Tương tác với khách hàng là gì? Cách tối ưu tương tác với khách hàng

Chăm sóc, tư vấn, trò chuyện và tiếp nhận phản hồi của khách hàng một cách chu đáo, nhiệt tình và tích cực nhất là cách mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới trong hoạt động tương tác với khách hàng. Vậy tương tác với khách hàng là gì và đâu là cách tối ưu tương tác với khách hàng để đem lại hiệu quả bán hàng cao, cùng chuyên gia Getfly tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tương tác với khách hàng là gì?

Tương tác với khách hàng là các hành động giao tiếp giữa doanh nghiệp, nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng với người mua nhằm để đạt được các mục tiêu khác nhau. Doanh nghiệp cần ưu tiên hoạt động tương tác với khách hàng bởi đây chính là công cụ để doanh nghiệp thấu hiểu người tiêu dùng nhiều hơn, tiếp cận với họ nhiều hơn và biết cách để cải thiện sản phẩm, dịch vụ ngày một hoàn thiện.

Bên cạnh đó, tương tác sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân được khách hàng, có thêm nhiều khách hàng trung thành và hình thành nhiều khách hàng tiềm năng thông qua sự giới thiệu của các khách hàng cũ. Thống kê cũng cho thấy, tương tác với khách hàng hiện tại không những mang lại một nguồn doanh thu đáng kể mà còn tiêu tốn ít chi phí hơn so với việc chuyển đổi qua khách hàng mới. Dưới đây là một số cách để tương tác với khách hàng hiệu quả.

Các cách tối ưu tương tác với khách hàng

Gửi thông tin có ích cho người dùng qua Email hoặc điện thoại

Trong kinh doanh, việc tương tác với khách hàng càng sớm càng tốt là cơ hội để tạo ra lượng khách hàng tiềm năng. Hãy tương tác với họ ngay trước khi họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn có thể gửi những thông tin hữu như chính sách bảo hành, hậu mãi, ship hàng,… qua email hoặc điện thoại. Điều này sẽ khiến khách hàng rất ấn tượng về doanh nghiệp của bạn. 

Gửi thông tin có ích cho người dùng qua Email hoặc điện thoạ
Gửi thông tin có ích cho người dùng qua Email hoặc điện thoại

Làm hài lòng khách hàng bất cứ khi nào có thể

Một cách tương tác với khách hàng khác mà doanh nghiệp nên cân nhắc chính là làm hài lòng khách hàng bất cứ khi nào doanh nghiệp có cơ hội. Hãy đảm bảo dành thời gian định kỳ để tạo sự ngạc nhiên cho khách hàng của bạn. Đó có thể là một ưu đãi khuyến mãi, một món quà tri ân hoặc những điều đơn giản hơn nhưng gây sự cảm động như việc gửi một lá thư cảm ơn, một lời gợi nhắc những cột mốc quan trọng trong suốt hành trình khách hàng gắn bó với doanh nghiệp.

Bằng những hành động nhỏ nhưng thể hiện lòng chân thành và mong muốn gắn kết với khách hàng, doanh nghiệp có tăng độ thiện cảm với họ tốt hơn.

Sử dụng nhiều kênh truyền thông

Phương pháp bán hàng trực tiếp và truyền miệng đương nhiên là tối ưu và không gì có thể đánh bại. Tuy nhiên, với thời đại 4.0 hiện nay ngày càng phát triển, việc tương tác với khách hàng thông qua những kênh truyền thông ngày càng khẳng định được tầm quan trọng. Cách tương tác với khách hàng là doanh nghiệp bạn nên hoạt động trên nhiều kênh truyền thông. Các phương pháp tiếp thị hàng đầu như trong cửa hàng, điện thoại, e-mail, tin nhắn, trang web. Mỗi kênh truyền thông có tác dụng đặc biệt khác nhau.

Áp dụng nhiều kênh mạng xã hội khác nhau và tiếp cận đến những đối tượng thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, giữ liên lạc với những khách hàng đã từng sử dụng bên bạn. Điều này chắc chắn sẽ tăng doanh số tự nhiên hiệu quả nhất.  Thực tế, với nhiều người ở nhà khi Covid-19, hoạt động truyền thông xã hội đã tăng vọt. Theo khảo sát, 44% số người được hỏi trên toàn thế giới đang dành nhiều thời gian hơn cho các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,…

Bạn nên đăng nội dung thường xuyên – ít nhất một lần một ngày, tùy thuộc vào mạng xã hội. Đăng cùng một loại nội dung khiến cho nhanh chóng bị nhàm chán. Vì vậy, đa dạng hóa các bài đăng và tin nhắn là một trong số những cách tương tác với khách hàng. Bạn cũng đừng bỏ qua một kênh tiềm năng khách, đó chính là TikTok.

Sử dụng các phần mềm quản lý khách hàng

Một trong những cách hiệu quả trong việc việc tương tác với khách hàng chính là sử dụng phần mềm quản lý khách hàng. Phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý mối quan hệ với khách hàng, phân loại khách hàng, chăm sóc khách theo từng nhóm mục tiêu, thúc đẩy người mua hàng thông qua các công cụ đặc biệt của Automation Marketing.

Sử dụng các phần mềm quản lý CRM
Sử dụng các phần mềm quản lý CRM

Xây dựng các chương trình khuyến mãi

Thông thường, sự tương tác với khách hàng sẽ trở nên nhộn nhịp hơn khi có sự xuất hiện của một vài chương trình vào các dịp đặc biệt. Bạn có thể tổ chức một vài mini game, hay một chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào các dịp như sinh nhật, kỷ niệm ngày thành lập,… để tăng thêm sự thu hút của khách hàng.

Việc nắm bắt được những nhu cầu và giải quyết những vấn đề của khách hàng thông qua tương tác hiệu quả là một chiến lược quan trọng trong dịch vụ chăm sóc khách hàng mà doanh nghiệp cần cân nhắc.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM