tận dụng thế mạnh của mỗi người để giao việc phù hợp. Điều này đòi hỏi bạn phải thực sự là một lãnh đạo luôn đồng hành, quan sát và thấu hiểu nhân viên.

18.9-cach-thuc-quan-ly-nhan-vien-hieu-qua-nha-quan-ly-can-ghi-nho-1
Giao đúng người đúng việc sẽ giúp doanh nghiệp có được hiệu suất tốt nhất

Đối xử công bằng

Công bằng có nghĩa là các chế độ khen thưởng, xử phạt đều phải rõ ràng. Nên nhớ, luôn tôn trọng và đối xử với họ thật công bằng. Khen thưởng, tuyên dương đối với những nhân viên xuất sắc, có đóng góp tích cực trong công việc và sự phát triển của doanh nghiệp. Ngược lại, với những nhân sự ý thức và năng lực kém cần phải có biện pháp xử phạt thấu đáo.

Đừng tiếc một lời khen

Lợi ích thực sự mang lại từ những lời khen ngợi đúng lúc của sếp dành cho nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc. Khen thưởng được thực hiện bằng nhiều hình thức: tuyên dương, giấy khen, hoặc tài chính… Chính những điều tưởng chừng nhỏ nhặt này lại chính là động lực tinh thần thúc đẩy nhân viên làm việc hăng say hơn.

Ngoài những lưu ý Getfly đưa ra phía trên, bản thân mỗi người sếp/ người quản lý cũng phải tự mình rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà có những cách thức quản lý nhân viên phù hợp, hiệu quả nhất!

>> Điểm khác biệt nhất giữa email marketing và email spam?