Ký sự đau lòng của sếp – Chap 1

“Em ơi…anh rất thích phần mềm quản lý

nhưng…

Sales bên anh ngại thao tác bằng phần mềm nên việc quản lý chặt bằng phần mềm, anh sợ nhân viên sẽ bức xúc và xin nghỉ”.

Có đến 80 – 90% lý do khách hàng từ chối sử dụng CRM chỉ vì… sợ nhân viên “nghỉ việc”. Thường các chủ doanh nghiệp thường mắc phải sai lầm đó là: họ thấy phần mềm này rất hay, ngay lập tức áp xuống cho nhân viên thực hiện. Họ không biết rằng, khi bị ép buộc sử dụng như vậy dễ dẫn đến tâm lý chống đối, phản kháng của nhân viên. Đây là biểu hiện hết sức bình thường.

Thử đổi góc độ một chút, nếu là nhân viên khi chưa biết gì về phần mềm, sếp áp xuống bắt ngày ngày nào cũng phải nhập, báo cáo key tư vấn khách hàng, chuyển mối quan hệ khách hàng, đặt lịch… Sếp bắt em làm nhiều việc thế, tốn thời gian gấp đôi, vậy em được gì?

Sai lầm đầu tiên thuộc về người quản lý, cần giải thích rõ: Tại sao cần sử dụng CRM ? phần mềm CRM giúp gì cho công việc của họ?

Hãy làm cho Sales hiểu được rằng việc lưu lại thông tin trao đổi với khách hàng sẽ giúp họ quản lý khách hàng tốt hơn, nhất là trong trường hợp 1 Sales phải quản lý hàng chục, trăm khách hàng. CRM giúp họ đặt và nhắc lịch hẹn với khách, gửi Sms/ Email tự động chăm sóc khách hàng theo kịch bản có sẵn. Sẽ thật tuyệt, nếu một ngày sau thời gian tìm hiểu rất lâu, khách quyết định quay trở lại mua hàng, bạn sẽ không cần lúng túng không biết những người trước đã tư vấn với khách ra sao? Nhu cầu của họ là gì?

Bạn sẽ không phải loay hoay mỗi sáng khi ngồi vào bàn làm việc và không biết bắt đầu từ đâu. Hệ thống sẽ tự nhắc nhở bạn những công việc cần hoàn thiện trong ngày, khách hàng nào cần chăm sóc, hẹn gặp ở đâu và thời điểm nào. Điều này sẽ tránh việc bỏ sót cơ hội, lỡ hẹn với khách hàng.

Hơn thế, CRM với tính năng bảo mật, phân quyền cho phép bạn có thể thêm hoặc tag người liên quan vào hỗ trợ. Điều này sẽ giúp cho việc tương tác và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm và dịch vụ.

Ngược lại, với nhà quản lý, dù rằng đã nghe và khá thích ứng dụng và tính năng thông minh của phần mềm CRM nhưng họ vẫn chưa thực sự có niềm tin về lợi ích của nó với doanh nghiệp. Phần mềm CRM giúp việc quản lý đội ngũ nhân viên, khách hàng, báo cáo và doanh thu một cách đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần vài thao tác, người quản lý có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình công việc, quản lý công việc của Sales, không cần lo lắng việc thất thoát data mỗi khi có sales nghỉ, việc bàn giao thông tin khách hàng giữa sales CŨ – MỚI cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Cụ thể hơn, phần mềm Getfly CRM hỗ trợ doanh nghiệp:

– Thu hồi thông tin khách hàng

– Sử dụng auto để chăm dần khách hàng, chuyển dần hướng mối quan hệ Khách hàng -> Sales sang Khách hàng -> Công ty bằng các chương trình khuyến mại

–  Sau khi đã nắm được mối quan hệ với khách hàng (sau 3 tháng – 6 tháng) đề xuất thay đổi chính sách bán hàng của Sale (có thể ảnh hướng đến nhân sự ) -> Triệt để áp dụng KPI vào doanh nghiệp và đây chính là nỗi đâu của những người hiểu công nghệ và vào sau.

Để NỖI ĐAU … không còn là NỖI ĐAU, mỗi doanh nghiệp ngay khi nghĩ đến ứng dụng công cụ quản lý – CRM, đôi bên cần thẳng thắn và biết lắng nghe.

Thẳng thắn: Nói ra lý do cần ứng dụng CRM, lợi ích mang lại từ việc sử dụng?…

Lắng nghe: Nỗi sợ và mong muốn thực sự của nhân viên…

Để từ đó có được tiếng nói chung và lời giải hợp lý, triệt để giải quyết vấn đề, giải phóng sức lao động và tối ưu lợi nhuận