Digital Marketing là gì – Tổng quan về tiếp thị số

Trong thời đại công nghệ số, các nền tảng trực tuyến dần trở thành kênh mua sắm ưa thích của không ít khách hàng, Digital Marketing cũng dần trở thành kênh truyền thông được các doanh nghiệp ưa chuộng. Kênh Digital Marketing có những đặc điểm gì nổi bật so với những kênh tiếp thị truyền thống khác? Doanh nghiệp cần lưu ý những ưu nhược điểm gì khi triển khai Digital Marketing? Hãy cùng Getfly CRM tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị số) là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông. Khác với Marketing truyền thống, Digital Marketing chạy hoàn toàn online và có khả năng đo lường về KPI rất tốt.

Digital Marketing có 3 đặc điểm: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, tương tác được với khách hàng.

digital-marketing-la-gi-tong-quan-ve-digital-marketing-1
Digital Marketing là gì?

Các đặc điểm cơ bản của Digital Marketing là gì?

Tiếp thị số là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ, trong đó sử dụng các kênh phân phối trực tuyến – định hướng theo cơ sở dữ liệu – nhằm tiếp cận đến khách hàng đúng thời điểm, thích hợp, cá nhân hóa và chi phí hợp lý. Kênh Digital Marketing thường có 7 đặc điểm căn bản như sau:

 • Measurable (có khả năng đo lường)
 • Targetable (nhắm đúng khách hàng mục tiêu)
 • Optimize able (có thể tối ưu)
 • Addressable (xác định)
 • Interactively (có tính tương tác)
 • Relevancy (tính liên quan)
 • Viral able (có khả năng phát tán)

Chỉ một kênh của Digital là mạng xã hội Twitter đã giúp Dell bán được 1 triệu usd vào năm 2009. Rất nhiều các thương hiệu mạnh đang bán hàng trên mạng xã hội.

Tiếp thị số là việc quản lý và thực hiện các hoạt động marketing, trong đó sử dụng các phương tiện điện tử, như: website, email, phương tiện không dây kết hợp với các dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.

Các công cụ của Digital Marketing

digital-marketing-la-gi-tong-quan-ve-digital-marketing-1
Các hình thức Digital Marketing

Digital Marketing được áp dụng dưới nhiều hình thức như: Diễn giả thuyết trình (có slide),  Affiliate Marketing, SEM, SEO, Social Media, Email Marketing, Online advertising chèn thêm các case đã sử dụng và Mobile marketing, dưới đây là danh sách các hình thức chính của digital marketing:

 • Online advertising (Quảng cáo trực tuyến)
 • Email marketing (Tiếp thị qua email)
 • SEM – Search engine marketing (Paid listing – quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, tại Việt Nam rất phổ biến với Google Adwords)
 • SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm)
 • Online PR (PR trực tuyến)
 • Mobile marketing (Tiếp thị qua điện thoại di động)
 • Social Media (truyền thông mạng xã hội)

Những yếu điểm của Digital Marketing

Hiện nay, Internet đang phát triển rất mạnh mẽ về số lượng người dùng, tạo một tiềm năng phát triển rất lớn cho Digital marketing và các Marketer đã lợi dụng rất tốt những ưu điểm vượt trội của công cụ này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Digital marketing có những mặt hạn chế và yếu điểm khó tránh khỏi trong đó có thể kể ra những yếu điểm sau:

 1. Chúng ta dùng internet không phải để click vào ad banner, tham gia trò chơi, tham quan microsite… Chúng ta vào internet để chỉ làm điều chúng ta muốn và chúng ta có quyền từ chối bất cứ quảng cáo nào. So với tivi, khả năng từ chối trên internet cao hơn. Các clip quảng cáo ngắn trên truyền hình vẫn nằm trong mục đích khi khách hàng xem TV: thư giãn, giải trí và vì vậy phim quảng cáo 30s vẫn còn đất sống. Tuy vậy, những quảng cáo trả phí đôi khi chẳng liên quan đến những hoạt động khách hàng thực hiện trên internet: kết nối, làm việc, tìm kiếm thông tin và do đó những gì chúng ta làm như chơi game, cung cấp thông tin, viral clip đều không quá hấp dẫn.
 2. Nó không tiếp cận được số đông người tiêu dùng. Một thương hiệu mạnh là thương hiệu nhiều người biết, TV hay báo in làm điều đó tốt hơn các chiến dịch digital nhiều. Chúng ta tạo ra những cuộc thi, hay các trang facebook. Lượng người tham gia hay “like” là quá nhỏ nếu so với lượng người biết quảng cáo của bạn trên TV. Các chiến dịch digital đôi khi chỉ là cái cớ để bạn tiếp tục dùng quảng cáo đại chúng để quảng bá.
 3. Bản chất của quảng cáo trên digital mà nhiều người cho rằng đó là lợi thế chính là sự gắn kết. Nhưng sự gắn kết hay nói hoa văn hơn là engagement là một khái niệm phá sản. Không ai muốn gắn kết với bạn cả, họ có nhiều mối quan hệ cần gắn kết hơn là với thương hiệu của bạn. Tại sao họ phải bỏ ra nhiều thời gian để gắn kết với bạn khi mà họ còn rất nhiều thứ phải quan tâm? Thương hiệu không quá quan trọng đối với họ. Họ chỉ có thể dành ra 30s giải trí dành cho bạn. Không hơn không kém.

Xu hướng của Digital Marketing

Digital Marketing là một sân chơi mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng tới mức khó tin. Những gì ngày hôm qua các marketer đang phải dốc hết sức để đạt được, ngày mai có thể không còn nhiều ý nghĩa, khi chỉ qua đêm, một thuật toán mới, một công cụ mới được thay đổi hoặc ra đời. Nói như vậy không có nghĩa digital marketing là một lĩnh vực thuần tuý công nghệ, kỹ thuật hay lệ thuộc vào các công cụ, mà có một sự thật không thể chối cãi: nền tảng công nghệ, các phát minh, sáng kiến mới luôn đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển, thành bại của marketing trong thời đại kỹ thuật số.

Việc dự đoán xu hướng digital marketing do vậy cũng trở nên khó khăn hơn nhưng không phải là không thể và thiếu cơ sở. Các chuyên gia digital marketing trên thế giới đã đưa ra xu hướng năm 2022, tuy nhiên, các xu hướng này không phải lúc nào cũng phù hợp với môi trường marketing, và thường “trễ chuyến” trước khi “hạ cánh”, tại Việt Nam. Một số dự đoán về digital marketing năm 2022 tại Việt Nam dựa trên những dấu hiệu và những thay đổi được ghi nhận gần nhất.

 1. Tổ chức các sự kiện trực tuyến
 2. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing ngày càng phổ biến
 3. Trợ lý ảo – Công cụ tăng tương tác với khách hàng
 4. Đầu tư vào content chất lượng
 5. Quảng cáo trả tiền vẫn chiếm ngân sách lớn với sự đa dạng của Display Ads và hỗ trợ đắc lực của Programmatic
 6. Automation Marketing
 7. Quan tâm thật sự tới Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization – CRO)

Trên đây là một số kiến thức tổng quan về Digital Marketing cũng như những xu hướng Marketing dự báo sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Getfly CRM – giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện cho SMEs Việt. Với kinh nghiệm triển khai CRM cho 4000+ SMEs từ 200+ lĩnh vực khác nhau Getfly CRM giúp doanh nghiệp: 

 • Tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự
 • Tăng doanh số từ 200-300%/ năm
 • Tiết kiệm 23% chi phí Marketing
 • 100% khách hàng không bị bỏ sót
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng TĂNG 27%
 • Tự động – nhanh chóng – tiết kiệm nguồn lực

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Tags: