6 lỗi khiến nhân viên bán hàng “mất điểm”

Nhân viên bán hàng chiếm vị trí quan trọng trong các công ty thương mại. Bởi họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, họ là người giới thiệu hình ảnh của công ty tới khách hàng. Do đó, hình ảnh của một nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh cần chuyên nghiệp, chỉnh chu và khéo léo.

Tuy nhiên có rất nhiều nhân viên bán hàng vẫn chưa hiểu rõ được vai trò quan trọng của mình. Đôi khi họ vẫn mất điểm với khách hàng và đối tác bởi 6 lỗi sau đây:

Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp không chỉ thể hiện qua những “bộ cánh” đắt tiền hay một gương mặt xinh xắn… Sự chuyên nghiệp thể hiện qua thái độ làm việc. Do vậy, đừng bao giờ xuất hiện trước khách hàng với hình ảnh đôi mắt thiếu ngủ, bộ râu chưa cạo hay chiếc áo chưa được là phẳng phiu.

Nhân viên bán hàng
Hãy luôn xuất hiện với hình ảnh chuyên nghiệp

Đặc biệt, sự chuyên nghiệp và tận tình với khách hàng nên được quan tâm nhất. Khách hàng chỉ gật đầu đồng ý mua hàng khi bạn giới thiệu về sản phẩm chi tiết, làm rõ được tính thiết yếu của mặt hàng bạn đang bán và có những chính sách tốt cho người mua.

Nhân viên bán hàng nói quá nhiều

Hiểu rõ về sản phẩm để nói cho khách hàng hiểu, tin tưởng và chọn mua là tốt. Nhưng bạn chỉ có nói và nói, thao thao bất tuyệt mà quên đi rằng khách hàng không hiểu nhiều về “bài thuyết trình sản phẩm” bạn đang nói.

Có rất nhiều nhân viên bán hàng cho rằng họ phải thể hiện với các khách hàng tiềm năng tất cả mọi thứ họ biết về sản phẩm. Ngay cả sau khi khách hàng ám chỉ rằng họ quan tâm đến sản phẩm này song nhân viên bán hàng vẫn tiếp tục nói về sản phẩm khác. Điều này có thể khiến cho khách hàng thấy khó chịu và từ chối mua sản phẩm của bạn.

Có nghĩa là bạn đừng nói quá nhiều về sản phẩm mà hãy khai thác nhu cầu mong muốn của họ. Từ đó, ngoài sản phẩm khách hàng đang xem xét ban đầu, bạn gợi ý thêm những mặt hàng khác. Họ sẽ có sự cân nhắc, có sự chọn lựa đa dạng hơn và việc mua cả 2 sản phẩm là điều dễ hiểu.

Sử dụng ngôn từ chưa khéo léo

Ngôn từ chiếm vị trí quan trọng trong khi giao tiếp với khách hàng. Sử dụng ngôn từ không chỉ giúp diễn đạt và bày tỏ mong muốn của bản thân. Nó còn là “vũ khí” giúp bạn tác động lên suy nghĩ, hành động của người nghe. Đặc biệt với nhân viên bán hàng thì ngôn từ càng khéo léo thì càng dễ thuyết phục người mua hàng.

Một số từ ngữ mà chúng ta thường xuyên sử dụng nhưng trên thực tế lại không được khuyến khích, ví dụ từ “hợp đồng”, chúng ta đều biết rằng hợp đồng là văn bản pháp luật để ràng buộc giữa hai bên. Khi nhắc đến nó, người ta thường có cảm giác trịnh trọng, nghiêm túc một cách nặng nề và chắc chắn là chúng ta đều sẽ tỏ ra thận trọng hơn khi đề cập đến vấn đề luật pháp. Vì vậy thay vì nói “ hợp đồng”, hãy gọi là “ thỏa thuận” hay “ giấy tờ hành chính”.

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp
Luôn biết cách sử dụng ngôn từ khéo léo

Có rất nhiều nhân viên kinh doanh thường sử dụng từ “bọn em” với đối tác hoặc khách hàng. Bạn nghĩ sao nếu từ ngữ đó thay bằng “chúng em”, “công ty em”?  Do vậy, thay vì những ngôn từ gợi lên hình ảnh tiêu cực, ngôn từ quá suồng sã thì bạn nên thay thế bằng những từ ngữ mang tính lịch thiệp, tích cực hơn mà không hề khô cứng.

Không đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ

Lòng tin tưởng được xây dựng dựa trên mối quan hệ bền vững và lâu dài. Không ai muốn mua hàng từ một người mà họ không tin tưởng. Do vậy đừng chỉ tập trung thể hiện khả năng diễn thuyết về sản phẩm. Trước tin hãy làm quen với khách hàng, tạo cho khách hàng sự thân thiện. Nguyên tắc bán hàng đầu tiên đó là phải nhớ được tên của khách hàng.

Sau đó, tiếp tục khai thác những nhu cầu thiết yếu của họ, đưa cho họ những lời khuyên chân thành… Chắc chắn, họ sẽ không nghĩ bạn đang bán hàng mà bạn chỉ đang tư vấn. Và việc họ tin tưởng mua sản phẩm của bạn chỉ là “một sớm một chiều”.

Thiếu khả năng phân loại khách hàng

Khi bạn tiếp xúc với khách hàng, sẽ có một lượng khách hàng nhất định từ chối sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn, bởi nhiều lý do, có thể là vì họ không có nhu cầu hoặc có thể là họ không có đủ tiền…

Việc của bạn là phải biết được điều đó trước khi đầu tư quá nhiều thời gian vào một khách hàng mà ngay từ đầu họ đã không có ý định mua sản phẩm của bạn. Hãy tỏ ra thông minh khi đặt 3 hoặc 4 câu hỏi cần thiết và các câu trả lời sẽ cho bạn biết liệu họ có phải là đối tượng mà bạn nên dành thêm thời gian để thuyết phục hay không.

Không biết làm thế nào để kết thúc giao dịch

Có rất nhiều nhân viên bán hàng gặp phải lỗi này. Họ không rõ sẽ phải nói thế nào để khách hàng đồng ý mua sản phẩm. Đôi khi chỉ vì ham giới thiệu về sản phẩm, không để ý đến thái độ của khách hàng mà đã đánh mất đơn hàng cực nhanh.

Nhân viên bán hàng quan trọng
Biết cách kết thúc giao dịch bằng những lời nói “có cánh”

Do vậy, khi giới thiệu sản phẩm bạn nên chú ý đến thái độ cũng như thiện chí mua hàng của khách. Bạn có thể nhanh chóng kết thúc giao dịch chỉ bằng một vài câu nói đơn giản như: “chắc chắn chiếc áo này sẽ làm cho người yêu của anh cảm thấy rất hạnh phúc. Anh muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng hay tiền mặt?” hoặc “anh thử tưởng tượng khuôn mặt rạng ngời của nhóc tì khi được cầm món đồ chơi này xem? Nếu anh đã quyết thì em có thể giúp anh thanh toán nhanh chóng tại bàn thu ngân”…

Có thể nói mỗi nhân viên bán hàng sẽ có những kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng ứng biến khác nhau. Không nhất thiết bạn phải “mượn” hay “bắt chước” toàn bộ hình ảnh của một nhân viên tài năng, lúc nào doanh số cũng cao ngất ngưởng.

Điều quan trọng đó là bạn hãy luôn tạo cho mình sự chuyên nghiệp và tận tình từ suy nghĩ, hành động. Mong rằng với 6 lỗi cơ bản chúng tôi nêu trên, bạn sẽ tự suy xét và rút kinh nghiệp, từ đó có thể xây dựng cho mình một hình ảnh người nhân viên kinh doanh/bán hàng đẳng cấp.

Tags: , ,