Làm thế nào để tối ưu hóa Email marketing

Theo các nghiên cứu cho thấy Email marketingcông cụ tiếp thị hiệu quả của các doanh nghiệp để duy trì, thu hút và phát triển danh sách khách hàng trung thành. Các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng email để:

 • Thúc đẩy mua bán
 • Tăng cường các mối quan hệ
 • Xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu

Khi email marketing ngày càng trở nên phổ biến, mỗi ngày một người có thể nhận được hàng chục email marketing từ những thương hiệu khác nhau, làm thế nào để đảm bảo email của bạn sẽ được mở ra, đọc và phản hồi lại?

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa email marketing trong các chiến dịch sắp tới

tối ưu hóa email marketing voi Getfly crm
Email marketing là phương thức tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Lên danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một danh sách khách hàng tiềm năng và cung cấp cho họ những thông tin có giá trị như một bản tin hấp dẫn, một buổi hội thảo miễn phí, hoặc biết thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn.
Bạn có thể thông qua bản đăng kí nhận tin để nắm được những thông tin cơ bản của khách hàng như Tên, Email,… Lưu ý, chỉ lấy những thông tin thực sự cần thiết, tránh làm phiền khách hàng với một bản điền thông tin dài ngoằng.
Bên cạnh đó, bạn cần quản lí danh sách liên lạc của bạn đồng thời tôn trọng các chính sách quyền riêng tư của khách hàng và đảm bảo thực hiện đúng cam kết đã nêu về cách bạn sử dụng những thông tin đó.

Phân nhóm danh sách email

Nội dung cần được tiếp cận một cách cá nhân – chính là chìa khóa để một chiến dịch tiếp thị bằng email thành công.
 
Nó khởi đầu bằng việc bạn nên biết tên của người gửi; nhưng những gì tiếp sau đó cần cho thấy bạn đã chuyển tải nội dung phù hợp với lợi ích của người nhận dựa theo thói quen tìm kiếm, thông tin phản hồi và những lần mua sắm trước đó.
 
Nội dung, câu từ của thư nên đề cập trực tiếp những điểm này và sử dụng ngôn ngữ đề cập trực tiếp đến đối tượng (bạn, của bạn) để đặt khách hàng vào trung tâm của nội dung truyền thông.
Việc phân nhóm và quản lý danh sách khách hàng mục tiêu này chiếm khá nhiều thời gian nhưng đáng để bạn đầu tư.

Đầu tư vào phần nội dung của Email

Một bài viết thú vị đồng thời mang lại giá trị sẽ đảm bảo thành công cho bất kì chiến dịch email marketing nào. Để có được nội dung hoàn hảo, bạn cần:

 • Xem cách những đối thủ của bạn đang làm. Bạn chỉ mất vài phút để đăng kí bản tin email từ những đối thủ cạnh tranh, hãy xem cách họ chăm sóc khách hàng của mình, những nội dung họ gửi và cách trình bày nó. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một phong cách riêng cho mình sao cho thu hút khách hàng nhất.
 • Để tạo ra một thông điệp đúng, bạn cần lập ra một kế hoạch tiếp thị nhằm vào giải quyết các mục tiêu.
 • Viết email có độ dài vừa phải. Một nguyên tắc được đặt ra là hãy rút ngắn email của bạn so với độ dài thông thường mà bạn muốn viết.
 • Sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu khi viết mail cho khách hàng. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và trò chuyện với họ như với một cá nhân riêng lẻ
 • Trò chuyện với khách hàng như một cá nhân riêng lẻ.
 • Tránh sử dụng từ “Miễn phí” trong tiêu đề email của bạn vì có thể khiến email của bạn bị coi là tin rác và làm dấy lên sự nghi ngờ của người đọc.
 • Chọn những chủ đề mà khách hàng của bạn hiện đang quan tâm, tránh những nội dung mơ hồ, chung, hãy chọn những nội dung mang lại lợi ích cụ thể cho khách hàng của mình.
 • Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, xem họ muốn nhận được những thông tin như thế nào? Mối quan tâm của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của họ.

tối ưu hóa email marketing

Dành thời gian để tạo nên một  chủ đề hoàn hảo

Chủ đề có nhiệm vụ thu hút khách hàng tiềm năng mở email của bạn, hoặc ngược lại làm họ quyết định xóa bức thư.
Một số chuyên gia đề xuất nên sử dụng những dòng chủ đề thể hiện ngôn ngữ hành động. Khi bạn lược bỏ danh từ và đại từ, dòng chủ đề sẽ cô đọng nhưng có sức tác động: hãy nói với người nhận chính xác điều mà nội dung email mang lại cho họ và họ được lợi gì khi mở email.

Chọn thời gian gửi email

Thời gian tốt nhất để gửi email phụ thuộc vào sản phẩm – dịch vụ, đối tượng khách hàng và nội dung, nhưng có một số phương cách chung mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để tối ưu hóa chiến dịch của họ khi tiếp cận hộp thư điện tử của khách hàng.

Kết quả phân tích từ rất nhiều chiến dịch tiếp thị qua email cho thấy những email gửi vào ngày thứ Năm nói chung được mở nhiều nhất, kế đó là các thư gửi vào ngày thứ Ba. Ngoại trừ các chiến dịch có nội dung liên quan đến giải trí và sở thích, dữ liệu cho thấy rằng những ngày cuối tuần là thời gian kém lý tưởng nhất để phát đi một chiến dịch thư điện tử. Một vài gợi ý về thời điểm chọn để gửi Email:

 • Email có nội dung giải trí nhận được phản ứng tốt hơn khi được phát đi vào cuối tuần, tương tự là một số chiến dịch có nội dung quảng bá liên quan đến sở thích và bán lẻ.
 • Dữ liệu cho thấy các nội dung dành cho người tiêu dùng (B2C) dễ được đọc hơn nếu hiện diện trong hộp thư của người nhận trước khi một ngày làm việc mới thực sự bắt đầu.
 • Thư liên quan đến chương trình marketing của các tổ chức phi lợi nhuận đạt hiệu quả tốt nhất khi được gửi vào những ngày trong tuần, trong khoảng từ 8-11 giờ sáng.

Xác định phương pháp đo lường kết quả

Để đảm bảo thông điệp của bạn phát huy tối đa vai trò tiếp cận khách hàng tiềm năng, việc lập mục tiêu cho từng chiến lược email marketing ngay từ khi bắt đầu vô cùng quan trọng. Và để đánh giá xem chiến dịch của mình đã đạt được những mục tiêu đề ra hay chưa, hãy chú ý những thông số đo lường kết quả như tỉ lệ email được mở, tỉ lệ click vào quảng cáo thông qua mail, hay tỉ lệ hủy đăng kí nhận email,…

Việc kiểm tra thường xuyên những thông số này giúp bạn có được những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng email marketing.

Email marketing có thể là cách hiệu quả để thúc đẩy kinh doanh nhưng đòi hỏi bạn đầu tư thời gian tập trung đúng đối tượng, đúng thông điệp và đúng thời điểm.

Tags: , ,