Top 9 xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2023

Các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của năm 2023 đã sẵn sàng định hình lại cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và điện toán đám mây sẽ cho phép các doanh nghiệp hợp lý hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả. Đồng thời, người tiêu dùng sẽ tiếp tục đòi hỏi nhiều trải nghiệm cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của họ. 

Khi những xu hướng này diễn ra, điều cần thiết là các tổ chức phải luôn đi trước đón đầu bằng cách đầu tư vào công nghệ mới, đào tạo lực lượng lao động của họ và chấp nhận văn hóa đổi mới. Cùng Getfly khám phá 9 xu hướng chuyển đổi số mới nhất năm 2023 tại Việt Nam ngay dưới đây nhé!

Chuyển đổi số là gì? 

Theo định nghĩa của Wiki về chuyển đổi số: 

“Chuyển đổi số (tiếng Anh: Digital transformation, viết tắt DT[1]) là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề.”

Xu hướng chuyển đổi số liên quan đến việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số như điện toán đám mây (cloud) và dữ liệu lớn (big data) để nâng cao tất cả các khía cạnh của hiệu suất tổ chức. Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và củng cố nhận diện thương hiệu

Chuyển đổi số là gì?
Chuyển đổi số là gì?

Nó không chỉ đơn thuần là vấn đề thay thế các quy trình thủ công truyền thống bằng công nghệ. Mà còn bao gồm một sự thay đổi lớn hơn trong tư duy kinh doanh, chiến lược hoạt động và văn hóa tổ chức.

Thực trạng chuyển đổi số

Cập nhật tình hình chuyển đổi số trên thế giới

Việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn cầu và khu vực tăng trưởng vượt trội trong những năm gần đây. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19 xu hướng chuyển đổi số đã trở thành tất yếu. 

Đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ đổi mới kỹ thuật số, nén tiến trình kéo dài một thập kỷ trở lên chỉ còn hai năm. Do đó, các công ty nhanh chóng chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số đã tạo ra một khoảng cách đáng kể giữa họ và những công ty chậm thích ứng hoặc hoàn toàn không thích ứng.

Xu hướng chuyển đổi số trên thế giới
Xu hướng chuyển đổi số trên thế giới

Khảo sát năm 2021 của Accenture cho thấy khoảng cách về tốc độ tăng trưởng giữa Người dẫn đầu và Người tụt hậu chỉ rộng gấp đôi vào năm 2019. Nhưng kể từ đó đã tăng lên gấp 5 lần vào năm 2021. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc doanh nghiệp phải bắt kịp xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số.

Xu hướng chuyển đổi trong doanh nghiệp Việt Nam

Một báo cáo gần đây của Cisco & IDC về các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy phần lớn các doanh nghiệp coi trọng chuyển đổi kỹ thuật số. 

Trên thực tế, chỉ có 3% doanh nghiệp không coi đó là điều quan trọng trong hoạt động của mình. Báo cáo cũng cho thấy 62% doanh nghiệp tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số có thể dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Trong khi 56% coi đó là một cách để duy trì tính cạnh tranh trong một thị trường đang phát triển.

 Những con số này thể hiện nhận thức rõ ràng của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của xu hướng chuyển đổi số. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh, tại Việt Nam, chỉ có 31% doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu chuyển đổi. Cho thấy sự thiếu hiểu biết về vai trò của chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm 98% doanh nghiệp tại Việt Nam.

Top 9 xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam 

1. Áp dụng rộng rãi hơn các nền tảng low code

Nền tảng low code là một công cụ giúp các nhà phát triển phần mềm xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các thành phần được cung cấp sẵn và các khối lập trình được tùy chỉnh. 

Với xu hướng chuyển đổi số, nền tảng low code có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Với nền tảng low code, các nhà phát triển không cần phải mất nhiều thời gian để viết mã từ đầu, mà có thể sử dụng đơn giản và hiệu quả ngay.

Nền tảng low code
Nền tảng low code

Các nền tảng này mang lại lợi thế về thời gian, chi phí, khả năng mở rộng và giảm thiểu rủi ro. Dẫn đến sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng mới như tạo nguyên mẫu nhanh, triển khai nhanh và phát triển sản phẩm mới.

Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán rằng phát triển ứng dụng mã thấp sẽ chiếm hơn 65% hoạt động phát triển ứng dụng vào năm 2024. Giá trị thị trường toàn cầu cho các nền tảng mã thấp được dự đoán sẽ đạt 12,85 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng ở mức tốc độ CAGR là 22,7% từ năm 2020-2027, đạt 65,15 tỷ USD vào năm 2027.

2. Trí tuệ nhân tạo AI – Machine Learning

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến việc sử dụng AI hoặc Machine Learning để tái tạo các chức năng nhận thức của con người trong hệ thống máy tính. Công nghệ này mang lại rất nhiều lợi thế:

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh phức tạp.
  • Tăng năng suất,
  • Ngăn ngừa lỗi,
  • Cung cấp dịch vụ liên tục, 
  • Thu thập và đánh giá dữ liệu để mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

3. Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một công nghệ rất quan trọng chuyển đổi số. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp để lưu trữ, quản lý và truy cập dữ liệu một cách dễ dàng và tiện lợi. 

Trong chuyển đổi kỹ thuật số, điện toán đám mây có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng và dịch vụ mới, nâng cấp hạ tầng mạng và cải thiện khả năng chia sẻ dữ liệu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các dịch vụ đám mây để giảm thiểu chi phí đầu tư đáng kể.

4. Không tiếp xúc và thanh toán kỹ thuật số

Xu hướng chuyển đổi số đang thúc đẩy sự phổ biến ngày càng tăng của các phương thức thanh toán không tiếp xúc, hiện chiếm một phần đáng kể trong hầu hết các ngành. Là một hình thức thanh toán an toàn và hiện đại. Thanh toán không tiếp xúc đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Thanh toán kỹ thuật số
Thanh toán kỹ thuật số

Bằng cách sử dụng công nghệ không dây, thanh toán kỹ thuật số cho phép giao dịch nhanh hơn và hợp lý hóa quy trình thanh toán. Cuối cùng là tiết kiệm thời gian quý báu của khách hàng.

5. Mô hình làm việc kết hợp – Hybrid work

Thông qua việc triển khai mô hình làm việc kết hợp, nhân viên được trao quyền làm việc tại bất kỳ địa điểm nào và chỉ đến văn phòng khi cần thiết. Cách tiếp cận này cho phép linh hoạt hơn trong việc lựa chọn giờ làm việc tối ưu. Mang lại sự thuận tiện cho nhân viên và tiết kiệm chi phí đáng kể lên đến 30% cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, việc áp dụng mô hình chuyển đổi số này cho phép các công ty mở rộng nguồn tài nguyên của họ. Tuyển dụng những nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

6. Blockchain, NFT và Metaverse

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm nay đó là Metaverse – được dự đoán là định hướng cho thập kỷ tới. Vũ trụ ảo sẽ cung cấp một nền tảng hấp dẫn hơn để cộng tác, cho phép mọi người tạo ra những ý tưởng sáng tạo trong khi trò chuyện và làm việc cùng nhau. Đến năm 2023, Metaverse được dự đoán sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đào tạo và trình diễn sản phẩm.

Nền tảng Metaverse
Nền tảng Metaverse

Một lĩnh vực khác sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể là Blockchain và NFT. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển sang lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây. Nhưng việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung bằng công nghệ blockchain có thể cung cấp tính bảo mật nâng cao và tính đầy đủ của thông tin doanh nghiệp.

Hơn nữa, NFT cũng được kỳ vọng sẽ trở nên thiết thực hơn vào năm 2023, khiến chúng trở thành một công cụ quan trọng đối với người dùng.

7. Cộng tác ảo

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số nhằm nâng cao năng suất, hợp lý hóa hoạt động của nhóm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các công cụ cộng tác ảo, chẳng hạn như hội nghị truyền hình, email, lập kế hoạch nội dung, nhắn tin nhanh và phần mềm quản lý dự án. Linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin và ý tưởng giữa các thành viên trong nhóm dù có cách trở về mặt địa lí.

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các tổ chức và doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để cộng tác ảo.

8. Nền tảng quản lí và chăm sóc dữ liệu khách hàng – CRM

Xu hướng chuyển đổi số đã biến nền tảng dữ liệu khách hàng trở thành nguồn tài nguyên quan trọng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Đang tìm cách tăng cường các chiến lược truyền thông và tiếp thị của họ. Bằng cách sử dụng phầm mềm CRM quản lí và chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh hiệu quả thông điệp của họ cho từng khách hàng riêng lẻ, nâng cao trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nhu cầu về một hệ thống CRM mạnh mẽ chưa bao giờ lớn hơn thế. Việc chuyển đổi quy trình kinh doanh thông qua công nghệ kỹ thuật số đã tạo ra cơ hội mới cho các tổ chức tương tác với khách hàng của họ theo những cách có ý nghĩa hơn.

Với sự phát triển của thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến, các phương pháp tương tác khách hàng truyền thống đã trở nên kém hiệu quả hơn. Khách hàng mong đợi phản hồi nhanh chóng cho các yêu cầu và trải nghiệm được cá nhân hóa phục vụ cho nhu cầu cụ thể của họ. 

Giải pháp CRM giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả bằng cách hợp nhất thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, email, cuộc gọi điện thoại và các kênh khác vào một cơ sở dữ liệu tập trung. Điều này cho phép các doanh nghiệp theo dõi sở thích của khách hàng, lịch sử mua hàng và các mẫu hành vi đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về cách họ có thể phục vụ họ tốt hơn.

9. Everything as a Service – Mọi thứ như là dịch vụ

Mô hình XaaS (Everything as a Service) là một mô hình kinh doanh trong đó các dịch vụ được cung cấp thông qua mạng internet. XaaS bao gồm nhiều loại dịch vụ, bao gồm SaaS (Software as a Service), PaaS (Platform as a Service), IaaS (Infrastructure as a Service),…

Everything as a Service - Mọi thứ như là dịch vụ
Everything as a Service – Mọi thứ như là dịch vụ

Trong mô hình XaaS, khách hàng không cần phải mua các sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp, thay vào đó họ chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ đó khi sử dụng. Điều này giúp giảm thiểu chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp, đồng đa dạng trải nghiệm của khách hàng.

Kết luận

Tóm lại, xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số cho năm 2023 được thiết lập để cách mạng hóa cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Với sự tập trung vào AI, CRM và điện toán đám mây, các tổ chức sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn, tăng hiệu quả và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những xu hướng này cũng mang đến những thách thức như các mối đe dọa an ninh mạng và kỹ năng của nhân viên. 

Trong năm 2023, các doanh nghiệp nên ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số để luôn dẫn đầu và thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ. Nắm bắt sự thay đổi và đầu tư vào công nghệ mới sẽ rất quan trọng để đạt được thành công trong những năm tới. Đã đến lúc các doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị và hành động ngay hôm nay!

Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Để Getfly hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ trong 30 ngày hỗ trợ đồng hành hoàn thành chuyển đổi các phòng ban và dữ liệu lên hệ thống quản lí và chăm sóc khách hàng.

  • Đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm, nhiệt tình;
  • Cam kết đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi số;
  • Giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất 200% và tiết kiệm chi phí.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ chuyển đổi số và demo phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: