Nghệ thuật Telesales đỉnh cao

Telesales đang dần trở thành xu hướng phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn bởi tính nhanh chóng và hiệu quả của nó. Nhưng trên thực tế, để chốt được một đơn hàng, nhân viên Telesales phải vận dụng tối đa kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Để hoạt động bán hàng qua điện thoại trở nên hiệu quả, bạn cần nắm chắc những nội dung sau.

Nghệ thuật Telesales đỉnh cao 0

Lên kế hoạch trước mỗi cuộc gọi

Điều quan trọng trước khi “ra trận” đó chính là sự chuẩn bị. Telesales cần xác định mục tiêu cần đạt được của cuộc gọi là gì và xây dựng kịch bản dựa trên đó. Nếu đây là một cuộc gọi lần đầu, tập trung vào một vài ý chính và làm nổi bật chúng thay vì việc liệt kê toàn bộ tính năng cho khách hàng. Tìm hiểu kỹ ngành nghề kinh doanh của khách hàng mục tiêu và những khó khăn mà họ hay gặp phải để xác định hướng đi cho cuộc gọi. Còn nếu đây là cuộc gọi nhằm mục tiêu chốt đơn hàng, hãy đi theo kịch bạn về việc ưu đãi, khuyến mại có giới hạn. Điều đó giúp thúc đẩy khách hàng ra quyết định nhanh hơn.

Bên cạnh đó, nhân viên Telesales cần lên kế hoạch cuộc gọi trong ngày. Sắp xếp thời gian nào là phù hợp để thực hiện cuộc gọi, phân bổ thời gian trong ngày với số lượng khách hàng dự kiến tiếp cận. Việc xây dựng kế hoạch cụ thể sẽ giúp xác định nhanh chóng công việc tiếp theo cần thực hiện và hạn chế tối đa việc bỏ lỡ khách hàng. Đây cũng là cơ sở để bạn tự theo dõi, đánh giá kết quả công việc đạt được sau mỗi ngày.

Nghệ thuật Telesales đỉnh cao 1
Lên kế hoạch cuộc gọi và kịch bản trược khi tư vấn

Ngữ điệu và giọng nói bắt tai

Đa phần khách hàng thích nghe chất giọng trầm ấm, mượt mà cùng với thái độ thân thiện, cởi mở. Điều đó tạo cảm giác gần gũi, góp phần dễ dàng xóa bỏ những nghi ngờ từ phía người nghe. Chất giọng này giúp Telesales lôi kéo người nghe vào câu chuyện của mình. Hãy lan tỏa năng lượng tích cực của mình cho người nghe để xóa bỏ những rào cản ban đầu. Đặt mình vào vị trí của một khách hàng, nếu bạn lắng nghe một nhân viên Telesales với giọng nói buồn tẻ, chính bản thân bạn cũng bị ảnh hưởng và cảm thấy mệt mỏi, sự hứng thú không còn và bạn chỉ muốn nhanh chóng kết thúc cuộc nói chuyện.

Một điều quan trọng là hãy luôn mìm cười khi tư vấn. Mặc dù người nghe không thể nhìn thấy nhưng họ hoàn toàn có thể cảm nhận được. Khi bạn cười, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn và được truyền tải qua giọng nói của bạn, khiến nó trở nên thanh thoát, thân thiện và cởi mở. Đừng quên duy trì nó trong suốt buổi tư vấn để đảm bảo khách hàng luôncảm thấy thoải mái trong cả quá trình.

Một giọng nói truyền cảm có âm điệu lên xuống, có sự nhấn nhá tạo nên sức sống động và cảm xúc đa dạng hơn đến với người nghe. Để làm được điều đó, nhân viên Telesales cần không ngừng luyện tập bằng cách độc thoại trước gương, hay đối thoại với đồng nghiệp, v.v. Người nói phải đặt tình cảm của mình vào nội dung, thông tin cần truyền tải để cảm xúc được toát ra một cách chân thật, tự nhiên nhất.

Bạn nên thực sự suy nghĩ chỗ nào định nhấn mạnh, từ nào nhấn trọng âm để tạo nên sự mới mẻ, thu hút người nghe và loại bỏ cảm giác nhàm chán. Một giọng nói đều đều, lặp lại sẽ khiến khách hàng dễ quên và khó tiếp nhận thông tin, họ sẽ không biết thông tin nào quan trọng cần lưu ý. Một khi bạn biết phát huy những thế mạnh trong giọng nói, khách hàng sẽ cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm và giá trị mà họ có đối với công ty bạn. Vậy thì bạn hãy học cách sử dụng tính hiệu quả thể hiện bằng tiết tấu và ngữ điệu; hãy học cách nhấn mạnh cảm xúc. Điều đó sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng tính hiệu quả trong Telesales.

Đừng từ bỏ khi bị từ chối

Hãy nhớ rằng đối với Telesales, tỷ lệ khách hàng từ chối là rất cao. Bạn sẽ thường xuyên bị từ chối ngay từ cuộc gọi đầu tiên bởi rất nhiều lý do: khách hàng bận, đang trên đường, không có nhu cầu. Điều tối kỵ là để điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Học tính kiên trì và cố gắng liên hệ lại vào thời gian phù hợp hơn. Trường hợp khách hàng từ chối vì đã sử dụng sản phẩm bên khác, thay vì cảm thấy chán nản thì bạn có thể khai thác thêm thông tin bằng cách đặt câu hỏi cho khách hàng. Cố gắng tìm hiểu xem điều gì khiến khách hàng cảm thấy hài lòng khi dùng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Hiểu rõ đối thủ và khách hàng chính là vũ khí giúp bạn thành công.

Nghệ thuật Telesales đỉnh cao 2
Đừng từ bỏ và luôn suy nghĩ tích cực

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tư vấn khách hàng thành công. Hãy trở thành một Telesales chuyên nghiệp.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY