Thói quen xấu ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Bất cứ ai trong chúng ta đều mong muốn mình có một sự nghiệp thành công, một mức lương tốt hơn. Nhưng đôi lúc chúng ta lại cảm thấy như mình đang bị mắc kẹt, sự nghiệp mãi không thể thăng tiến được. Tại sao vậy? Đó có thể là do bạn đã vô tình mắc phải một trong những thói quen xấu làm cản trở sự nghiệp bạn phát triển. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi và xem liệu mình có mắc phải thói quen xấu nào không?

1. Cô lập bản thân – Thói quen xấu nguy hiểm nhất cản trở sự nghiệp của bạn

Hoàn thành công việc và hòa hợp với đồng nghiệp chưa bao giờ là việc dễ thực hiện cùng lúc nhất là trong những khoảng thời gian gấp rút. Hãy xem các tình huống dưới đây, xem mình đã mắc phải cái nào chưa nhé:

  • Bạn thường làm việc qua giờ ăn trưa thay vì đi ăn cùng đồng nghiệp. Nếu có đi ăn, bạn cũng chỉ muốn ăn một mình để cảm thấy yên tĩnh, thoải mái.
  • Bạn chẳng màn làm quen với một đồng nghiệp nào đó vì nghĩ rằng hai bạn có bao giờ làm chung dự án đâu?
  • Bạn chẳng bao giờ trò chuyện với đồng nghiệp
thói quen xấu ăn một mình
Thay vì ăn trưa một mình, hãy đến cạnh đồng nghiệp để xây dựng mối quan hệ

Có thể bạn nghĩ những điều trên là đúng nhưng thực ra chúng là những thói quen xấu. Chúng làm bạn cô lập mình với đồng nghiệp. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn. Khi bạn trò chuyện với họ nhiều hơn, dành thời gian sinh hoạt với mọi người, các nhân viên khác sẽ có thiện cảm tốt với bạn. Điều này khiến họ giúp đỡ, phối hợp với bạn tốt hơn trong những dự án.

2. “Cuối giờ làm việc rồi ngồi chơi thôi”

6h là hết giờ làm. Bây giờ là 5h30. Trong thời gian 30 phút còn lại này, bạn thường làm gì?

  • Ngưng làm việc
  • Ngồi tán gẫu, vui chơi với bạn bè.
  • Bấm điện thoại, làm việc riêng chờ tới giờ

thói quen xấu cuối giờ làm

Nhiều nhân viên có thói quen ngồi bấm điện thoại chờ hết giờ để về

Đừng nghĩ những thói quen xấu này của mình không được ai để ý, sếp và đồng nghiệp xung quanh đang quan sát bạn đấy!

Thay vì làm những công việc quá lớn để rồi không được gì hoặc ngồi chơi giải trí, bạn hãy làm quãng thời gian cuối ngày trở nên có ích hơn bằng cách lên kế hoạch làm việc cho ngày mai, cập nhật danh sách những việc đã làm, thu dọn góc làm việc,… Thay các thói quen xâu bằng những hành động nhỏ này chính là cách đầu tư hiệu quả nhất vào sự nghiệp của bạn đấy!

3. Ngồi lê đôi mách quá nhiều

Steve Albrecht có một bài báo trên tạp chí Psychology Today cho rằng “môi trường làm việc nuôi dưỡng sự nhiều chuyện hiệu quả nhất”. Trong công ty, bạn sẽ dễ thấy các tin đồn lan rất nhanh nhưng lại chẳng có ích gì cho công việc cả. Nhiều nhân viên sẽ cho rằng trò chuyện giúp họ gắn bó với nhau hơn. Điều này hoàn toàn đúng và được khuyến khích nhưng hãy chỉ dừng lại ở những giờ ăn trưa, nghỉ ngơi. Mục đích cuối cùng của nhân viên là đem lại hiệu quả cho công ty. Kể lể và chuyện trò quá nhiều chính là một thói quen xấu cần tránh nơi công sở.

thói quen xấu nhiều chuyện

Trò chuyện là tốt nhưng nhiều chuyện thì không

Hãy luôn nhớ một lời giễu cợt mà bạn nói ra có thể gây bất lợi cho bạn sau này. Bạn cũng không nên chia sẻ những câu chuyện mà bạn chỉ biết có nửa vời hoặc nghe người khác kể lại. Nếu cảm thấy khó chịu khi đồng nghiệp cứ kể lể quá nhiều, bạn có thể lịch sự rút lui hoặc dừng lại bằng những câu như:” Xin lỗi, tôi thấy không thoải mái khi nói về việc đó”.

4. Chia sẻ quá mức cần thiết

Hậu quả của việc bị đồn đại nhiều thông tin trong công ty thường bắt nguồn từ việc bạn tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân của mình với các đồng nghiệp. Kết thân với đồng nghiệp là điều hoàn toàn nên làm. Nhưng chia sẻ tất cả bí mật suy kín nhất của bạn chính là thói quen xấu cần bỏ. Hãy cứ thân thiện với đồng nghiệp nhưng những nên biết giới hạn để dừng lại. Trước khi bắt đầu kể một điều gì đó, bạn hãy nghĩ xem liệu đồng nghiệp mình có muốn nghe và liệu việc đó có tốt cho mình không?

Ghi nhớ rằng:” Việc để người khác biết quá nhiều về bản thân bạn có thể giúp bạn thân thiết họ hơn nhưng cũng có thể đánh mất sự tôn trọng của họ dành cho bạn”.

5. Thái độ tiêu cực

Thái độ tiêu cực chính là thói quen xấu cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập tới. Bạn không thể luôn phàn nàn về những việc không mong muốn ở công ty được. Cố gắng quản lý cảm xúc của mình bằng cách: nghe nhạc để đầu óc thư thái hơn, đi dạo, tự đãi mình những bữa thật ngon,… thay vì phàn nàn với mọi người. Chẳng một cấp trên nào lại muốn thăng chức hay phải làm việc với những “thánh phàn nàn”.

thói quen xấu phàn nàn

Phàn nàn, mệt mỏi ở công ty không giúp giải quyết vấn đề chỉ sinh ra thêm vấn đề mà thôi

Như vậy, chúng tôi đã liệt kê ra 5 thói quen xấu mà nhiều nhân viên thường mắc phải nơi công sở. Bạn có thấy mình vướn phải thói quen xấu nào không? Nếu có, hãy nhanh chóng sửa đổi ngay để sự nghiệp thuận lợi hơn nhé!

 

Tags: , ,