Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ có thực sự cần thiết?

Tại sao cần chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ? Điều này ảnh hưởng gì tới doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết sau đây.

1. Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ là gì?

Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ hay chăm sóc khách hàng sau bán là quy trình không thể thiếu trong quản lý doanh nghiệp. Bất kể đối với doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, thành lập lâu đời hay mới startup, shop online hay offline. 

Chăm sóc khách hàng sau bán là các hoạt động tìm hiểu và đáp ứng của doanh nghiệp về các phản hồi của khách hàng như mức độ hài lòng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ, bảo hành, sửa chữa, nâng cấp, điều chưa hài lòng, mong muốn sử dụng thêm…

2. Tại sao cần chăm sóc khách hàng sau bán?

Khía cạnh của bán hàng không chỉ dừng lại ở việc “tiếp cận và mua bán” sản phẩm/dịch vụ với khách hàng. “Chăm sóc khách hàng sau bán” là một trong những yếu tố tác động tới việc giữ chân/mua hàng lần tiếp theo của khách hàng (bán hàng lần thứ 2 hay lần thứ n). 

Với những sản phẩm/dịch vụ thông thường, bạn sẽ không thể dám chắc khách hàng sẽ quay lại sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn cần có một điểm gì đó đặc biệt hơn các sản phẩm còn lại. Và quy trình chăm sóc khách hàng sau bán là yếu tố cốt lõi. 

Khi xây dựng một quy trình chăm sóc khách hàng sau bán với mục đích tăng sự yêu thích, ấn tượng, thỏa mãn của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc bán hàng lần tiếp theo. 

Không chỉ vậy, khách hàng có thể là người giới thiệu, trở thành “nhân viên tiếp thị” quảng bá tích cực cho sản phẩm và doanh nghiệp bạn. Như vậy, chăm sóc khách hàng sau bán gián tiếp tăng hiệu quả truyền miệng về thương hiệu và sản phẩm. 

Một khía cạnh khác, chi phí thu hút một khách hàng cũ thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí tìm kiếm một khách hàng mới. Do đó, chăm sóc khách hàng khách hàng sau bán giúp cải thiện bài toán chi tiêu hiệu quả.

Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ có thực sự cần thiết? 2
Chi phí so sánh giữa thu hút khách hàng cũ và mới

Có thể nói rằng, chăm sóc khách hàng sau bán là “keo dán” trong mối quan hệ khách hàng và doanh nghiệp, mở rộng thương hiệu trên thị trường và tăng doanh thu bền vững.

3. Nguyên tắc của chăm sóc khách hàng sau bán

Bạn cần đảm bảo thực hiện các nguyên tắc sau:  

– Luôn tôn trọng khách hàng 

– Luôn thân thiện và thoải mái trong giao tiếp

– Học cách lắng nghe khách hàng

– Giải đáp vấn đề linh hoạt và hiệu quả 

Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ có thực sự cần thiết? 1
Nguyên tắc chăm sóc khách hàng

Hãy nhìn trên quan điểm của khách hàng, hướng tới sự hài lòng đối với sản phẩm/ dịch vụ để xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán tốt nhất. 

Nói chung, nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ còn chưa có vị trí rõ ràng trên thị trường, muốn cạnh tranh và thu hút thì xây dựng quy trình “chăm sóc khách hàng sau bán” là điều chủ chốt. Tất nhiên, điều này cũng thực sự cần thiết với doanh nghiệp lớn trong mục tiêu mở rộng thương hiệu và tăng doanh thu bền vững. 

Bạn đang xem bài viết:Chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ có thực sự cần thiết?” tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: