Nâng cao khả năng gửi email inbox trong email marketing

Bạn có tự hỏi tại sao các chiến dịch email marketing của doanh nghiệp mình lại không hiệu quả? Tại sao bạn gửi rất nhiều email với nội dung hấp dẫn nhưng lại thường xuyên bị đánh dấu là spam hoặc nếu gửi thành công thì tỷ lệ mở email cũng rất thấp? Có lẽ đây là các câu hỏi được rất nhiều người làm email marketing quan tâm.

Như chúng ta đều biết email marketing là một kênh quan trọng và hiệu quả đối với bất kỳ người làm online marketing nào. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để email của bạn vào được inbox của khách hàng? Getfly sẽ chia sẻ tới các bạn một số bí quyết để giúp email marketing không bị đánh giá là spam tại bài viết sau.

Nâng cao khả năng gửi email inbox trong email marketing

Tại sao email marketing của bạn lại bị đánh dấu spam?

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu cách tại sao email bạn gửi ra ngoài từ hệ thống Email Marketing của bạn lại thường xuyên vào mục Quảng cáo, Cập Nhật và có khi vào cả thư rác. Những hệ thống như Gmail, Hotmail, Yahoo sẽ đánh giá hệ thống gửi email của bạn thông qua rất nhiều các chỉ số khác nhau.

8 nguyên do thường gặp khiến Email bị rơi vào spam:

Chưa cấu hình xác thực domain (SPF Record, DKIM)

SPF hay DKIM là các cơ chế phát hiện các thư điện tử giả mạo bằng cách kiểm tra email được gửi từ domain nào và domain này có thuộc người quản trị đó hay không, nhằm tăng độ tin cậy cho email gửi đi.Nếu bạn chưa cấu hình DKIM, SPF,… và sử dụng địa chỉ email free làm địa chỉ gửi đi, email của bạn rất dễ rơi vào “tầm ngắm” Spam.

Domain bị đánh dấu là blacklist

Có rất nhiều lý do khiến tên miền bị đưa vào blacklist bởi các nhà cung cấp dịch vụ ESP và ISP khi bạn chạy chiến dịch Email Marketing. Nhưng lý do cơ bản nhất khiến domain của bạn bị blacklist là do domain đó nhận quá nhiều report spam từ người nhận.

Nhiều trường hợp domain bị rơi vào blacklist có thể do dùng chung cùng server hoặc dùng chung địa chỉ IP với 01 đơn vị khác được cho là spam.

Địa chỉ IP của server email bị đánh dấu spam

Có thể mình không gửi Email hàng loạt nhưng một cá nhân hoặc một nhóm trong công ty gửi Email Marketing và bị Khách hàng (những người nhận được Email) khiếu nại hoặc đánh dấu spam. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến IP server bị liệt vào danh sách Blacklist. Từ đó khiến cho Email gửi ra rơi vào spam.

Tần suất gửi email quá nhiều

Thông thường nếu 1 Email mới gửi đến quá nhiều tài khoản cùng một lúc có thể bị Gmail nhận diện là spam (do tần suất nhận được Email từ địa chỉ đó quá nhiều và bất thường).

Data Khách hàng không tốt

Nếu gửi Email Marketing đến hàng loạt tài khoản email chết, email sai, không rõ nguồn gốc hoặc danh sách Data không đúng với tập Khách hàng có nhu cầu thì khả năng thất bại và bị bộ lọc Spam sẽ đánh giá email của mình là Spam rất cao.

Data Khách hàng không tốt
Data Khách hàng không tốt

Người dùng unsubscribe

Điều này có nghĩa là người nhận mail không cho phép mình gửi mail tới họ. Khi người dùng nhận được Email từ người lạ, gửi đến nội dung họ không quan tâm thì khả năng cao người này sẽ report spam, dẫn đến tài khoản Email sẽ bị lock, domain bị giảm điểm uy tín, bị liệt vào Blacklist.

Sử dụng các server gửi Email kém chất lượng

Khá nhiều người dùng ngại đầu tư chi phí nên thường chọn lựa những bên giá rẻ, kết quả là “tiền nào của nấy”. Trước khi quyết định lựa chọn 1 server nào, chúng ta cần biết một thực tế, các server gửi Email Marketing tạo ra rất nhiều IP để gửi email số lượng lớn hàng loạt. Các IP con này thường bị các tổ chức Blacklist kiểm tra thường xuyên. Bởi vậy, chắc chắn sẽ có một số lượng IP bị liệt vào danh sách đen.

Nội dung email nhận diện Spam

Nội dung sẽ bị đánh dấu Spam nếu như có chứa những từ khóa mà Gmail cho là nội dung quảng cáo:

– Có chứa các liên kết thống kê Email như bit .ly, goo .gl …

– Các từ khóa nhận diện spam phổ biến nhất là: Khuyến mãi 50%, Chiết khấu khủng, Giảm giá sốc, Nhanh tay đăng ký, …

– Email có chứa thông tin về bảng giá

– Sử dụng đoạn text in đậm/in hoa dài cũng dễ dàng bị Gmail đánh dấu spam.

– Dung lượng của nội dung Email quá lớn hoặc không đạt chuẩn của một Email Marketing

Cách gửi email marketing hàng loạt không bị spam?

Sau khi bạn xác định được những danh sách khiến email bạn bị đánh dấu là spam, bạn sẽ làm những công việc như sau:

– Bước 1. Xóa đi những người không bao giờ tương tác với hệ thống của bạn, những email này có thể là bot, có thể là những email chết,… những email này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gửi email cho bạn.

– Bước 2: Với những người trong 30, 60 ngày vừa qua chưa tương tác sẽ có những món quà đặc biệt để tặng cho mọi người để giúp cho mọi người tương tác trở lại với hệ thống.

– Bước 3: Với những người trong 90 ngày vừa qua không tương tác với hệ thống, bạn xuất họ ra để đưa lên Facebook chạy quảng cáo lại cho họ để họ quay trở lại danh sách khách hàng của bạn.

Đó là cách để chữa bệnh. Còn cách để phòng bệnh, bạn có thể làm một số bước như sau:

– Bước 1: Bạn cần thiết lập một Landing Page để hướng dẫn khách hàng while list email.

– Bước 2: Bạn cần có một campaign chào mừng để check xem những trong 30 ngày kể từ ngày họ đăng ký vào hệ thống của bạn, họ có tương tác hay không.

Nếu họ có tương tác thì bạn cho họ vào list email tổng của bạn.

Nếu họ không tương tác thì đó có thể là bot, có thể là những người không quan tâm đến sản phẩm của bạn. Vậy thì bạn có thể loại ra những danh sách email đó và chạy quảng cáo cho họ.

– Bước 3: Bạn có thể thuê những dịch vụ để làm sạch hệ thống Email của bạn trong 6 tháng một lần. Từ đó, hệ thống Email Marketing của bạn gửi email ra ngoài sẽ đạt tỷ lệ cao vào inbox.

Với những hệ thống như Getresponse, MailChimp,… bạn cần phải làm bằng tay nhưng với những hệ thống như Getfly CRM thì bạn có thể thiết lập toàn bộ những điều trên một cách tự động.

Cách gửi email marketing hàng loạt không bị spam
Cách gửi email marketing hàng loạt không bị spam

Getfly giúp bạn quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng với Email Marketing

Hiểu rõ những lợi ích mà email marketing mang lại, Getfly cung cấp những tính năng giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả đến từ nền tảng này. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo và gửi email cùng lúc đến nhiều nhóm khách hàng. Các chương trình ưu đãi, giới thiệu sản phẩm sẽ đến tận tay người tiêu dùng, nâng cao khả năng mua hàng từ nhóm người này.

Với tính năng Email Marketing Automation, bạn có thể lên các kịch bản cá nhân hóa và thiết lập gửi tự động đến từng nhóm khách hàng cụ thể cũng như tự động phản hồi khách hàng nhanh chóng trong các chiến dịch marketing.

Email tiếp thị được Getfly thiết kế phù hợp với từng ngành hàng, từ thời trang, mỹ phẩm đến đồ gia dụng, trang sức… Bạn có thể thiết kế và tùy chỉnh nội dung, màu sắc, tiêu đề… email. Trước khi gửi email, bạn còn có thể xem trước mẫu thiết kế đã soạn.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: , ,