Lăng kính thấu hiểu khách hàng giúp doanh nghiệp thành công

Phần mềm Getfly CRM – Sử dụng lăng kính thấu hiểu khách hàng là việc vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Thật khó để một sản phẩm có thể chiếm lĩnh tâm trí khách hàng mục tiêu, khi mà chính chúng ta còn chưa hiểu rõ khách hàng của chúng ta là ai – họ từ đâu đến, mong muốn gì, cần gì và đang cảm nhận thế nào về sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc nghiên cứu thị trường và tìm hiểu khách hàng được thực hiện dựa trên các quy mô về nghiên cứu định lượng, theo xác xuất thống kê rất khoa học và độ chính xác khá cao.

Để có lăng kính thấu hiểu khách hàng hãy học cách quan sát kỹ họ
Để có lăng kính thấu hiểu khách hàng hãy học cách quan sát kỹ họ

Còn với doanh nghiệp nhỏ, đôi khi vì để giảm chi phí, chúng ta chỉ tập trung bán cái chúng ta có (thay vì bán cái khách hàng cần), và truyền thông đúng nhu cầu mà khách hàng mong muốn. Để có thể thấu hiểu khách hàng – người mà doanh nghiệp mong muốn được phụng sự, hãy tập quan sát họ theo những lăng kính dưới đây:

Lăng kính thấu hiểu khách hàng qua việc khảo sát

Hãy rà soát lại số liệu kinh doanh, khảo sát khách hàng để thống kê xem có bao nhiêu phần trăm khách hàng mua sản phẩm để sử dụng. Có bao nhiêu phần trăm khách hàng mua sản phẩm để cho người khác sử dụng.

Rất nhiều doanh nghiệp chưa lưu tâm đến vấn đề này, dẫn đến để lộ khe hở thị trường cho đối thủ tấn công, hoặc chỉ đang phục vụ nhóm nhu cầu chỉ chiếm 20% doanh thu nhưng phí sức tới 90%.

Tại sao phải tìm hiểu, tại sao phải sử dụng lăng kính thấu hiểu khách hàng? Nếu nhu cầu là trực tiếp sử dụng thì insight (nhu cầu ẩn giấu), động cơ mua, lý do mua của họ sẽ hoàn toàn khác người mua để cho người khác xài.

Nhiều ví dụ trong cuộc sống chúng ta thấy rõ như: Ba mẹ mua đồ về cho con cái sử dụng, Ba mẹ đóng học phí, người đi học là đứa con và cô nhân viên mua hộp trà cao cấp, người uống là ông sếp.

Trong trường hợp cuối, cô nhân viên cần hộp trà có giá trị (làm sao cô có thể biếu sếp món đồ rẻ tiền), hộp quà phải đẹp. Nhưng với người dùng – ông sếp, khi nhận được món quà, dĩ nhiên yếu tố thẩm mỹ cũng là điều ông để ý, nhưng quan trọng hơn là trà phải ngon. Có thể thấy, nhu cầu và nhận thức của 2 nhóm khách hàng này hoàn toàn khác nhau.

Sự đa diện cho người dùng

Trong một ngày, mỗi người chúng ta đóng rất nhiều vai. Sáng là một người cha, mẹ khi đưa con đi học. Trong giờ hành chính là một doanh nhân, quản lý, nhân viên… Sau giờ hành chính trở về vai trò người chồng, người vợ, cùng lo công việc gia đình. Một cách tự nhiên, mối quan tâm của chúng ta ở mỗi vai trò hoàn toàn không giống nhau.

Qua lăng kính thấu hiểu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ thói quen sinh hoạt hằng ngày của khách hàng
Qua lăng kính thấu hiểu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng

-> Qua lăng kính thấu hiểu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ thói quen sinh hoạt hằng ngày của khách hàng chính là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và…

– Có chiến lược nội dung hợp lý
– Phát triển kênh phân phối hợp lý
– Truyền thông chính xác và đúng thời điểm hơn
– Tạo lập và định hình thói quen người dùng dễ dàng hơn

Tháp nhu cầu Maslow

Biết được lăng kính thấu hiểu khách hàng có thể đơn giản khi cùng là đi ăn trưa, nhưng có người chỉ cần đĩa cơm 15 ngàn đồng là thấy ổn, có người chấp nhận giá cao hơn nhưng quán ăn phải sạch sẽ, người lại muốn ăn trưa ở nơi có không gian êm dịu, người khác lại thích ăn ở nơi sang trọng…Doanh nghiệp cần biết khách hàng của mình nằm ở những tầng nấc nào trong tháp nhu cầu Maslow. Đặc biệt cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình tập trung ở tầng nào, nhu cầu đặc trưng của nhóm khách hàng này là gì.

Việc tiếp theo là rà soát chính sách bán hàng, công tác hoạch định sản phẩm (bao bì, đóng gói…), chiến lược giá… có đang phục vụ đúng tầng maslow đó chưa, cần điều chỉnh như thế nào.

Hãy xem xét khách hàng bạn đang ở tầng nào trong tháp nhu cầu maslow, và tìm ra keyword của ngành cho tầng đó.

 Insight

Insight khách hàng thường gồm những nhu cầu cơ bản và nhu cầu ẩn giấu. Cái khó là chúng ta phải kiếm ra nhu cầu ẩn giấu của họ.

Nếu bạn hỏi những người tập thể dục tại phòng gym mục đích của việc luyện tập, hầu hết sẽ trả lời là tập cho khỏe người. Nhưng hãy để ý, cứ tập một chút, người thì nhìn vào bụng xem múi cơ, người gồng lên coi cơ tay… Sao tập cho khỏe mà quan tâm vóc dáng dữ vậy? Vóc dáng chính là insight đó.

Lăng kính thấu hiểu động cơ, lý do mua hàng

Tại sao khách hàng muốn mua sản phẩm của ta?

Luôn đặt ra câu hỏi và so sánh: Tại sao khách hàng muốn mua sản phẩm của ta?
Luôn đặt ra câu hỏi và so sánh: Tại sao khách hàng muốn mua sản phẩm của ta?

Tại sao họ chọn thương hiệu của ta mà không phải một thương hiệu khác cùng loại? Đó là những câu hỏi mà doanh nghiệp cần đặt ra và trả lời nhằm thấu hiểu khách hàng của mình.

Chẳng hạn: Có thể động cơ mua một chiếc moto của khách hàng là tiếng gầm của chiếc (insight ẩn giấu là muốn thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh khi sử dụng xe, nhưng nhu cầu cơ bản họ bộc lộ lại là để đi phượt, đi xa lộ). Động cơ mua vì tiếng gầm xe to có thể là một thị hiếu của khách hàng.

Nhưng lý do họ chọn thương hiệu A thay vì B hay C là vì những hoa văn tinh tế của chiếc xe. Và đó là mấu chốt.

Quá trình ra quyết định mua

Thường khi có nhu cầu muốn mua một sản phẩm, dịch vụ, khách hàng sẽ trải qua chuỗi hành vi sau:

– Nhận biết nhu cầu
– Tìm kiếm thông tin, so sánh
– Đánh giá
– Quyết định mua
– Thái độ sau khi mua

Điều doanh nghiệp cần biết là mỗi khi cần sản phẩm, dịch vụ trong ngành hàng của mình, nhu cầu ẩn giấu của khách hàng là gì, họ tìm kiếm thông tin ra sao, họ so sánh giá với thương hiệu nào, yếu tố nào thúc đẩy họ đánh giá và ra quyết định mua, từ đó xây dựng kế hoạch truyền thông và các “điểm chạm” (brand touch point) cho phù hợp, từ đó doanh nghiệp sẽ tự xây dựng được lăng kính thấu hiểu khách hàng hiệu quả nhất.

Lăng kính thấu hiểu khách hàng từ hành vi tại điểm bán

Khách hàng có thể mua hàng của bạn tại điểm bán hoặc mua trên mạng (online). Vậy bạn có biết khách hàng chọn sản phẩm của bạn theo cảm tính, thói quen, hay vốn trung thành với nhãn hàng của bạn?

Hành vi mua của họ đơn giản – nghĩ trong đầu, rồi đến thẳng chỗ (điểm) bán để mua? Hay đó là hành vi phức tạp – vô tình đến cửa hàng hoặc thấy cửa hàng của bạn trong quá trình đi mua sắm, rồi mua sản phẩm của bạn giống như mua thêm nhiều cái không cần thiết.

Doanh nghiệp mở rộng lăng kính thấu hiểu khách hàng qua: xây dựng kế hoạch định vị thương hiệu (brand positioning), phát triển kênh phân phối (trade marketing) phù hợp ở đúng nơi khách hàng hay lui tới, song hành kế hoạch truyền thông thương hiệu (brand communication) đồng nhất và nhất quán với chiến lược nội dung (content strategy) chính là cách để các SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa) “sống chung” với các ông lớn trên thương trường.

Nguyễn Tuấn Hùng.

Tags: , ,