Phễu bán hàng là gì? Tại sao phễu bán hàng quan trọng với doanh nghiệp?

Mô hình phễu bán hàng được sử dụng trong hoạt động Marketing, bán hàng của các doanh nghiệp. Bởi nó có khả năng giúp các nhà quản trị khái quát quá trình chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Vậy cụ thể, phễu bán hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng với doanh nghiệp? Bài viết hôm nay, Getfly sẽ giúp các bạn làm rõ khái niệm và tầm quan trọng của phễu bán hàng trong hoạt động của doanh nghiệp. 

Khái niệm phễu bán hàng

Phễu bán hàng (Sales funnel) là mô hình tổng kết và mô phỏng lại quá trình chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng (giai đoạn trải nghiệm) sang hành động mua các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Càng xuống phía dưới thì tiềm năng mua hàng lại càng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, luôn có một bộ phận khách hàng tiềm năng thoát ra ngoài qua một vài lỗ hổng của phễu. Nhiệm vụ của doanh nghiệp chính là vá lỗ hổng và hạn chế lượng khách hàng thoát ra ngoài để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

pheu-ban-hang-la-gi-tai-sao-pheu-ban-hang-quan-trong-voi-doanh-nghiep-1
Phễu bán hàng là gì?

Tầm quan trọng của phễu bán hàng đối với doanh nghiệp?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm về phễu bán hàng là gì, vậy doanh nghiệp có cần xây dựng phễu bán hàng hay không? Phễu bán hàng sẽ đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1. Thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn

Nếu doanh nghiệp chỉ ngồi chờ đợi và trông mong khách hàng tiềm năng tìm đến mình mà không có bất kỳ một kế hoạch hay hành động cụ thể nào, khả năng cao là doanh nghiệp sẽ khó có thể quảng bá được hình ảnh thương hiệu của mình cũng như quảng bá về sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả.

Việc xây dựng một phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, bởi việc thấu hiểu những giai đoạn mà khách hàng sẽ trải qua trên hành trình mua hàng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra những kế hoạch, chiến lược phù hợp với từng đối tượng khách hàng ở các giai đoạn khác nhau.

Nhu cầu của khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu của phễu bán hàng sẽ khác với nhu cầu của khách hàng đang ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của phễu.

Vì vậy, việc hiểu rõ khách hàng đang ở giai đoạn nào của phễu bán hàng cũng sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải được đúng thông điệp khi triển khai những chiến dịch marketing, từ đó thu hút được những khách hàng tiềm năng chất lượng hơn.

pheu-ban-hang-la-gi-tai-sao-pheu-ban-hang-quan-trong-voi-doanh-nghiep-1
Khai thác hiệu quả phễu bán hàng giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng

2. Tăng tỉ lệ chuyển đổi 

Phễu bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp.

Tại sao phễu bán hàng có thể đem lại hiệu quả cao như vậy trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi? Bởi phễu bán hàng cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích về nhu cầu cũng như vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Phễu bán hàng cũng giúp doanh nghiệp xác định rõ được việc cần làm để giải quyết những vấn đề đó, tùy theo từng giai đoạn trong hành trình khách hàng.

Việc thấu hiểu khách hàng trên từng giai đoạn của phễu sẽ đem lại cho doanh nghiệp một số lượng lớn khách hàng tiềm năng chất lượng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

3. Cung cấp thông tin chính xác và phù hợp tới khách hàng

Hãy tưởng tượng rằng doanh nghiệp đang thu hút được hai khách hàng tiềm năng, thuộc hai giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng. Một khách hàng ở giai đoạn đầu của phễu và chỉ mới ghé thăm website của doanh nghiệp và đọc nội dung trên trang lần đầu. Khách hàng còn lại đã đăng ký email để được tư vấn về sản phẩm hoặc nhận tin tức mới của doanh nghiệp.

Vậy thông điệp mà doanh nghiệp cần truyền tải đến hai loại khách hàng này sẽ giống hay khác nhau?

Chắc hẳn câu trả lời sẽ là khác nhau. Đối với khách hàng mới ghé thăm trang web của doanh nghiệp, họ mới chỉ đang ở giai đoạn nhận thức (Awareness Stage). Việc cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích liên quan đến những chủ đề mà họ đang quan tâm sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn.

Mặt khác, đối với khách hàng đang thực sự quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp, việc cung cấp những thông tin về tính năng sản phẩm hay tài liệu hữu ích sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của họ hơn.

Việc hiểu rõ khách hàng ở từng giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin chính xác và phù hợp tới khách hàng. Đây là tiền đề để doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng một cách hiệu quả và từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Khi đã xây dựng được phễu bán hàng phù hợp, việc tối ưu phễu bán hàng cũng rất quan trọng để doanh nghiệp đo lường được hiệu quả của các chiến dịch marketing cũng như thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng những nội dung được cá nhân hóa hay những trang landing page hấp dẫn.

Qua bài viết hôm nay Getfly chia sẻ, bạn đã nắm được những thông tin quan trọng có liên quan đến phễu bán hàng như khái niệm hay cách xây dựng phễu sao cho chất lượng và hiệu quả. Từ đó, bạn có thể chọn được cách xây dựng phễu phù hợp nhất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.