Doanh nghiệp “đau đáu” nỗi lo khách hàng rời bỏ

Bất kể bạn kinh doanh lĩnh vực gì, để vuột mất khách hàng là điều không mong muốn, tác động không nhỏ đến hình ảnh thương hiệu và hiệu quả doanh số. Khi khách hàng rời bỏ bạn, đừng xem đó là vấn đề nhỏ, hãy nghiêm túc nhìn nhận vấn đề, xem xét lại xem sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp đã đáp ứng nhu cầu của khách hàng? Chính sách chăm sóc và hỗ trợ đã đủ tốt?

Đặc biệt trong thời đại hội nhập, khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn, giữ chân khách hàng được xem là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Có rất nhiều lý do khiến khách hàng rời bỏ bạn:

Không thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Hãy dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu nhu cầu và lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Đôi khi không phải cứ nhiệt tình tư vấn, giới thiệu sản phẩm khách hàng sẽ cảm thấy thích thú. Sự phù hợp và cần thiết, đúng nhu cầu mới là thứ khiến bạn ghi điểm trong mắt khách hàng.

Khi thực tế không đáp ứng được mong đợi

Thông qua những nỗ lực muốn quảng bá thông tin đến khách hàng qua marketing và quảng cáo, khách hàng dần hình thành nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Mỗi thông điệp truyền tải qua các kênh quảng cáo, tạo nên mong đợi của khách hàng về sản phẩm. Cuối cùng, khi những gì đã hứa hẹn không được thực hiện, chất lượng không đúng những gì đã cam kết, khách hàng rời bỏ bạn là điều tất yếu

Các vấn đề không được giải quyết nhanh chóng

Bạn có biết rằng, có đến 75% khách hàng cho biết họ sẵn sàng thay đổi thương hiệu đang sử dụng nếu gặp phải trải nghiệm không tốt, những vấn đề không được giải quyết nhanh chóng. Đó là lý do mỗi doanh nghiệp cần chú tâm phát triển đội ngũ nhân viên có thể giải quyết các vấn đề một cách  nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Trân trọng mỗi phản hồi của khách hàng, dù đó có thể là những lời phàn nàn, tiêu cực… hãy cảm ơn họ vì điều đó. Đây là bài học quý giá để tiến hành những cải tiến phù hợp, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu người dùng.

Cạnh tranh từ đối thủ

Cạnh tranh là tất yếu trong kinh doanh và việc mất khách hàng vào tay đối thủ là điều có thể xảy ra nếu chất lượng sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp thấp hơn so với đối thủ.

Bởi vậy, người quản lý cần chủ động nghiên cứu đối thủ và xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp để thu hút khách hàng, chiếm lĩnh thị phần

Thông qua những sai lầm kể trên, để khách hàng không rời bỏ bạn, mỗi doanh nghiệp cần đầu tư công sức cho việc bám sát thị trường và thấu hiểu sâu sắc khách hàng, rút kinh nghiệm từ những sai lầm, sau đó tiến hành cải tiến để giữ chân khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới.

Đặc biệt, việc liên tục giữ liên lạc với khách hàng được xem như một cách tuyệt vời để nhắc nhớ khách hàng. Một Email/Sms chúc mừng khách hàng nhân dịp đặc biệt, thông báo chương trình khuyến mãi và ưu đãi, cập nhật những thay đổi đối với các sản phẩm bạn cung cấp… Sẽ không tốn quá nhiều thời gian, sử dụng phần mềm Getfly CRM sẽ giúp bạn làm tốt được điều đó bên cạnh việc chăm sóc và quản lý khách hàng toàn diện.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi – Getfly để được hỗ trợ

>> Tiếp thị qua sms, làm sao để tạo “thiện cảm” và được đón nhận?