Lead Nurturing – Lợi ích của việc “nuôi dưỡng” khách hàng

Getfly CRM  – Thành công trong quá trình Lead Nurturing (khởi tạo và nuôi dưỡng Lead – người mua có nhu cầu) là chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng của bạn thành khách hàng cuối cùng mua hàng.

Một chiến lược Marketing hiệu quả không thể bỏ qua bước nuôi dưỡng khách hàng. Vì hầu như không có khách hàng nào sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp ngay trong lần đầu tương tác hoặc ghé thăm website. Nhưng với đủ thời gian và lượng thông tin cần thiết, họ sẽ dần dần xây dựng sự tin tưởng đối với doanh nghiệp và khả năng cao là sẽ trở thành khách hàng trong tương lai.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc nuôi dưỡng khách hàng đối với doanh nghiệp.

Lead Nurturing là gì?

Lead Nurturing – Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là một quá trình nuôi dưỡng và biến những khách hàng tiềm năng (người chưa/có nhu cầu mua) trở thành cơ hội bán hàng thật sự, hay khách hàng mua hàng thật sự …

Đây là một QUÁ TRÌNH – TỐN THỜI GIAN – TỐN CÔNG SỨC – CÓ MỤC ĐÍCH – CÓ KẾ HOẠCH RÕ RÀNG, gồm các hoạt động rất đa dạng, bằng nhiều hình thức khác nhau, từ gửi email nuôi dưỡng, viết blog nội dung ý nghĩa, chia sẻ video clips, tặng ấn phẩm… cho đến tặng quà hay tiệc chiêu đãi …

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là một quá trình vừa tìm kiếm khách hàng mới, vừa giữ chân khách hàng cũ nữa …

Lead Nurturing không muốn bạn làm phiền khách hàng bằng những thông điệp Marketing giống hệt nhau, quy trình này muốn bạn giúp họ đưa ra những quyết định mua hàng đúng đắn , thậm chí kể cả trong trường hợp khách hàng sẽ không mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Bằng cách tạo ra các chiến dịch Lead Nurturing hiệu quả, bạn đang dần chiếm được cảm tình từ các khách hàng tiềm năng, đồng thời nâng cao khả năng mua hàng của họ. Chúng ta thường thích mua hàng từ những doanh nghiệp/nhãn hàng mà chúng ta hiểu rõ và tin tưởng. Lead Nurturing không chỉ là email mà còn bao gồm rất nhiều  cách thức chăm sóc khách hàng khác.

Bạn có thể tạo ra những video sản phẩm, webinar (hội thảo trực tuyến) và cách sử dụng các video. Bạn cũng có thể nói chuyện với khách hàng trên điện thoại hay trực tiếp gặp gỡ họ. Quá nhiều doanh nghiệp thường cố gắng đẩy mạnh việc bán hàng ngay từ lần đầu tiên mặc dù điều này có thể khiến khách hàng e ngại. Đó chính là lí do vì sao trước tiên bạn cần để khách hàng biết rõ doanh nghiệp của mình với Lead Nurturing.

Lợi ích của Lead Nurturin đối với doanh nghiệp

Lead Nurturing xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng

Một trong những lợi thế lớn nhất mà chương trình Lead Nurturing đem lại là giúp doanh nghiệp xây dựng những mối quan hệ vững chắc với khách hàng. Lead Nurturing cho phép các khách hàng tiềm năng học hỏi, nâng cao hiểu biết về doanh nghiệp và các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Mua hàng là quá trình giao tiếp giữa người mua và người bán. Vì vậy, đừng bán hàng một cách cứng nhắc để mong đạt doanh số mà hãy trao đổi một cách thông minh, hài hước và đưa cá tính của mình vào quy trình Marketing. Đừng để Marketing của bạn trở nên quá nhàm chán!

Lead Nurturing xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng
Lead Nurturing xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng

Tăng lead cho doanh nghiệp

Hơn 95% khách ghé thăm Website của bạn đang rời đi mà không mua hàng, thậm chí còn không tiết lộ mình là ai. Lợi ích lớn nhất của Lead Nurturing là giúp bạn thành công chuyển đổi một số nhỏ trong 95% khách hàng này thành người mua hàng bằng cách cung cấp những nội dung hữu ích cho họ và làm gia tăng khả năng họ quay lại với website của doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách dùng các nội dung tải về để đổi lấy địa chỉ email liên lạc. Chỉ cần cung cấp cho khách hàng những nội dung hấp dẫn, bạn đã thành công thuyết phục họ quay lại website, thậm chí là thuyết phục họ nhận email tiếp thị hay đăng kí theo dõi Blog của doanh nghiệp.

Nhiều khách hàng tiềm năng khác lại quyết định đăng kí theo dõi (subscribe) kênh Youtube của bạn bởi vì những video bạn cung cấp thật sự hấp dẫn với họ. Thậm chí họ còn có thể đăng kí tham gia webinar hoặc dùng thử sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tất cả những phương pháp trên đều là những phương pháp hữu hiệu bạn cần nhớ để trở nên thân thiện hơn với các khách hàng tiềm năng của mình.

Tăng doanh số cho doanh nghiệp

Ở giai đoạn này, các khách hàng tiềm năng (Lead) đã ở trong kênh bán hàng của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả Lead đều sẽ chuyển thành khách hàng. Theo nghiên cứu của Marketing Sherpa, 79% số Lead của Marketing sẽ không bao giờ chuyển thành doanh số cụ thể. Và 61% các nhà Marketing B2B tuyên bố rằng nguyên nhân chính họ chuyển đổi thất bại Lead là do sự thiếu hụt các chương trình Lead Nurturing.

Lead Nurturing và tự động hóa Marketing sẽ cho phép bạn chăm sóc Lead của mình một cách tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng chú ý đến những Lead đang có nhu cầu mua hàng. Một Lead ghé thăm trang báo giá (pricing page), tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp và tải về nhiều tài liệu tham khảo đương nhiên sẽ chất lượng hơn những Lead chỉ ghé thăm website một lần duy nhất.

Bạn có thể chú ý đến những đối tượng khách hàng này và chỉ để đội ngũ bán hàng tiếp cận khi họ thực sự quan tâm đến việc mua hàng. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giúp nâng cao chất lượng giao tiếp giữa đội ngũ bán hàng với khách hàng. Các cuộc gọi lạnh (cold calling) ngẫu nhiên không hiệu quả sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Góp phần phát triển thương hiệu doanh nghiệp

Mỗi chiến dịch là một cơ hội để tìm hiểu thêm về khách hàng tiềm năng của bạn và phát triển tính xác thực của thương hiệu. Khách hàng của bạn muốn gì? Những chủ đề nào có liên quan nhất? Họ có thể quan tâm đến những sản phẩm nào khác? Bạn càng học hỏi được nhiều từ các khách hàng tiềm năng của mình, bạn càng có thể cung cấp nội dung tốt hơn thông qua các nỗ lực tiếp thị của mình.

Việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cuối cùng phụ thuộc vào việc xây dựng niềm tin vào sản phẩm và dịch vụ của bạn với khách hàng tiềm năng trên các chiến dịch đa kênh của bạn – từ tiếp thị qua email và dòng chủ đề đầu tiên thu hút khách hàng tiềm năng đọc email của bạn, cho đến các bài đăng trên mạng xã hội giúp bạn nội dung được chia sẻ.

Sự tin tưởng đến từ việc tạo ra nội dung có thẩm quyền và ảnh hưởng. Nội dung bạn cung cấp nên thiết lập thương hiệu của bạn như là nguồn thông tin đáng tin cậy và khả thi.

Góp phần phát triển thương hiệu doanh nghiệp
Góp phần phát triển thương hiệu doanh nghiệp

Cung cấp nguồn phân tích để cải thiện hành trình của khách hàng tiềm năng

Khi khách hàng tiềm năng phát triển mối quan hệ với bạn và tương tác với bạn trên tất cả các điểm tiếp xúc của chiến dịch đa kênh, bạn có thể thu thập thông tin quan trọng cần thiết để đủ điều kiện cho khách hàng tiềm năng khi họ thực hiện hành trình của người dùng và xác định giá trị của mỗi lần tương tác.

Về cơ bản, bạn sẽ có thể xây dựng một mô hình phân bổ mà từ đó bạn có thể hiểu được những tương tác nào không đáng với ngân sách tiếp thị và những tương tác nào có thể được cải thiện và tối ưu hóa. Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng? Tự động hóa nó!

Với việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, bạn có thể tạo và liên kết một loạt các chiến dịch đáp ứng nhu cầu được cá nhân hóa của từng khách hàng tiềm năng. Điều này giải phóng rất nhiều thời gian cho nhóm của bạn và đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của bạn đang được hướng dẫn thông qua kênh bán hàng với nội dung hấp dẫn, kịp thời. Bạn sẽ có thể tạo trải nghiệm riêng, được cá nhân hóa cho từng khách hàng theo cách có thể mở rộng và phát triển.

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể thu thập dữ liệu thời gian thực, chính xác về tỷ lệ tương tác, dữ liệu này có thể được cung cấp lại để tạo nội dung hấp dẫn hơn nữa.

Xây dựng các mối quan hệ trước khi bán hàng luôn luôn là điều quan trọng nhất. Hãy nhớ, khách hàng của bạn là một thực thể có cảm xúc, vậy nên họ không muốn bị đối xử như một món hàng. Luôn cân nhắc đến cảm xúc và nhu cầu khách hàng như ưu tiên hàng đầu, và họ sẽ trở thành đại sứ giúp doanh nghiệp bạn bán được nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 4000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

  • Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất
  • Thao tác nhanh chóng trên PC và App Mobile
  • Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình
  • Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác
  • Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: