Chốt sale ba không

Getfly CRM xin phép đăng lại bài viết của chị Yaly Phạm về cách bán hàng và chốt sales như thế nào để khách hàng thực sự hài lòng với sản phẩm bạn đang cung cấp.

Chốt sale ba không: Tôi đi chọn mua đầm dạ hội.

Tôi vào một tiệm bán đầm và cảm thấy choáng ngợp với vô vàn là mẫu đẹp. Cô chủ nhỏ nở nụ cười thật tươi và mời tôi xem các mẫu. Cô không đi theo sát người theo kiểu “đeo bám” mà để tôi tự nhiên lựa chọn. Khi tôi chọn một cái váy và ướm thử vào người. Cô hướng dẫn cho tôi vào phòng thay đồ để thử. Tôi nhìn trong gương, thấy thích quá, vì quả thật, cái đầm rất đẹp. Màu nó rất tươi, dáng nó thon thả khi tôi mặc vào, đường kim, mũi chỉ rất sắc sảo…

Tôi bước ra, mặt mày hớn hở nói: “Em ơi cái này đẹp quá, giá bao nhiêu vậy em?” Tôi tưởng cô bán hàng sẽ “hét” giá trên trời vì thấy tôi thích quá (tôi rất kém che giấu cảm xúc). Nhưng cô ngắm nghía một lát rồi nhẹ nhàng nói: “Cái này KHÔNG hợp với người như chị đâu ạ!”. “Chị thấy đẹp mà” – Tôi đáp.

Cô bé lại nhẹ nhàng giải thích cho tôi vì sao cái đầm này không phù hợp với tôi. Cô dẫn chứng từ kiểu tóc, dáng người, khuôn mặt của tôi rồi giải thích vì sao chiếc đầm này không hợp. Cô nói nhẹ nhàng và bẽn lẽn cười: “Chị có mua giá cao, em cũng không bán đâu; vì em biết nó sẽ làm cho chị xấu đi khi mặc”.

Tôi nghe thế, “hãi” quá nên rụt lại, không còn ý định mua chiếc đầm ấy nữa. Tôi chọn cái thứ hai, ngắm kỹ trước gương rồi bước ra với vẻ đắc thắng. “Cái này chắc được chứ em?”. Cô bé ngắm nghía hồi lâu rồi nhè nhẹ lắc đầu: “Không được đâu chị ạ!” Rồi cô bé lại kiên nhẫn giải thích cho tôi vì sao không được. Nét mặt có bé lộ rõ vẻ nhẫn nại đến tội nghiệp. Cô thuyết phục tôi đừng mua chiếc đầm này. Tôi nghe có lý quá nên không lấy nữa.

Tôi chọn cái thứ ba, và rồi cô bé cũng lắc đầu sau khi ngắm nghía rất kỹ: “Vẫn không được chị ạ!”. Tôi bắt đầu hoang mang, chẳng lẽ người mình … khó đến thế sao. Nhưng thật tình, những lời giải thích của cô bé rất chí lý; và hầu như chưa có ai giải thích kỹ cho tôi khi mua đầm như vậy. Ba lần cô bé nói KHÔNG làm tôi rất ngạc nhiên. Nhưng tự nhiên, tôi có cảm tình đặc biệt với cô bé.

Lần thứ tư tôi chọn, cô bé cũng ngắm nghía kỹ rồi gật đầu. Cô bé giải thích cho tôi nghe vì sao chiếc đầm đó rất hợp. Tôi mặc chiếc đầm vào đêm dạ hội, ai trông thấy cũng khen. Tôi biết ơn cô chủ nhỏ lắm!

Ba lần nói KHÔNG, và cô đã “chốt” được một sales rất “đậm” và rất “bền”. Sau lần đó, tôi đã mấy lần mua đầm của cô bé, lần nào cũng lựa chọn “trầy vi, tróc vảy” cô bé mới… cho phép tôi mua. Chúng tôi không còn là người bán, người mua nữa mà gần như trở thành chị em thân thiết. Tôi tin, với cách bán hàng thế này, cô bé còn có nhiều bạn bè, chị em thân thiết như tôi vậy.

Chốt sale ba không - Yaly Phạm
Chốt sale ba không – Yaly Phạm

Tôi cũng từng bán hàng theo cách của cô bé. Nhiều lần, tôi tư vấn cho khách KHÔNG mua hàng của mình. Chuyện lạ? Nhưng rõ ràng, mình không nên để khách mua một món hàng không phù hợp với nhu cầu của họ. Bạn có thể bán cho khách món hàng đó, nhưng rồi họ sẽ dùng nó thế nào? Họ không hài lòng thì sao? Tôi thà ba (hay bốn, năm) lần nói “NO” để khách hàng nói “YES” còn hơn là nói “YES” vội vàng, để rồi khách sẽ nói “NO” mãi mãi.

“Customer lifetime value” là khái niệm không mới. Ý nói là hãy nhìn vào giá trị cả đời của khác hàng (để mà hướng đến) chứ đừng cứ chằm chằm vào một lần bán để rồi mất luôn cơ hội bán hàng cả đời.

Chốt sales “3 không” vậy có được không mấy “chế” bán hàng?

—————-

Cảm ơn cô chủ nhỏ của Đầm Dạ Hội Lydia và em Huong Nguyen của nhãn hàng thời trang PARADISE thật nhiều!
Chính phong cách phục vụ tuyệt vời của các em đã mang lại cho chị nhiều cảm xúc khi viết stt này!

Yaly Phạm.

Tags: