Bí Kíp “Tu Luyện” Nội Lực Từ Con Số 0

Phần mềm Getfly CRM – Vấn đề số một khiến các bạn trẻ “đau đầu” khi bắt đầu khởi nghiệp đó là… tiền đâu. Một ý tưởng sáng tạo nhưng thiếu nguồn vốn để hiện thực hoá chúng thì vẫn chỉ là… ý tưởng trên giấy. Khi mới ra trường cùng với hoài bão hừng hực, các bạn trẻ tự huyễn hoặc mình là “vô địch thiên hạ”, đến khi đối diện với thương trường tàn khốc thì mới thấm thía “tay không bắt giặc” là điều không thể. Vậy muốn tích lũy nội lực, các bạn trẻ bắt tay khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

1, Độc lập, tự do,… tự lo

Olympic là giải đấu danh giá nhất thế giới. Các vận động thi đấu ganh đua nhau hơn kém từng nửa giây, một phần trăm của giây. Một tích tắc phân biệt anh hùng và kẻ vô danh. Cuộc đua của họ không bắt đầu từ vạch vôi xuất phát. Cuộc đua tiếp theo của họ bắt đầu ngay khi cuộc đua hiện tại kết thúc. Bốn năm trời khổ luyện, họ cật lực ăn uống, tập luyện, đổ máu và mồ hôi đầy sàn chỉ cho 10 giây thi đấu.

Kế hoạch khởi nghiệp cần tỉ mỉ, kỹ lưỡng
Kế hoạch khởi nghiệp cần tỉ mỉ, kỹ lưỡng

Bạn có thể lập kế hoạch khởi nghiệp trong một năm nhưng phải mất nhiều năm để chuẩn bị cho kế hoạch đó. Tiền tích luỹ để khởi nghiệp các bạn có được bao nhiêu? Các bạn không có tiền đã bao giờ nghĩ đến việc làm thêm, tạo thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho ước mơ khởi nghiệp chưa? Nếu bạn nói bạn đã có đủ số vốn dự trù cho kế hoạch của mình rồi thì… vẫn chưa đủ để khởi nghiệp đâu. Với kinh nghiệm cá nhân của mình, số vốn bạn cần khởi nghiệp có thể gấp đôi hoặc gấp ba số vốn dự kiến. Một con dấu, một chữ ký, một cái bàn, một cái ghế… tất cả đều là tiền. Các bạn cứ khởi nghiệp đi rồi sẽ thấy số vốn mình chuẩn bị “đốt” nhanh đến mức nào.
Đừng coi thường những đồng vốn khởi đầu này, tuy ít nhưng chúng sẽ phát triển. Trương Tam Phong dựa vào nội lực của bản thân cũng trở thành tông sư một đời. Trương Vô Kỵ tự tu luyện “Cửu Dương Thần Công”. Nội lực có căn cơ nên luyện thành “Càn Khôn Đại Na Di” chỉ trong một ngày. Điều mà người khác cả đời không làm được. Ai bảo muốn vô địch thiên hạ, tự tu luyện là không thể?

2, Vòng tròn nóng

“Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.” Gia đình, bạn bè chính là nguồn chi viện lớn nhất của bạn hiện giờ. Vay mượn gia đình và bạn bè thì đã đành nhưng giá trị của họ, bạn đã biết cách tận dụng hết chưa. Văn phòng chưa có bàn ghế thì lấy tạm đồ nhà mà dùng. Một bữa ăn được mời cũng là vô cùng quý giá khi bạn đang vắt từng xu, từng hào để nuôi dự án của mình. Rồi nhờ những mối quan hệ để bạn có thể xin giấy phép, con dấu đỡ tốn tiêu cực phí. Tất cả đều đáng quý, đáng trân trọng khi bạn trong cơn “thiếu vốn”.

Cách huy động vốn khi khởi nghiệp

Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chi từng đồng một, từng hào một. Đừng bao giờ đánh đổi, bào mòn gia đình hay bạn bè mình vì những dự định thiếu chín chắn. Họ yêu thương bạn nhưng không có nghĩa vụ giúp bạn hoàn thành ước mơ (chẳng rõ tính khả thi) của bạn bằng mọi giá. Bản thân mình đã từng gặp những người đến vay tiền vô cùng trơ tráo nhưng họ không hề nhận thức được độ trơ tráo của mình. Khi mình từ chối vì không có tiền, họ nói rằng: “Nhà anh chị to thế, bớt ăn, bớt tiêu một chút đi là được mà.” Ơ hay, tại sao mình phải nhịn ăn, nhịn tiêu vì họ? Mình nhịn ăn, nhịn tiêu rồi thì làm sao tái tạo sức lao động để kiếm tiền? Hay những trường hợp lấy sổ đỏ của gia đình “cắm” ngân hàng vay vốn rồi thất bại trong kinh doanh, đẩy bố mẹ ra đường thì cũng có nhiều lắm.

3, Vòng tròn lạnh

Sau một khoảng thời gian tu luyện nội lực, bạn đã có thành tựu nhất định thì lúc này là lúc các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà băng sẽ để ý đến bạn. Thường thì đây là lúc bạn đã khởi nghiệp được ba năm, có sản phẩm cụ thể, doanh thu rõ ràng. Trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn luôn nhớ rằng các nhà đầu tư chỉ để ý đến lợi nhuận họ sẽ thu lại được trong tương lai.

Bạn có thể cho rằng ý tưởng của mình sẽ vĩ đại lắm như thể đem lại hoà bình cho loài người, hay bảo vệ thiên nhiên đang bị huỷ diệt. Dẹp hết ý tưởng của bạn qua một bên! Nếu ý tưởng đó không thể mang lại lợi nhuận trong tương lai xứng đáng số tiền mà nhà đầu tư mạo hiểm, họ sẽ không chi cho bạn một cắc.
Đừng hỏi tại sao ý tưởng hay thế mà không ai nhìn ra tiềm năng. “Con hát, mẹ khen hay”.

Gọi vốn từ nhà đầu tư
Để gọi vốn từ nhà đầu tư

Các bạn khởi nghiệp thì ai chẳng nghĩ ý tưởng của mình là hay nhất quả đất. Nhưng các nhà đầu tư hiểu rõ về tiềm năng, cùng nguy cơ trên thị trường thực tế hơn bạn nhiều. Hoặc đôi khi, dự án của bạn tốt nhưng…chưa đủ tốt với họ. Tỉ suất lợi nhuận trên rủi ro còn quá thấp nên họ không muốn mạo hiểm đồng vốn của mình. Hãy nhớ rằng “muốn họ nói chuyện thì phải có cái đáng để họ nói chuyện”.
Còn một nguồn nữa là vốn của cộng đồng thông qua Crowfunding and IPO. Cộng đồng sẽ đầu tư cho bạn nếu dự án của bạn khả thi, thuyết phục được họ. Rất nhiều trang web Crowfunding nổi tiếng như Indiegogo, hay Kickstater có thể giúp bạn. Nhưng để huy động nguồn vốn này, bạn cần có sản phẩm gần như hoàn chỉnh hoặc công ty đủ mạnh để lên sàn. Vậy nên những nguồn lực này khá khó tiếp cận khi trong tay bạn chưa có gì.

Tóm tắt lại, bí kíp tu luyện nội lực chỉ có vài chữ: “Tự lực cánh sinh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của nước ngoài”. Thương trường là chiến trường, nơi bạn phải dùng mọi công cụ để tồn tại. Đừng chết vì thiếu nội lực! Đừng đổ lỗi vì đối thủ là con ông, cháu cha hay được viện trợ nhiều hơn bạn! Lịch sử được viết bởi người chiến thắng. Chúc bạn sẽ trở thành người chiến thắng!

Nội công thì tự tu luyện được, thế nhưng bí kíp võ công – chiến lược kinh doanh biết tìm nơi đâu? Kỳ sau sẽ rõ. Series bài viết “Kiếm hiệp kinh doanh” sẽ phát hành thứ 7 hàng tuần.

Tác giả:
Vũ Minh Trường – Nghiên cứu sinh Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison.

>> Chiến thuật PR “lạ” của Apple cho iPhone X

Tags: , ,