CRM liệu có phải chỉ là phần mềm lưu trữ thông tin khách hàng ???

Khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp khó có thể hoạt động nếu thiếu khách hàng. Do vậy, rất nhiều các phần mềm đã ra đời nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trọng việc chăm sóc và quản lý khách hàng, điển hình trong đó là phần mềm CRM. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chỉ coi CRM là phần mềm lưu trữ thông tin khách hàng điều này liệu có thực sự chính xác. Hãy cùng Getfly tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CRM chỉ là phần mềm lưu trữ thông tin khách hàng liệu có đúng?

Để trả lời cho câu hỏi này đầu tiên chúng ta hãy làm rõ CRM là gì? CRM được định nghĩa là phương thức doanh nghiệp sử dụng nhằm quản lý các hoạt động phát triển quan hệ với khách hàng. 2 vấn đề quan trọng nhất của hoạt động CRM là:

  • Chiến lược CRM: định hướng của doanh nghiệp về tổ chức phương thức giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.
  • Quy trình CRM: phương án và cách thức doanh nghiệp sử dụng để nuôi dưỡng và quản lý khách hàng.
phan-mem-luu-tru-thong-tin-khach-hang
Phần mềm CRM là gì?

Phần mềm CRM là công cụ giúp doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng và hỗ trợ tối ưu quy trình chăm sóc khách hàng. Thông qua đó đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng với công ty.

Vậy gọi CRM là phần mềm lưu trữ thông tin khách hàng liệu có chính xác? Quả thực, một trong những tính năng chính của CRM là phần mềm lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng. Do vậy, nhiều doanh nghiệp lầm tưởng và cho rằng đây là công dụng chủ yếu và duy nhất của CRM.

Tuy nhiên CRM vẫn còn rất nhiều tính năng khác như: quản lý nhân viên, quản lý KPI, lập báo cáo, lên lịch hẹn, phân nhóm và quản lý khách hàng,… Bỏ qua hoặc chưa thực sự hiểu rõ về lợi ích của những tính năng này khiến việc triển khai CRM trong doanh nghiệp không đem lại nhiều hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những lợi ích điển hình của một phần mềm CRM trong doanh nghiệp.

Lợi ích nổi bật của phần mềm CRM

phan-mem-luu-tru-thong-tin-khach-hang
Những lợi ích của phần mềm CRM

Phần mềm lưu trữ thông tin khách hàng tập trung

Như đã nói ở trên lưu trữ thông tin khách hàng là một trong những tính năng chính của CRM. Các phần mềm CRM hiện nay đều cho phép lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng như tên, ngày sinh, nhu cầu, mong muốn,… Các thông tin này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Hơn nữa chúng có thể được bổ sung bởi nhiều nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này vô cùng thuận lợi cho việc tiếp nhận và bàn giao thông tin trong doanh nghiệp.

Giúp quá trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn

Bằng việc lưu trữ đầy đủ thông tin và lịch sử tư vấn của khách hàng. CRM cũng giúp cho các nhân viên đưa ra những tư vấn, giải pháp phù hợp hơn với khách hàng. Mặt khác, những tính năng nhắc lịch hẹn tự động, thiết kế chiến dịch SMS, Email Marketing tự động cũng giúp cho nhân viên không bỏ sót hay bị gián đoạn quá trình CSKH.

Từ đó, khiến cho doanh nghiệp trở nên uy tín, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Hơn thế nữa, điều này cũng góp phần gia tăng ý định mua, mua lặp lại của khách hàng hay gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ quản lý đội ngũ nhân viên hiệu quả

Một số phần mềm CRM hiện nay cũng cung cấp tính năng thiết lập KPI và giao việc. Thông qua hệ thống này nhà quản lý có thể trực tiếp xây dựng KPI cho từng nhân viên. Việc tổng hợp KPI, theo dõi kết quả, tiến độ công việc cũng vô cùng đơn giản. Chỉ vài thao tác click chuột nhà quản lý đã có thể thấy ngay báo cáo của từng nhân viên theo dạng biểu đồ và dạng bảng.

Điều này cũng khiến việc tính lương thưởng hoa hồng, ghi nhận hiệu suất làm việc của nhân viên trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Từ đó, giảm bớt gánh nặng cho nhà quản trị và tạo tâm lý thoải mái cho nhân viên.

phan-mem-luu-tru-thong-tin-khach-hang
CRM giúp chủ doanh nghiệp quản lý nhân viên hiệu quả hơn

Giúp tối ưu quy trình hoạt động

Với hệ thống CRM chủ doanh nghiệp sẽ không còn phải lần mò giữa những trang tính 1000 dòng tìm kiếm số liệu mong muốn. Nhân viên sẽ không cần phải tải 30 app trò chuyện khác nhau để giao tiếp giữa các phòng ban. Mọi thứ đều sẵn sàng chỉ trong một phần mềm.

Các nhu cầu như xuất báo cáo, tra cứu thông tin khách hàng, tài liệu nội bộ, giao tiếp giữa các phòng ban,… đều được giải quyết nhanh gọn. Điều này giúp cho nhân viên và ban lãnh đạo công ty tiết kiệm được hàng chục giờ mỗi tháng. Doanh nghiệp bạn có thể dành thời gian này cho các hoạt động team building hoặc tập trung vào chiến lược kinh doanh tổng thể.

Trên đây là những lợi ích thực sự của phần mềm CRM. Hy vọng bài viết có thể giúp các độc giả xóa bỏ lầm tưởng CRM chỉ là phần mềm lưu trữ khách hàng. Thay vào đó có được cái nhìn tổng quan, đúng đắn hơn về những công dụng của CRM với doanh nghiệp. Qua đó có thể ứng dụng hiệu quả CRM vào các chiến lược phát triển của doanh nghiệp.