Bảo hiểm nhân thọ: 60 cách xử lý từ chối bảo hiểm (Phần 5)

Kỹ năng xử lý từ chối bảo hiểm và phân tích rõ ràng là tối quan trọng đối với các nhân viên sale bảo hiểm. Bảo hiểm là một ngành khá đặc biệt vì lợi ích của nó không phải ngay trước mắt. Thay vào đó, lợi ích của bảo hiểm chủ yếu ở mức “phòng chống”. 

Hơn nữa, khác với sản phẩm và dịch vụ thông thường, bảo hiểm là một sản phẩm “vô hình” nên khách hàng không thể tự mình đánh giá chính xác về tác dụng của sản phẩm thông qua cảm quan của họ.

Vậy, cụ thể thì cần xử lý như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Getfly tìm hiểu nhé!

60 Cách Xử Lý Từ Chối Bảo Hiểm Của Khách Hàng Hiệu Quả

41. Tôi mua bảo hiểm nhân thọ tai nạn và y tế là đủ rồi?

Cách xử lý từ chối bảo hiểm nhân thọ tốt nhất trong trường hợp này là cho họ thấy mặt lợi và hại của vấn đề, ví dụ như sau:

  • Có nhiều người suy nghĩ chỉ cần tham gia bảo hiểm nhân thọ tai nạn và y tế với mức phí thấp và thời gian bảo hiểm nhân thọ ngắn. Tuy nhiên đối với 2 hình thức này, khi hết hạn hợp đồng, khách hàng sẽ không nhận lại được tiền đã đóng và không được chia lãi. Nếu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi được hưởng sẽ tương tự hoặc cao hơn. Khách hàng được tham gia chia lãi cùng công ty, được nhận lại Số tiền bảo hiểm nhân thọ khi hợp đồng đáo hạn.
  • Có người cũng suy nghĩ như anh chị, mức phí thấp và thời gian bảo hiểm nhân thọ ngắn. Tuy nhiên đối với bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn & tai nạn thường được tham gia khi vay ngân hàng, đi du lịch và mức phí thấp vì đây là sản phẩm dành cho tất cả mọi người, quyền lợi cũng thấp. Khi đến đáo hạn hợp đồng mà muốn tham gia lại thì sẽ thẩm định lại sức khỏe, cũng như mức phí sẽ tăng, trong một số trường hợp, khi sức khoẻ của khách hàng không đảm bảo thì sẽ không được chấp nhận bảo hiểm nhân thọ hoặc sẽ tăng phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Cách xử lý từ chối bảo hiểm nhân thọ
Cách xử lý từ chối bảo hiểm nhân thọ

42. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng nói đã được công ty đã mua bảo hiểm nhân thọ

Để xử lý từ chối bảo hiểm trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên xoáy sâu vào việc rất ít người gắn bó ở một công ty trong thời gian đủ dài để bảo hiểm phát huy tác dụng tối đa:

“Nhiều người cũng có suy nghĩ như anh chị, tuy nhiên sau đó họ vẫn tự tham gia bảo hiểm nhân thọ vì những lý do sau: Bảo hiểm xã hội & y tế thường tham gia theo nhu cầu của số đông & chưa chắc thoả mãn toàn bộ nhu cầu của anh chị.

Theo thống kê rất ít người làm việc cho 1 công ty qúa lâu, và rất nhiều người muốn sau 1 thời gian làm thuê họ có xu hướng làm chủ doanh nghiệp. Trong tất cả các trường hợp trên, bên cạnh bảo hiểm nhân thọ do công ty mua, thì bảo hiểm nhân thọ vẫn có thể giúp chúng ta thoả mãn những nhu cầu khác của mình.”

43. Xử lý từ chối bảo hiểm dạng “Lỡ sau này tôi không có tiền đóng phí thì sao?”

Khách hàng lo lắng về khả năng chi trẻ trong dài hạn, do vậy để xử lý từ chối bảo hiểm trong trường hợp này, bạn cần xoa dịu thẳng vào vấn đề giá cả:

“Thông thường mỗi khách hàng nên tiết kiệm từ 15-20% thu nhập hàng tháng vào bảo hiểm nhân thọ là vừa. Vì nó là khoản tiết kiệm dài hạn, do đó trong các điều khoản cũng như nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ đã lường trước được trường hợp này.

Một số nghiệp vụ có thể giúp khách hàng như: duy trì hợp đồng với mệnh giá thấp hơn, giảm mệnh giá hợp đồng… Bên cạnh đó khi nhìn lại 10 năm trước, thu nhập của chúng ta thường tăng lên, do được tăng lương, thăng chức… vì vậy khách hàng sau 1 thời gian tham gia thường họ sẽ mua thêm những hợp đồng với mệnh giá cao hơn trước rất nhiều.”

44. Xử lý từ chối bảo hiểm dạng “Có thật sự tốt như anh nói không?”

Để xử lý từ chối bảo hiểm dạng này, thay vì đưa ví dụ viển vông, tốt nhất bạn hãy đưa ra các số liệu thực tế tại Việt Nam:

“Qua hơn mấy trăm năm hoạt động, bảo hiểm nhân thọ đã giúp cho hàng triệu triệu khách hàng trên toàn thế giới đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống. 

Ngay cả 1 nước mà bảo hiểm nhân thọ vừa chỉ mới hoạt động hơn 10 năm vừa qua như Việt Nam, đã có biết bao gia đình được bảo vệ an toàn tài chính, nhiều đứa trẻ vẫn tiếp tục được đến trường khi cha mẹ chẳng may gặp rủi ro trong cuộc sống. Mỗi năm ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã chi 1 khoản tiền rất lớn để chi trả cho khách hàng.”

Cách xử lý từ chối của khách hàng đa nghi
Cách xử lý từ chối của khách hàng đa nghi

45. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng nghĩ tham gia bảo hiểm phi nhân thọ ( bảo hiểm tài sản, nhà, xe,…) là được rồi

Khách hàng đang đánh giá sai giá trị bảo hiểm nhân thọ, vì vậy để xử lý từ chối bảo hiểm, bạn cần cho họ thấy lại giá trị bảo hiểm nhân thọ:

“Trong cuộc sống, con người chính là tài sản quý giá nhất. Con người tạo ra những tài sản còn lại. Nếu anh chị có con gà đẻ trứng vàng, anh chị sẽ bảo vệ con gà hay quả trứng?

Thực tế anh chị đã nhìn thấy được nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ, vì vậy anh chị đã tham gia bảo hiểm nhân thọ phi nhân thọ, là một trong những hình thức bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng. Bảo hiểm phi nhân thọ giúp chúng ta bảo vệ những rủi ro liên quan đến tài sản như cháy nổ, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ.

Tuy nhiên đối với bảo hiểm nhân thọ nhân thọ giúp chúng ta bảo vệ những rủi ro khác liên quan đến con người như tai nạn giao thông, chi phí (nằm viện, chi phí học hành của con cái, chi phí sinh hoạt…). Vì vậy tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách thể hiện trách nhiệm, tình cảm với chính bản thân mình và những người thân yêu của mình.”

46. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng lo sợ Công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản

Khách hàng lo lắng về khả năng mất tiền cho tương lai. Trường hợp này thực ra khá dễ giải quyết vì Chính phủ đã quy định khá cụ thể. Do vậy, một cách xử lý từ chối trong bảo hiểm thường gặp là nêu rõ luật:

“Trong tất cả các ngành nghề của xã hội, chính phủ quản lý bảo hiểm nhân thọ chặt chẽ nhất, bởi vì ngành kinh doanh của bảo hiểm nhân thọ liên quan đến con người, đến những phúc lợi của con người. Bằng chứng là từ khi hoạt động hàng trăm năm đến nay, chưa có Công ty bảo hiểm nhân thọ nào có thể chiếm dụng được phí của khách hàng.

Bởi vì bảo hiểm nhân thọ là kênh thu hút vốn nhàn rỗi trong dân chúng rất lớn, nên bảo hiểm nhân thọ liên quan đến an ninh chính trị và kinh tế xã hội. Hoạt động bảo hiểm nhân thọ luôn nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ, đều đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn và hiệu quả, hơn nữa bảo hiểm nhân thọ hoạt động trên nguyên tắc số đông chia sẻ rủi ro cho số ít, bảo phí phải được đầu tư vào những khoản có lợi nhuận an toàn cao nhất.

Cách xử lý từ chối khi khách hàng lo lắng công ty bảo hiểm phá sản
Cách xử lý từ chối khi khách hàng lo lắng công ty bảo hiểm phá sản

Theo thông lệ quốc tế và Luật Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, khi một công ty bảo hiểm nhân thọ có dấu hiệu khó khăn về tài chính, Bộ Tài Chính sẽ trực tiếp giữ quyền quản lý công ty và sau đó sẽ chọn một công ty bảo hiểm nhân thọ khác có khả năng tài chính vững mạnh hơn tiếp tục phục vụ các Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng của công ty này.

Rất mong Anh/Chị an tâm vì các quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cũng như Luật đầu tư đều nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

47. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng nói “Tôi còn rất khoẻ, không cần bảo hiểm nhân thọ?”

Câu hỏi này sâu xa cũng là do khách hàng chưa hiểu giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Xử lý từ chối bảo hiểm trường hợp này cũng chỉ cần nói rõ giá trị bảo hiểm cho khách hàng:

“Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm khi đang khoẻ mạnh thì chúng ta có thể tham gia bất kỳ lúc nào, nhưng khi sức khỏe không còn phù hợp nữa thì công ty bảo hiểm sẽ không chấp nhận cho khách hàng mua dù với giá nào. Nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ chính là công bằng và chính trực, đã có rất nhiều khách hàng đã bị từ chối bảo hiểm nhân thọ khi sức khoẻ không đảm bảo.”

Cách xử lý của chuyên gia

Đúng là hiện nay sức khoẻ của anh/chị là tốt và anh/chị còn trẻ nữa. Nếu mua bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ, anh/chị sẽ hưởng được mức phí bảo hiểm nhân thọ thấp, việc phát hành hợp đồng và kiểm tra y tế khá đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi anh/chị lớn tuổi, bệnh tật xuất hiện thì sẽ rất khó mua bảo hiểm nhân thọ hoặc nếu mua được thì phải đóng khoản phí bảo hiểm rất cao. Anh/Chị cũng biết rủi ro, tai nạn, bệnh tật đến sẽ không chừa 1 ai. Do đó, anh/chị hãy mua bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ để phòng ngừa bệnh tật xảy ra trong tương lai.

Một điều công bằng nhất trong cuộc sống, chính là rủi ro, rủi ro có thể là tai nạn giao thông, là bệnh tật, là tàn phế hay sống qúa thọ. Trong tât cả các trường hợp trên chúng ta đều cần đến tiền, mà bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp tiền khi chúng ta cần đến nó nhất.”

48. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng nghĩ chỉ người giàu mới tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại với nhiều mức giá và thời gian chi trả khác nhau, bạn chỉ cần nói rõ điều đấy với khách hàng để xử lý từ chối bảo hiểm:

“Tôi đến tư vấn cho anh chị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 100, 200 trăm triệu hay hơn thế nữa, không có nghĩa là anh chị sẽ nộp ngay 100, 200 trăm triệu 1 lần mà anh chị sẽ tích lũy dần bằng cách tiết kiệm 10,000, 20,000 ngàn hàng ngày để được tích lũy và đảm bảo an toàn tài chính trong 10 hay 20 năm.

Ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ
Ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không nhất thiết phải là người giàu có, tùy vào khả năng tài chính của mỗi người, chúng ta có thể tham gia ở mức 5,000 hay 5 triệu mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng ta hiểu bảo hiểm nhân thọ có thể giúp gì để chúng ta đạt được mục tiêu và ước mơ của mình trong cuộc sống. Khi chúng ta hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống thì chúng ta sẽ tham gia vì bản thân và gia đình anh chị chứ không phải vì tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là dành cho con người, và khi thiết kế sản phẩm thì ai cũng có thể tham gia, tùy theo mức độ và khả năng tài chính của mình mà thôi. Như vậy mới gọi là bảo hiểm nhân thọ. Hơn nữa khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, tất cả khách hàng đều được công ty phục vụ và bảo vệ như nhau bất kể khách hàng tham gia mệnh giá lớn hay nhỏ. Nguyên tắc của ngành bảo hiểm nhân thọ là luôn công bằng với tất cả mọi người.

Rất thông cảm với suy nghĩ của anh chị, nhưng tôi không phải bán vàng bạc, đá quí mà bán bảo hiểm nhân thọ, bán sự an tâm về tài chính và giúp khách hàng của mình thể hiện tình cảm tình yêu thương với những người thân. Quan trọng là tôi giúp anh chị nhận ra được điều đó thông qua bảo hiểm nhân thọ mà thôi.”

49. Xử lý từ chối bảo hiểm khi khách hàng nói “Ăn còn không đủ, làm sao tham gia bảo hiểm nhân thọ?”

Bản chất vấn đề này vẫn là khách hàng lo lắng về vấn đề giá cả của bảo hiểm nhân thọ. Do vậy để xử lý từ chối bảo hiểm trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ lo lắng về giá cả của họ.

Khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chúng tôi luôn chú trọng những người có thu nhập trung bình. Nếu anh chị không thể tham gia, làm sao tôi có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ được? Hơn nữa khi khoẻ mạnh chúng ta còn không đủ thu nhập, vậy thì khi ốm đau bệnh tật chúng ta còn cần nhiều thu nhập hơn nữa.

Vậy làm sao chúng ta có được khoản thu nhập khi cần bảo vệ an toàn tài chính gia đình đây. Với chỉ từ 5000 mỗi ngày, chúng ta có thể tham gia một chương trình bảo hiểm nhân thọ cho mình & gia đình rồi. Để tôi giúp anh chị tư vấn về chương trình bảo vệ an toàn tài chính gia đình nhé. Nếu anh chị thấy thích thì tham gia, còn không thì anh chị cũng có thể giúp tôi giới thiệu thêm khách hàng.

Tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ không phải là điều quan trọng nhất, quan trọng là anh chị hiểu được vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ có thể giúp gì được cho gia đình của mình, và khi có thu nhập ổn định anh chị tham gia cũng chưa muộn, vậy để tôi giúp cho anh chị hiểu về những ưu điểm của sản phẩm công ty tôi nhé.

Một Vài Câu Hỏi Thường Gặp

Người tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần nhất kĩ năng gì?

Kĩ năng quan trọng nhất là giao tiếp. Người tư vấn cần luôn thể hiện phong thái giao tiếp tự tin, nói chuyện tròn vành rõ chữ. Đây cũng là nền tảng của khả năng xử lý từ chối trong bảo hiểm nhân thọ.

Nếu Khách hàng từ chối giao tiếp thì phải làm sao?

Nếu khách hàng từ chối giao tiếp hoàn toàn (ví dụ như cúp máy trong trường hợp telesale) thì bạn không nên thúc ép vì có thể gây khó chịu mà hãy thử lại vào một thời điểm khác.

Bán bảo hiểm có cần CRM không?

Có, vì khâu chăm sóc khách hàng rất quan trọng với ngành bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo phần mềm CRM của Getfly, chúng tôi cung cấp khả năng quản lý danh sách khách hàng khoa học và tính năng tự động chăm sóc tối ưu, giúp bạn lưu trữ khoa học data sau khi thành công tìm kiếm khách hàng bảo hiểm nhân thọ.
Ngoài ra, hỗ trợ bạn tối ưu trọng việc nhắc nhở khách hàng tái tục hàng năm với bảo hiểm sức khỏe và đóng tiền đúng hạn môt cách tự động theo lịch lên sẵn trước. Giúp bạn giảm đi nhân sự và chi phí quản lý các chương trình chiết khấu, chính sách giới thiệu khách hàng,… 
Giờ đây các chương trình chăm sóc khách hàng sau bán của doanh nghiệp sẽ mang lại trải nghiệm vượt ngoài mong đợi. Gia tăng sự hài lòng của khách hàng và sự uy tín của thương hiệu. Thậm chí, là một tệp lớn khách hàng được giới thiệu đến với doanh nghiệp của bạn vì dịch vụ khách hàng tốt.

Vài Dòng Cuối

Như chúng tôi đã nói trên, do một vài vấn đề về đặc điểm sản phẩm nên ngành bảo hiểm là một ngành rất khó để bán hàng dù lợi ích của nó rất lớn. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu rõ ràng về tâm lý khách hàng, bạn luôn có cách để giải quyết trong hầu hết tình huống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý từ chối bảo hiểm. Getfly hy vọng nó có ích cho bạn!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tags: , , , ,