[Infographic] Công việc hay sự nghiệp – Bạn theo đuổi bên nào?

Nhiều người cho rằng công việc và sự nghiệp là một. Nhưng trên thực tế hai khái niệm này có rất nhiều điểm khác biệt. Nếu sự nghiệp là hành trình dài của cuộc đời bạn để theo đuổi mục tiêu trong công việc, thì có thể ví nghề nghiệp chỉ như từng chặng đường trong cuộc hành trình ấy mà thôi. Vậy nên chọn công việc hay sự nghiệp?

Công việc hay sự nghiệp

Chọn lựa theo đuổi công việc hay sự nghiệp luôn luôn là điều khó khăn với các bạn trẻ hiện nay. Tùy từng thời điểm với mục đích điều bạn mong muốn bạn được, mà nên chọn công việc hay sự nghiệp.

Khi bạn tìm kiếm 1 công việc, đồng nghĩa với việc đầu óc (mind) của bạn được lên lịch (set) để tìm một nơi có thể chấp nhận những khả năng và kỹ năng hiện có của bạn, sử dụng nó và trả lương cho bạn như một sự trả giá (pay) cho sức lao động mà bạn đã bỏ ra.

Còn khi bạn tìm kiếm 1 sự nghiệp, điều đó đồng nghĩa với việc mind của bạn đã được set để sẵn sàng chấp nhận thử thách, sẵn sàng trải nghiệm những điều mới lạ, để xây dựng cho mình cả 1 lộ trình thăng tiến trong công việc. Khi đó, bạn không bị động, phụ thuộc vào sự ấn định của tổ chức mà bạn ứng tuyển (apply) nữa, mà bạn chiếm phần chủ động nhiều hơn trong việc thể hiện kỹ năng xử lý công việc cũng như khả năng ứng phó với những thay đổi, thậm chí hào hứng trải nghiệm những công việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ mình có thể làm được, chỉ bởi vì nó có ích cho con đường phát triển sự nghiệp của chính bạn.

Phát triển sự nghiệp không có nghĩa sẽ bắt bạn tồn tại mãi mãi cùng doanh nghiệp, nó chỉ mang đến cơ hội cho bạn khai phá năng lực bản thân, thúc đẩy bạn dám đương đầu với những thách thức và thành quả cuối cùng bạn đạt được chính là sự vững vàng, để bạn có thể tìm thấy chỗ đứng của mình ở bất kỳ tổ chức nào, có thể tìm ra được giá trị bản thân và đáng được hưởng những quyền lợi tương xứng.

Vậy tìm kiếm 1 công việc hay phát triển 1 sự nghiệp sẽ là lựa chọn tiếp theo của bạn?

Tags: , ,