Digital Marketing là gì – Tổng quan về Digital Marketing

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị số) là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông. Khác với Marketing truyền thống, Digital Marketing chạy hoàn toàn online và có khả năng đo lường về KPI rất tốt.

Digital Marketing có 3 đặc điểm: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, tương tác được với khách hàng.

Các đặc điểm cơ bản của Digital Marketing là gì?

Digital Media = Traditional Media

 • Measurable (có khả năng đo lường)
 • Targetable (nhắm đúng khách hàng mục tiêu)
 • Optimize able (có thể tối ưu)
 • Addressable (xác định)
 • Interactively (có tính tương tác)
 • Relevancy (tính liên quan)
 • Viral able (có khả năng phát tán)
 • Accountable

Tiếp thị số là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ, trong đó sử dụng các kênh phân phối trực tuyến – định hướng theo cơ sở dữ liệu – nhằm tiếp cận đến khách hàng đúng thời điểm, thích hợp, cá nhân hóa và chi phí hợp lý.

Chỉ một kênh của Digital là mạng xã hội Twitter đã giúp Dell bán được 1 triệu usd vào năm 2009. Rất nhiều các thương hiệu mạnh đang bán hàng trên mạng xã hội.

Tiếp thị số là việc quản lý và thực hiện các hoạt động marketing, trong đó sử dụng các phương tiện điện tử, như: website, email, phương tiện không dây kết hợp với các dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.

Các công cụ của Digital Marketing

Digital Marketing được áp dụng dưới nhiều hình thức như: Diễn giả thuyết trình (có slide),  Affiliate Marketing, SEM, SEO, Social Media, Email Marketing, Online advertising chèn thêm các case đã sử dụng và Mobile marketing, dưới đây là danh sách các hình thức chính của digital marketing

 • Online advertising (Quảng cáo trực tuyến)
 • Email marketing (Tiếp thị qua email)
 • SEM – Search engine marketing (Paid listing – quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, tại Việt Nam rất phổ biến với Google Adwords)
 • SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm)
 • Online PR (PR trực tuyến)
 • Mobile marketing (Tiếp thị qua điện thoại di động)
 • Social Media

Những yếu điểm của Digital Marketing:

Hiện nay, Internet đang phát triển rất mạnh mẽ về số lượng người dùng, tạo một tiềm năng phát triển rất lớn cho Digital marketing và các Marketer đã lợi dụng rất  tốt những ưu điểm vượt trội của công cụ này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Digital marketing có những mặt hạn chế và yếu điểm khó tránh khỏi trong đó có thể kể ra những yếu điểm sau:

 1. Chúng ta dùng internet không phải để click vào ad banner, tham gia trò chơi, tham quan microsite… Chúng ta vào internet để chỉ làm điều chúng ta muốn và chúng ta có quyền từ chối bất cứ quảng cáo nào. So với tivi, khả năng từ chối trên internet cao hơn. So với ti vi, xem phim quảng cáo vẫn làm một phần mục đích khi ta xem ti vi: thư giản, giải trí và vì vậy phim quảng cáo 30s vẫn còn đất sống. So với internet, những gì chúng ta đang làm không gần lắm với những gì người ta đang tìm kiếm trên internet: kết nối, làm việc, tìm kiếm thông tin và do đó những gì chúng ta làm như chơi game, cung cấp thông tin, viral clip đều không quá hấp dẫn.
 2. Nó không tiếp cận được số đông người tiêu dùng. Một thương hiệu mạnh là thương hiệu nhiều người biết. Và TV hay báo in làm điều đó tốt hơn các chiến dịch digital nhiều. Chúng ta tạo ra những cuộc thi, hay các trang facebook. Lượng người tham gia hay “like” là quá nhỏ nếu so với lượng người biết quảng cáo của bạn trên ti vi. Các chiến dịch digital đôi khi chỉ là cái cớ để bạn tiếp tục dùng quảng cáo đại chúng để quảng bá.
 3. Bản chất của quảng cáo trên digital mà nhiều người cho rằng đó là lợi thế chính là sự gắn kết. Nhưng sự gắn kết hay nói hoa văn hơn là engagement là một khái niệm phá sản. Không ai muốn gắn kết với bạn cả, họ có nhiều mối quan hệ cần gắn kết hơn là với thương hiệu của bạn. Tại sao họ phải bỏ ra nhiều thời gian để gắn kết với bạn khi mà họ còn rất nhiều thứ phải quan tâm. Thương hiệu không quá quan trọng đếu với họ. Họ chỉ có thể dành ra 30s giải trí dành cho bạn. Không hơn không kém.

Xu hướng của Digital Marketing

Digital Marketing là một sân chơi mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng tới mức khó tin. Những gì ngày hôm qua các marketer đang phải dốc hết sức để đạt được, ngày mai có thể không còn nhiều ý nghĩa, khi chỉ qua đêm, một thuật toán mới, một công cụ mới được thay đổi hoặc ra đời. Nói như vậy không có nghĩa digital marketing là một lĩnh vực thuần tuý công nghệ, kỹ thuật hay lệ thuộc vào các công cụ, mà có một sự thật không thể chối cãi: nền tảng công nghệ, các phát minh, sáng kiến mới luôn đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển, thành bại của marketing trong thời đại kỹ thuật số.

Việc dự đoán xu hướng digital marketing do vậy cũng trở nên khó khăn hơn nhưng không phải là không thể và thiếu cơ sở. Các chuyên gia digital marketing trên thế giới đã đưa ra xu hướng năm 2016, tuy nhiên, các xu hướng này không phải lúc nào cũng phù hợp với môi trường marketing, và thường “trễ chuyến” trước khi “hạ cánh”, tại Việt Nam. Chúng tôi xin đưa ra các dự đoán về digital marketing năm 2016 tại Việt Nam dựa trên những dấu hiệu và những thay đổi được ghi nhận gần nhất.

 1. Quảng cáo video và video content sẽ phát triển mạnh
 2. Mobile trở thành xu hướng chính
 3. Social Influencer Marketing là cách hiệu quả nhất
 4. Đầu tư vào content chất lượng
 5. Quảng cáo trả tiền vẫn chiếm ngân sách lớn với sự đa dạng của Display Ads và hỗ trợ đắc lực của Programmatic
 6. Automation Marketing
 7. Quan tâm thật sự tới Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization – CRO)

Trên đây là các xu hướng Digital Marketing tại Việt Nam trong năm 2016 theo quan sát và thực tiễn tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam của Time Universal trong thời gian vừa qua. Trên thế giới, một số xu hướng khác đang được chú ý như Wearable Technology (Công nghệ đeo được – Apple Watch là một điển hình), hay mới đây CEO của Facebook đăng tải một status nói rằng ông cùng với những người làm công nghệ hàng đầu thế giới đang ngồi lại và bàn bạc nhiều về Virtual Reality – Thực tại ảo, được coi là sự chuyển đổi hoàn toàn cách trải nghiệm của người dùng, đưa người dùng tiến tới việc tiếp cận thông tin phong phú, đa dạng và thú vị hơn rất nhiều. Những xu hướng này cũng còn khá mới mẻ trên toàn thế giới, và nó phụ thuộc nhiều vào thiết bị, chúng tôi cho rằng ngay trong năm 2016, thị trường Việt Nam mới chỉ dừng ở mức nghe ngóng.

Digital Marketing tại Việt Nam

Anh có thể cho biết hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn gì trong việc áp dụng Digital Marketing trong chiến lược của mình? Liệu họ đã có đủ kiến thức và công nghệ để tối đa hóa tính hiệu quả của Digital Marketing chưa? Các Marketing Agency lớn ra đời đã và đang làm gì để giúp đỡ các doanh nghiệp tận dụng hình thức marketing đầy tiềm năng này?

Tags: