Kỹ năng cần có của một nhân viên sales

Trong lĩnh vực kinh doanh, bộ phận Sales thường không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Mỗi nhân viên sales được coi là bộ mặt của cả doanh nghiệp và đòi hỏi những kỹ năng đi kèm. Cùng bài viết tìm hiểu những kỹ năng cần có của một nhân viên sales.

Kỹ năng cần có của một nhân viên sales 0

Sales là gì?

Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ bên công ty cung cấp, giải đáp thắc mắc của khách hàng và cuối cùng là thuyết phục họ mua hàng. Nhân viên sales là người trực tiếp và thường xuyên tương tác với khách hàng, đồng hành với họ trong suốt quá trình mua hàng. Việc ra quyết định mua hàng cũng như trải nghiệm của khách hàng trong suốt hành trình phụ thuộc lớn vào chính người nhân viên sales. Điều đó đòi hỏi mỗi người nhân viên phải trang bị những kỹ năng cần thiết để chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Những kỹ năng cần có của nhân viên sales

Kỹ năng giao tiếp

Nếu như ngoại hình là một điểm cộng và mang đến ấn tượng đầu tiên thì kỹ năng giao tiếp tốt lại chính là vũ khí giúp nhân viên sales tồn tại lâu dài. Đảm bảo rằng bạn giao tiếp ngắn gọn, rành mạch, không dài dòng và lạc đề. Người mua đánh giá cách thông tin được trình bày nhiều hơn chính bản thân thông tin đó. Bạn cũng cần chú ý về ngôn ngữ cơ thể để tạo hiệu quả truyền đạt tốt hơn đến khách hàng, cũng như đọc hiểu một phần suy nghĩ, ý định mà khách hàng chưa kịp diễn đạt. Giao tiếp tốt sẽ tạo cho bạn có và giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Kỹ năng cần có của một nhân viên sales 1
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cơ bản của mỗi nhân viên sales

Kỹ năng lắng nghe

Một người sales giỏi là một người biết lắng nghe thay vì chỉ nói. Trong bất kỳ một cuộc hội thoại nào đều cần có người nói và người nghe. Giao tiếp với khách hàng cũng như vậy. Bạn không thể chỉ chăm chăm truyền đạt thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà không dành thời gian lắng nghe ý kiến cũng như mong muốn cụ thể của khách hàng. Khách hàng sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp bởi lượng thông tin khổng lồ mình phải tiếp nhận và dễ dàng từ bỏ vì điều đó không giải quyết được khó khăn họ đang gặp phải. Đặt những câu hỏi liên quan và lắng nghe chia sẻ của khách hàng. Từ đó bạn có thể thấu hiểu rõ hơn về nỗi đau của họ và có thể đưa ra tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Có chuyên môn về sản phẩm

Nhân viên sales không thể tư vấn thành công cho khách hàng nếu ngay chính bạn không hiểu rõ về sản phẩm. Dành thời gian để đọc tài liệu cũng như trải nghiệm thực tế về sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Nắm rõ ưu nhược điểm, lợi ích, tích năng của từng sản phẩm cũng như chính sách bán hàng của công ty. Khách hàng tìm đến bạn vì họ gặp khó khăn và họ mong muốn bạn trở thành một chuyên gia giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Nắm vững chuyên môn về sản phẩm chính là bước đầu tiên trong việc trở thành chuyên gia và tạo niềm tin nơi khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Nhân viên sales phải tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mỗi ngày. Mỗi khách hàng có một nhu cầu riêng và không ít trong số đó đặt bạn vào những tình huống đòi hỏi phải xử lý khéo léo nếu không muốn đánh mất khách hàng tiềm năng. Những người bán hàng thành công luôn có kỹ năng và nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề. Hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi. Việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu, sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó. Trong quá trình thực hiện, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh. Cuối cùng, tổng kết đánh giá lại toàn bộ để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Kỹ năng chốt sale

Trải qua một quá trình dài tư vấn cho khách hàng, mục tiêu cuối cùng của nhân viên sales là chốt đơn hàng. Để làm tốt công đoạn này, bạn nên trang bị một vài kỹ thuật nắm bắt tâm lý khách hàng. Việc chốt bán hàng cũng là một nghệ thuật rất quan trọng, dù bạn cho họ lý do để mua hàng ngay lập tức nhưng cần khéo léo làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc. Một khi nhận thấy khách hàng sắp ra quyết định, bạn có thể đưa ra những thông tin ưu đãi có giới hạn để thúc đẩy quá trình ra quyết định của họ. Đảm bảo mọi nỗi bận tâm của khách hàng đều đã được gỡ bỏ vì khi đó tâm lý mua hàng của họ đã sẵn sàng.

Kỹ năng cần có của một nhân viên sales 2
Kỹ năng chốt sales là tối quan trọng đối với nhân viên sales

Trang bị, rèn luyện những kỹ năng cần thiết và bạn sẽ trở thành một nhân viên sales xuất sắc.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY