7 bước quản lý quy trình bán hàng hiệu quả với Getfly CRM

Quy trình bán hàng giúp bạn xác định khách hàng hiện đang ở giai đoạn nào trong quá trình mua hàng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ quyết định các bước cần thực hiện tiếp theo để chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng cuối. Quy trình bán hàng trên CRM là quá trình sử dụng CRM để tối ưu hoá quy trình bán hàng vốn có của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa số các CRM hiện nay đều có các tính năng nổi bật khác nhau mà ít doanh nghiệp nào tận dụng được hết toàn bộ. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách tối ưu quy trình bán hàng hiệu quả với phần mềm Getfly CRM nhé!

Quy trình bán hàng tiêu chuẩn 7 giai đoạn

Bước 1: Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Thông qua quảng cáo, truyền thông và các hoạt động Marketing, bán hàng, các khách hàng mục tiêu có nhu cầu sẽ biết đến doanh nghiệp. Thông thường, công ty sẽ điều chỉnh nội dung truyền tải trên website, phương tiện truyền thông, quảng cáo hay thông điệp phù hợp với đối tượng nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả. Khi đó, họ sẽ tìm hiểu, để lại thông tin liên hệ thông qua website, phản hồi lại đội ngũ marketing, hoặc trực tiếp liên hệ với công ty.

Bước 2: Liên hệ với khách hàng

Doanh nghiệp sẽ cố gắng liên lạc và trả lời khách hàng để tìm hiểu nhu cầu của họ. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ biết được những đề xuất và mong muốn của khách hàng mục tiêu. Từ đó, đưa ra phương án giải quyết và tiếp cận sâu hơn.

Bước 3: Thẩm định khách hàng tiềm năng

Đây là bước quan trọng trong bất kỳ quy trình bán hàng nào. Sau khi trao đổi về giải pháp, thông tin sản phẩm, khách hàng sẽ bày tỏ quan điểm, thái độ rằng liệu có mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn hay không. Qua đó, nhân viên kinh doanh sẽ đánh giá và xác định được đâu là khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ để có buổi demo sản phẩm và trao đổi sâu hơn về sản phẩm đó.

Bước 4: Demo sản phẩm

Sau cuộc hội thoại và trao đổi với khách hàng tiềm năng, khách hàng nếu bị thuyết phục bởi tính năng sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp cần lên lịch để tạo một buổi demo với họ. Nhân viên kinh doanh sẽ trình bày về cách thức hoạt động, chi tiết và ưu điểm sản phẩm.

Bước 5: Đàm phán với khách hàng

Nếu khách hàng bị thuyết phục và mong muốn được mua sản phẩm của bạn, nhân viên kinh doanh sẽ đàm phán với khách về giá, dịch vụ đi kèm, điều khoản, phương thức thanh toán và một vài điều khoản khác để đảm bảo phù hợp với nhu cầu của cả khách hàng và doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành bước này, doanh nghiệp sẽ đến với bước tiếp theo là chốt đơn hàng và lý hợp đồng.

Bước 6: Chốt đơn hàng

Trong hợp đồng sẽ ghi rõ đầy đủ và cụ thể các điều khoản, bao gồm giá, phương thức thanh toán, dịch vụ đi kèm, sản phẩm bàn giao, phương thức giải quyết tranh chấp, bảo hiểm,…. Ký kết hợp đồng xong, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị giao sản phẩm, thực hiện dịch vụ như đã cam kết.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau mua

Đây là bước cuối cùng của 1 chu kỳ bán hàng. Việc chăm sóc khách hàng và nuôi dưỡng mối quan hệ với họ là điều quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Theo như nghiên cứu của HubSpot, tăng 5% tỷ lệ giữ chân khách hàng có thể giúp doanh nghiệp tăng từ 25% đến 95% lợi nhuận. Sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng cũ mua thêm các sản phẩm nâng cao của bạn hơn là những khách hàng mới vì họ đã hiểu và tin tường thương hiệu sau thời gian trải nghiệm dịch vụ.

Tối ưu quy trình bán hàng với Getfly CRM

Đầu tiên, doanh nghiệp xây dựng và điều chỉnh các bước trong CRM theo quy trình bán hàng thông thường. Các bước sẽ bao gồm Khách hàng tiếp cận, liên hệ khách hàng, thẩm định khách hàng, Demo sản phẩm, Đàm phán, Chốt đơn và Chăm sóc khách hàng.

27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Thiết lập các bước của quy trình bán hàng trên Getfly CRM

Tiếp cận và lưu trữ thông tin khách hàng

Nhân viên Marketing sẽ tiến hành những chiến lược để tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu. Getfly đem đến những công cụ đo lường chiến dịch marketing như: landingpage, optin, chiến dịch, email marketing,… hỗ trợ doanh nghiệp tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể quản lý các dự án marketing thông qua tính năng quản lý chiến dịch, công việc, utm (ghi nhận nguồn khách hàng). Sau khi khách hàng liên hệ và để lại thông tin, doanh nghiệp sẽ lưu trữ lại thông tin khách hàng như Tên (Tổ chức/Liên hệ), tên khách hàng, email, điện thoại.
27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Tạo mới cơ hội bán hàng trên hệ thống CRM

Liên hệ với khách hàng

Sau khi khách hàng để lại thông tin hoặc liên hệ với doanh nghiệp, việc tiếp theo mà doanh nghiệp sẽ làm là liên hệ với họ để giải đáp và làm rõ những nhu cầu họ muốn. Tại đây, người dùng có thể lưu một vài lưu ý, thông tin bổ sung và mức độ ưu tiên cho khách. Mức độ ưu tiên được đánh giá dựa trên chất lượng khách và yêu cầu từ khách hàng.
27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Kiểm soát chất lượng tư vấn thông qua tính năng tích hợp tổng đài, ghi âm cuộc gọi

Đánh giá và xác nhận khách hàng tiềm năng

Sau khi liên hệ với khách hàng, doanh nghiệp sẽ đánh giá xem liệu đây có phải khách hàng tiềm năng hay không bằng cách lựa chọn như xác nhận tiềm năng. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ tạo và gửi báo giá cho khách. Nếu khách đồng ý, công ty sẽ sắp xếp thêm cuộc gặp gỡ nhằm trao đổi thêm và demo sản phẩm.
27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Đánh giá mức độ tiềm năng và chuyển mối quan hệ trên hệ thống CRM

Thiết lập lịch hẹn và demo sản phẩm

Nhân viên kinh doanh sẽ thiết lập hoạt động demo sản phẩm nhằm trao đổi sâu hơn với khách hàng, chia sẻ chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ và các mức giá. Sau khi demo sản phẩm, thông tin khách hàng sẽ được chuyển sang bước tiếp theo cao hơn là đàm phán với khách hàng.

27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Tạo lịch hẹn demo với khách hàng

Đàm phán với khách hàng

Trong bước này, nhân viên kinh doanh sẽ đàm phán và đưa ra các mức giá, dịch vụ mà cả hai bên đều có thể chấp nhận nhận được. Nếu thành công, người sử dụng lựa chọn đánh dấu thành công. Tuy nhiên, nếu đã thuyết phục khách hàng nhưng thất bại, doanh nghiệp sẽ đánh dấu thất bại và đưa ra nguyên nhân. Còn nếu thành công, doanh nghiệp sẽ đưa thông tin của khách sang bước cuối là chốt đơn hàng.

27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Tạo và gửi báo giá cho khách hàng trên hệ thống crm

Chốt đơn và ký kết hợp đồng

Trong bước này, doanh nghiệp sẽ chốt lại giá, dịch vụ, sản phẩm và các điều khoản liên quan để ký kết hợp đồng. Doanh nghiệp sẽ thiết lập hoạt động gồm lên hóa đơn hay tạo và gửi hợp đồng. Cuối cùng, công ty sẽ bàn giao sản phẩm, thực hiện dịch vụ cho khách.
27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Quản lý hợp đồng bán hàng hiệu quả với Getfly CRM

Chăm sóc khách hàng sau mua

Sau khi hoàn thành đơn hàng và bàn giao sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng như trả lời yêu cầu khách hàng, giải đáp thắc mắc, bảo hành. Người dùng tạo thêm các hoạt động cần thiết dựng theo từng tên khách hàng và kiểm tra chúng thường xuyên.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tạo các mẫu email chăm sóc khách hàng như: gửi thiệp, quà, mã giảm giá,…với tính năng email marketing. Doanh nghiệp theo dõi được các chỉ số như tỷ lệ người mở, bấm vào link, trả lời hoặc email bị trả về. Từ đó, đánh giá được chất lượng từng chiến dịch email marketing.

27.6-7-buoc-quan-ly-quy-trinh-ban-hang-hieu-qua-voi-getfly-crm
Gửi Email chăm sóc tự động theo kịch bản có sẵn cho từng nhóm khách hàng

Có thể thấy xây dựng và quản lý quy trình bán hàng trên CRM là hoạt động cấp thiết, giúp doanh nghiệp dễ dàng theo sát quá trình mua hàng của khách và biến họ từ cơ hội tiềm năng thành cơ hội thành công. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần sử dụng các phần mềm CRM với hệ thống tính năng phù hợp nhằm tối ưu các hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả công việc.

Hiện nay Getfly CRM đang cung cấp gói trải nghiệm miễn phí 30 ngày cho các doanh nghiệp. Hãy đăng ký sử dụng ngay để trải nghiệm quy trình bán hàng trên CRM!