Các nguồn khách hàng phổ biến bạn không thể bỏ qua

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là cách hiệu quả để gia tăng hiệu quả của hoạt động bán hàng và Marketing. Việc xác định và hiểu rõ các nguồn khách hàng phổ biến sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cũng như đưa ra được các chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp. Bài viết sau sẽ giới thiệu với các bạn những nguồn khách hàng phổ biến trong kinh doanh. Cùng khám phá ngay nhé!

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là những người cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua sản phẩm, muốn sở hữu sản phẩm và có khả năng tài chính để quyết định mua hàng/sản phẩm mà bạn cung cấp. Khác với khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng chưa sẵn sàng trung thành với sản phẩm của bạn.

Bạn cần thời gian dài để tiếp xúc và xây dựng lòng tin từ họ sau khi trải qua nhiều lần trải nghiệm để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó, bạn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết.

Khách hàng tiềm năng là gì
Khách hàng tiềm năng là gì

Các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua sản phẩm, mong muốn sở hữu sản phẩm và có khả năng tài chính để quyết định mua hàng/sản phẩm mà bạn cung cấp được coi là khách hàng tiềm năng. So với khách hàng thân thiết, các khách hàng tiềm năng chưa cam kết với sản phẩm của bạn.

Bạn phải dành thời gian lâu dài để làm việc với họ, xây dựng lòng tin sau khi trải qua các trải nghiệm lặp đi lặp lại để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó, bạn có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết.

Làm sao để có khách hàng tiềm năng?

Bạn luôn suy nghĩ về việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu? Hãy phải luôn sẵn lòng tìm kiếm khách hàng với sự chân thành và quan tâm cao nhất, dù là khi nào và ở đâu. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng có thể được thực hiện trong các tình huống giao tiếp, trên máy bay, trong các buổi tiệc hoặc cuộc họp,… bất cứ nơi nào có người.

Trong quá trình giao tiếp với mọi người, bạn có thể liên kết công việc của mình vào cuộc trò chuyện. Điều này sẽ làm cho cuộc trò chuyện xoay quanh công việc. Người đang nói chuyện ban đầu không phải là khách hàng, nhưng nếu bạn biết cách kích thích và hiểu được tâm lý khách hàng, họ sẽ không chỉ giới thiệu bạn cho một khách hàng tiềm năng mà còn có thể bán sản phẩm thay cho bạn.

Sự khác nhau giữa khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu là hai khái niệm khác nhau trong chiến lược tiếp thị và bán hàng. 

Sự khác nhau giữa khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu
Sự khác nhau giữa khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Dưới đây là mô tả về sự khác biệt giữa hai loại khách hàng này:

Khách hàng tiềm năng (Prospects):

  • Khách hàng tiềm năng là những người có khả năng trở thành khách hàng trong tương lai.
  • Họ có thể đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng chưa thực hiện mua hàng hoặc hợp tác với bạn.
  • Khách hàng tiềm năng cần được tiếp cận và thuyết phục về lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để chuyển đổi thành khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu (Target customers):

  • Khách hàng mục tiêu là những người mà bạn nhắm đến và tập trung vào trong chiến lược tiếp thị và bán hàng.
  • Họ đã được xác định là nhóm khách hàng lý tưởng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dựa trên các yếu tố như độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu và thu nhập.
  • Khách hàng mục tiêu có khả năng cao mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và có thể trở thành khách hàng trung thành và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các nguồn khách hàng tiềm năng phổ biến

Tận dụng mối quan hệ cá nhân

Cách đầu tiên đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là tận dụng kênh “quan hệ cá nhân”. Tức là mối quan hệ cá nhân của bạn với người khác. Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất vì bạn đã có sẵn lòng tin của họ từ trước. Hãy giới thiệu bạn bè của bạn về sản phẩm/dịch mà bạn đang cung cấp. Hoặc giới thiệu đến những người có thể biết ai đó có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Tận dụng mối quan hệ cá nhân
Tận dụng mối quan hệ cá nhân

Bạn cũng có thể chia sẻ chuyện kinh doanh với người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… cho họ biết đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm, họ có thể giúp bạn giới thiệu với mọi người.

Thông qua các công cụ tìm kiếm

Hiện giờ có rất nhiều công cụ tìm kiếm trực tuyến có thể giúp bạn tiếp cận được gần hơn đến với khách hàng tiềm năng của mình như: Google, Cốc Cốc, … Hình thức này có ưu điểm giúp bạn tìm kiếm nguồn khách hàng chất lượng, chính xác, đúng những người đang tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Thông qua hội thảo

Tìm trên báo chí hay qua các kênh truyền thông để biết được các hội thảo liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp bạn. Đó là nơi khách hàng tiềm năng của bạn có thể xuất hiện với số lượng lớn. bạn sẽ đăng ký tham dự các buổi hội thảo này với mục đích là lấy thông tin từ những khách hàng tiềm năng.

Qua kênh Telesales

Đây là phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là trong các ngành như: Bất động sản, giáo dục đào tạo, bảo hiểm và ngân hàng… Cách này sẽ giúp bạn xác định được đối tượng có thể trở thành khách hàng của bạn hay không chỉ qua một cuộc hội thoại ngắn. Tuy nhiên, bạn phải có sẵn một lượng danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng để tiến hành gọi điện thoại.

Mạng xã hội

Hiện nay, số lượng người dùng tham gia mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… rất lớn. Các nhóm bán hàng trên Facebook đang ngày càng hoạt động mạnh mẽ. Và giờ đây kể cả khi sử dụng tài khoản cá nhân khi truy cập vào các nhóm này.

Mạng xã hội
Mạng xã hội

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được khách hàng tiềm năng của mình. Nên có thể nói mạng xã hội vẫn là một kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu xem, điều gì làm nên thành công của đối thủ:  Họ quảng cáo ở đâu? Họ quan hệ ở đâu? Họ sử dụng cách thức nào? v.v. Và đừng quên cân nhắc xem nó có phù hợp và có thể áp dụng được vào mô hình kinh doanh của bạn hay không. Chứ đừng quá dập khuôn rồi nhận lấy thất bại.

Tìm kiếm khách hàng qua KOLs

Kênh KOLs cũng là một trong những phương pháp tìm kiếm khách hàng được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng để khai thác tệp khách hàng trong cộng đồng của người có tầm ảnh hưởng đó. Trong những năm gần đây, việc thuê những người nổi tiếng để quảng cáo, PR sản phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Mỗi KOL đều có một lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội và một lượng fan nhất định. Do đó, sản phẩm được họ PR, quảng cáo cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người theo dõi và fan của mình.

Tuy nhiên, khi sử dụng KOLs bạn cũng cần lưu ý một vài điều:

  • KOLs phải phù hợp với hình ảnh của thương hiệu
  • Luôn có phương án dự phòng bởi KOLs có thể gặp scandal bất cứ lúc nào và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu & sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Phương pháp truyền thống tìm kiếm khách hàng tiềm năng này vẫn luôn hiệu quả và không bao giờ lỗi thời. Nó giúp bạn tiếp cận một lượng khách hàng đa dạng hơn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này thành công, bạn cần chọn kỹ data khách hàng để tránh lãng phí thời gian.

Trước khi triển khai phương pháp này, hãy đào tạo nhân viên telesales kỹ càng và rèn luyện kỹ năng của họ để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Gọi điện thoại cho khách hàng có thể làm phiền họ, vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng là rất quan trọng.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng đỉnh cao dành cho dân sales

Tiến hành “warm call” thay vì “cold call”

Khi tiếp cận với khách hàng tiềm năng, thay vì cold calls, bạn có thể sử dụng phương pháp warm calls để tạo một cuộc trò chuyện gần gũi hơn và để tạo ấn tượng tốt với khách hàng lần đầu biết đến doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể nhờ giới thiệu thông qua những mối quan hệ chung hoặc bình luận vào các nội dung mà họ đã chia sẻ trên mạng xã hội.

Tiến hành “warm call” thay vì “cold call”
Tiến hành “warm call” thay vì “cold call”

Xây dựng được hình tượng một “thought leader”

Người lãnh đạo suy nghĩ, hay còn được gọi là thought leader, là những cá nhân có khả năng tạo ra những ý tưởng mới và sáng tạo. Họ thường viết blog hoặc bài viết về các xu hướng và chủ đề có ảnh hưởng lớn đến một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể.

Để xây dựng hình ảnh của một người như vậy, bạn có thể bắt đầu viết blog hoặc gửi bài cho các tờ báo liên quan đến doanh nghiệp của bạn. 

Bạn cũng có thể trở thành diễn giả tại các hội thảo hoặc triển lãm thương mại để tiếp xúc với khách hàng tiềm năng. Những hoạt động này sẽ giúp bạn thu hút sự tin tưởng từ khách hàng trước khi tiếp cận với họ.

Hãy trở thành người bán hàng đáng tin cậy

Để trở thành một nhân viên bán hàng đáng tin cậy, bạn không chỉ phải tập trung vào việc bán hàng mà còn phải xem mình như là người giúp khách hàng giải quyết những khó khăn của họ. Qua đó, bạn sẽ thu hút được thêm khách hàng mới thông qua lời giới thiệu từ các khách hàng đã hài lòng với sản phẩm/dịch vụ của bạn và được sự hỗ trợ tận tâm từ bạn.

Tham khảo kịch bản sẵn có

Đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực bán hàng, để thành công trong việc bán hàng, họ cần tham khảo các mẫu kịch bản có sẵn khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Mục đích của việc này là để tránh sự gián đoạn, sử dụng từ ngữ không thích hợp và có thể trả lời được các câu hỏi mà khách hàng đặt ra.

Tham khảo kịch bản sẵn có
Tham khảo kịch bản sẵn có

Tuy nhiên, những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng lại khuyên rằng không nên theo kịch bản vì điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy không tự nhiên. Một số người khác cho rằng việc sử dụng kịch bản sẽ giúp giao tiếp trôi chảy và tự nhiên hơn.

Do đó, dù bạn có sử dụng kịch bản hay không, bạn cần lắng nghe những vấn đề mà khách hàng tiềm năng đang gặp phải và điều chỉnh cuộc trò chuyện sao cho phù hợp với nhu cầu của họ.

Đừng bỏ qua bài viết hữu ích này: “Bí quyết lên kịch bản chăm sóc khách hàng đỉnh cao”

Đừng cố bán hàng ở bước tìm kiếm khách

Việc vội vàng không đạt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm khách hàng, kết quả sẽ không như ý muốn. Một ví dụ điển hình là việc thúc đẩy bán hàng ngay khi tìm thấy khách hàng tiềm năng sẽ gây áp lực và làm cho họ không muốn mua nữa. Do đó, để bán hàng hiệu quả và thoải mái hơn, hãy xây dựng lòng tin vững chắc trong lòng khách hàng.

Trên đây là những nguồn phổ biến giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn. Hãy sử dụng thật tốt những hiểu biết này để áp dụng vào chính doanh nghiệp của bạn.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm. 

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , ,