Sự trì hoãn trong công việc – Làm sao để khắc phục

Cách đây một năm mình đã gặp một khách hàng tiềm năng. Mình đã thuyết phục rất nhiều là hãy dành thời gian cho team ActionCOACH CBd của mình, Vì mình “thương” cái thương hiệu mà khách hàng mình đã xây dựng được.
Hợp đồng thì đã ký nhưng khách hàng không tập trung để làm.

Mình quyết định cho dừng lại hợp đồng và bảo lưu với một lời nhắn” Chị đã xây dựng được một thương hiệu mà không ai ở Việt Nam làm được, nhưng nếu chị không xây dựng hệ thống nội bộ cho tốt, thì nhân viên, nhà cung ứng, khách hàng của chị sẽ giàu có bằng nhiều con đường khác nhau mà họ khai thác được của chị, còn chị sẽ không có tiền ngoài danh ảo mà chị đang có”

Thế là hôm nay mình nhận được điện thoại và gặp nhau 2h đồng hồ, ngồi nghe khách chia sẻ trong một tâm thế xúc động, ấm ức.
Nào là đuổi CEO vì lấy siêu xe của mình đi cua gái, lấy thương hiệu của mình để làm việc riêng.
2 em Manager làm trên 10 năm của công ty đã đưa khách hàng của công ty ra ngoài và luôn nói doanh thu không đạt vì cạnh tranh thị trường.
Mình hỏi: Tại sao họ làm vậy và tại sao giờ này chị mới biết?
Chị khách nói tin người, tin nhân viên.
Mình hỏi :
-Theo chị thì tin người, và tin vào hệ thống thì chị thấy cái nào an toàn hơn?
-Chị thấy đau lòng vì mất tiền hay mất nhân viên?
-Tại sao họ kg toàn tâm với cty như cách đây vài năm mà giờ họ làm như vậy?
-Kết quả của ngày hôm nay chị thấy do nhân viên không trung thực hay là chị tạo cơ hội cho nhân viên không chính trực?

Những câu hỏi của mình đã làm cho chị ấy khóc và chị đã nói. Giá như chị nghe lời em cảnh báo thì giờ chị đã giữ được nhân viên, không mất khách hàng.

Qua câu chuyện của tôi, các bạn rút ra bài học gì cho mình?
Rõ ràng sự trì hoãn trong công việc  đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới công việc kinh doanh của chị khách hàng của tôi.
Trì hoãn trong công việc là một thói quen xấu cần khắc phục
Trì hoãn trong công việc là một thói quen xấu cần khắc phục
Có một điều mà tôi chắc chắn rằng, tới 90% các công ty và doanh nghiệp hiện nay, nhân viên của họ đều tồn tại thói quen trì hoãn trong công việc. Một nhân viên có thói quen trì hoãn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Chưa kể việc trì hoãn có thể gây ảnh hưởng xấu tới các nhân viên khác, cả công ty sẽ đều trì hoãn, dẫn tới tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Sự trì hoãn trong công việc đang dần trở thành một thói quen xấu được coi là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với thành công và hạnh phúc của bạn bởi nó ngăn cản bạn dấn thân và hành động vì mục tiêu đã định. Hay nói cách khác, thói quen TRÌ HOÃN chính là công thức cho sự THẤT BẠI. Sau đây là 7 bí quyết loại bỏ sự trì hoãn ra khỏi cuộc sống của bạn.

1. Tự quản lý thời gian
Thời gian không tự rời khỏi bạn mà bạn tự đánh mất nó trong những tình huống mà bạn xao nhãng và không chú ý vào mục tiêu. Tự quản lý thời gian là cách để bạn loại bỏ sự trì hoãn. Hãy phân chia ra những khoảng thời gian nhỏ cho từng công việc mà bạn cần thực hiện và nhiệt tình hoàn thành công việc đó trong khoảng thời gian bạn đã đề ra.

2. Chỉ ra tác hại
Nếu một nhân viên dưới quyền của bạn là người luôn có thói quen trì hoãn trong mọi việc được giao, hãy phân tích cho nhân viên đó hiểu tác hại của hành động của mình.

Bạn cần giúp người đó nhận thấy rằng họ đã thất bại, và đó chính là kết quả từ hành động trì hoãn của họ…Điều bạn mong muốn là nhân viên của mình nhận ra rằng họ đã phạm phải sai lầm và đó là một thói quen không tốt. Vì vậy hãy thành thật giúp họ nhìn thấy khuyết điểm.

3. Lên kế hoạch thực hiện nhiệm vụ
Việc lên kế hoạch vô cùng quan trọng, nó giúp bạn nhắc nhở bạn phải thực hiện nhiệm vụ của mình như thế nào. Công việc đầu tiên là hãy lên một kế hoạch chi tiết các công việc cần hoàn thành và đặt nó trên bàn làm việc. Đừng quên ngày phải thực hiện xong nó.

trì hoãn trong công việc
Tập lên kế hoạch để từ bỏ thói quen trì hoãn của mình

4. Chia nhỏ nhiệm vụ lớn
Cách thức hiệu quả để tránh trì hoãn trong công việc là đưa ra những mục tiêu nhỏ nhưng rõ ràng và tạo được sự hưng phấn tinh thần. Sự hưng phấn tinh thần là những cảm hứng từ bên trong con người bạn. Thay vì đưa ra mục đích quá lớn thì hãy nghĩ đến mục tiêu thực tế. Đặt kế hoạch để đạt được các mục tiêu. Đừng đặt ra quá nhiều mục đích, bạn sẽ đánh mất tầm nhìn về những thứ quan trọng nhất.

5. Viết ra giấy
Nếu bạn có khuynh hướng hay trì hoãn, việc duy trì một danh sách được sắp xếp giúp bạn nhìn nhận rõ ràng hơn. Hãy cập nhật danh sách những việc cần làm trước khi đi ngủ và đặt nó ngay trên bàn làm việc. Việc này sẽ loại bỏ được rất nhiều thứ lộn xộn.

6. Hạn chế sự ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông
Đừng để Facebook hay Twitter ảnh hưởng đến công việc của bạn. Việc thường xuyên sử dụng các mạng xã hội sẽ làm cho thói quen trì hoãn trong công việc trở nên tệ hơn. Vì vậy, trong thời gian thực hiện công việc, hãy hạn chế tối đa thói quen truy cập mạng xã hội hay các trang thông tin giải trí khác của bạn.

7. Loại bỏ tính xao lãng
Tính xao lãng làm cho bạn không thoát ra được sự trì hoãn. Nếu bạn có nhiều điều xao lãng trong cuộc sống, phần lớn thời gian của bạn sẽ trôi qua một cách vô ích.

Loại bỏ sự xao lãng sẽ cho bạn một kinh nghiệm trực tiếp về sự từ bỏ. Khi bạn từ bỏ xao lãng, bạn đang sống trong thời điểm hiện tại. Nếu không có kỹ năng này bạn sẽ để mọi thứ cho gió cuốn đi và mọi thứ sẽ diễn ra ngoài tầm kiểm soát của bạn!

 

Tags: , ,