Top sai lầm thường gặp khi Telesales gọi điện với khách hàng

Thực hiện gọi điện hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày tuy nhiên đối với những người mới bước chân vào nghề telesales khó có thể biết được nguyên nhân khiến khách hàng cúp máy giữa chừng hay không chốt được hàng. Dưới đây là một số chia sẻ về top sai lầm thường gặp để giúp telesales tăng tỷ lệ cuộc gọi thành công.

1. Đặt sai mục tiêu khi gọi điện

Telesales cần đưa ra những mục tiêu cụ thể cho những cuộc gọi của mình. Tuy nhiên, đừng quá kỳ vọng về mục tiêu chốt sales được ngay trên điện thoại mà hãy tập trung vào việc xin được email khách hàng để gửi thêm thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ hay sắp xếp cuộc hẹn trực tiếp với khách hàng, mời khách hàng đến tham gia dự án/buổi ra mắt sản phẩm…Với cách đặt mục tiêu bước đầu như vậy, bạn đã có thể tiếp cận khách hàng thành công, từng bước một tư vấn thuyết phục họ sử dụng dịch vụ của mình. Bí quyết là: mục tiêu từ thấp đến cao.

2. Xây dựng kịch bản cho một đối tượng khách hàng

Kịch bản bán hàng là một chìa khóa vô cùng quan trọng đối với một nhân viên telesales. Theo đó, một kịch bản bán hàng hoàn hảo là kịch bản xoay quanh khách hàng và lợi ích của họ trong toàn bộ quá trình giao tiếp. Việc gọi điện thông qua kịch bản sẽ giúp bạn kiểm soát cuộc trò chuyện theo đúng hướng, tránh để khách hàng dẫn dắt câu chuyện sang những vấn đề khác. 

Kịch bản bán hàng cần được xây dựng theo nhiều chiều và phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Hãy dựa theo cái nhìn của khách hàng để đưa ra những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3. Lời mở đầu Telesales rườm rà

Đừng mở đầu chào hàng bằng những lời nói quá máy móc và nhàm chán bằng việc hỏi đây có phải số điện thoại của anh ABC không? Theo đó hãy lựa chọn câu chuyện mở đầu một cách khéo léo và phù hợp với mỗi đối tượng khách hàng. Việc tìm hiểu trước các hoạt động của khách hàng thông qua social sẽ là cách hiệu quả giúp bạn bắt chuyện một cách dễ dàng hơn.

4. Đừng tư vấn quá khó hiểu về sản phẩm của bạn

Không phải ai cũng có kiên nhẫn để lắng nghe một người bán hàng thao thao bất tuyệt để chào hàng một sản phẩm nào đó. Do đó, telesales cần tập trung vào các vấn đề cốt lõi, những lợi ích chính mà sản phẩm có thể cung cấp cho khách hàng, bạn cũng đừng quên đưa ra ngắn gọn những thông tin về công ty/doanh nghiệp để tạo sự uy tín đối với khách hàng.

Top sai lầm thường gặp khi Telesales gọi điện với khách hàng 2
Hãy chú ý tư vấn ngắn gọn, đúng trọng tâm để khách hàng dễ dàng nắm bắt những thông tin chính

5. Bản thân telesales không nắm rõ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Đã là nhân viên telesales, bạn cần bắt buộc am hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp như: các thông tin chi tiết về tính năng, công dụng, lợi ích mà khách hàng nhận được…Điều này sẽ ảnh hưởng tới giọng điệu, âm điệu khi bạn tư vấn…tạo sự thu hút cho người đối diện.

6. Không hiểu kỹ về thông tin khách hàng

Telesales cần tìm hiểu kỹ về thông tin khách hàng, tránh trường hợp gọi điện đến sai tên cá nhân hay công ty. Bên cạnh đó việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng là bí quyết số 1 giúp nâng cao tỷ lệ chốt đơn hàng thành công. 

Các thông tin bạn nên tìm hiểu trước như: thói quen, sở thích, cá tính, nhu cầu và sự nhận biết về sản phẩm/dịch vụ…

7. Tâm trạng khi gọi điện không được tốt

Gọi điện thông qua cuộc gọi thoại sẽ khiến khách hàng nhạy cảm hơn với giọng điệu của bạn. Việc giữ tâm lý thoải mái, đầy nhiệt huyết, vui vẻ sẽ giúp bạn có giọng điệu truyền cảm và có thể tác động tích cực tới cảm xúc khách hàng. Do đó, nếu như bạn đang trong tâm thế chán nản hay bực bội thì hãy nghỉ ngơi, thư giãn trước, sau đó mới có thể bắt đầu thực hiện cuộc gọi. 

Top sai lầm thường gặp khi Telesales gọi điện với khách hàng 3
Cải thiện tâm trạng tốt khi gọi điện

Trên đây là top sai lầm thường gặp khi telesales gọi điện với khách hàng, hy vọng bạn sẽ đúc kết được những kinh nghiệm cho riêng mình.

Áp dụng phần mềm CRM trong quản lý khách hàng là một trong những công cụ giúp telesales quản lý, tiếp cận, thấu hiểu khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ hiệu quả.

  • Dễ dàng nắm bắt thông tin và nhu cầu của khách hàng
  • Tra cứu khách hàng nhanh chóng/ khoa học
  • Hỗ trợ ghi chú và lưu trữ trao đổi của khách hàng ngay tại chi tiết khách hàng
  • Phân chia thời gian tư vấn hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng
  • Dự đoán khách hàng tiềm năng
  • Tự nâng cao kỹ năng telesales bằng cách nghe và phân tích lịch sử cuộc gọi
  • Gọi điện thoại trực tiếp trên hệ thống/điện thoại

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM