Bật mí những điểm yếu thường gặp của dân Sales

Sales (nhân viên bán hàng/nhân viên kinh doanh) là một công việc khá phổ biến và đóng vai trò quan trọng tại doanh nghiệp. Đảm nhận vai trò tư vấn, bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, nhiệm vụ chính của sales là gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, để đạt mục tiêu đã đề ra, nhân viên sales cần tập trung nâng cao kỹ năng bản thân, cải thiện những điểm yếu còn gặp phải trong công việc…

Getfly sẽ đưa ra một số điểm yếu thường gặp của Sales, hãy theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

1. Không đặt mình là người mua hàng

Quan điểm về giá cả đối với sản phẩm dịch vụ của sales sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của người mua hàng. Nếu sales đang tư vấn một sản phẩm ngoài tầm chi tiêu của bạn, bạn sẽ cho rằng sản phẩm này đắt và tư duy lối mòn đây là một sản phẩm xa xỉ cho khách hàng. Cách tư vấn này hoàn toàn không đạt hiệu quả. Nhưng ngược lại, khi tập trung tư vấn đến những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi chấp nhận chi tiêu cho sản phẩm này, khách hàng sẽ có thời gian suy nghĩ và cân nhắc về sản phẩm của bạn.

Đồng thời, đừng quên về việc đánh giá hành vi mua hàng. Chắc chắn khách hàng tiềm năng của bạn cũng đã nghiên cứu, tham khảo thị trường và có những kiến thức nhất định về mức giá, tính năng hay những lợi ích…. Do đó, bạn cần nắm rõ những điểm độc đáo của sản phẩm/dịch vụ của bạn so với đối thủ để đánh trúng tâm lý người mua hàng hơn.

2. Làm sales trong vô vọng

Để trở thành một người bán hàng giỏi, niềm tin thành công là yếu tố không thể thiếu. Đừng làm việc sơ sài, loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ: “sales sản phẩm này khó”, “thị trường ngày nay cạnh tranh thật khốc liệt”, “Khách hàng khó tính”…. để tập trung và hết mình với công việc của mình.

3. Lo lắng bị chỉ trích

Thông thường, sales thường bỏ việc vì không thể chịu thêm áp lực bị chỉ trích từ phía khách hàng. Tất nhiên, không ai yêu thích việc bị chỉ trích hay mắng chửi thường xuyên, nhưng thái độ sales đối mặt với điều đó mới là điều quan trọng.

Sales hãy thay đổi phản ứng và tập trung học hỏi thêm các kỹ năng mềm để ứng phó tốt hơn trong các cuộc trò chuyện đối với khách hàng.

4. Khó kiểm soát được cảm xúc

Chắc hẳn theo đuổi nghề sales bạn sẽ bị từ chối hàng ngày, nhưng đừng vì thế mà mang theo trạng thái thất vọng hay tiêu cực trong cuộc trò chuyện đang diễn ra với khách hàng. Bạn không bạn hàng được trong cuộc gọi này, không có nghĩa bạn sẽ thất bại trong việc mời chào khách hàng đó sau này. Do đó, bên cạnh bán hàng, sales cần tập trung mở rộng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng để đạt được thành công.

Bật mí những điểm yếu thường gặp của dân Sales 1
Đừng quên mục tiêu của sales là mở rộng mối quan hệ trong bất kỳ cuộc gặp khách hàng nào, đừng để cảm xúc ảnh hưởng tới trạng thái của cuộc gặp mặt khách hàng

5. Không chịu được áp lực

Ngành nào cũng sẽ phải chịu vô vàn áp lực khác nhau, đối với sales cũng phải chịu áp lực tứ phía: KPI công ty, áp lực từ phía khách hàng, tiền bạc, gia đình…Tuy nhiên, nhân viên bán hàng cần biết cách kiểm soát sự cân bằng, làm việc bằng niềm đam mê và ý chí cầu tiến sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn về công việc và thăng tiến trong sự nghiệp.

6. Không biết cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý

Công việc sales tưởng chừng thoải mái về thời gian nhưng lại là công việc cần kiểm soát và phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất. Trong 1 ngày 8 tiếng làm việc, sales cần phân bổ thời gian cho việc gọi điện, chuẩn bị tài liệu, tư vấn và hẹn khách hàng, chuẩn bị hợp đồng…Có quá nhiều công việc dẫn đến làm việc không hiệu quả, không tập trung tư vấn khách hàng, giảm tỷ lệ chốt đơn, doanh số ngày càng đi xuống…

Do đó, sales cần biết cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý. Việc thực hiện phân nhóm mức độ tiềm năng của khách hàng cũng là một tips giúp sales có thể nâng cao hiệu quả công việc hơn.

7. Sales không biết cách khai thác nhu cầu của khách hàng

Khách hàng hiếm khi thành thật với bạn ngay từ lần đầu tiên gặp mặt nói chuyện. Do đó đừng quá tin tưởng vào lời nói của khách hàng, hãy biết cách đặt câu hỏi khai thác thêm về những nhu cầu của họ, để họ cởi mở nói ra những nỗi đau, khó khăn và những mong muốn của họ. Từ đó bạn sẽ biết cách tiếp cận theo hướng sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giúp gì đối với khách hàng, điều này dễ dàng chốt sales thành công hơn.

Bật mí những điểm yếu thường gặp của dân Sales 2
Khai thác nhu cầu khách hàng là một trong những kỹ năng cốt lõi của người làm sales giỏi

Nhìn chung, để trở thành một người sales giỏi, bạn cần nhận biết những khó khăn, những điểm yếu bạn đang gặp phải. Làm sales không khó đối với những người kiên trì và học hỏi mỗi ngày. Getfly chúc bạn thành công trên con đường salesman của mình!

Ngày nay, công nghệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của nhân viên sales. CRM mang lại những lợi ích không thể bỏ qua như:

 • Công cụ tìm kiếm/tra cứu thông tin khách hàng nhanh chóng, tiện lợi
 • Dễ dàng nắm bắt mọi hành động của khách hàng: đọc email/sms, click link email, sms, gọi điện, đăng ký chiến dịch…
 • Dự đoán khách hàng tiềm năng (dựa theo tổng số tương tác, hành động của khách hàng)
 • Phân loại mức độ ưu tiên khách hàng, chủ động trong việc tư vấn
 • Tự động hóa quá trình nhập liệu thủ công, tránh sai sót, mất thời gian
 • Tiếp cận tài liệu bán hàng không giới hạn
 • Dễ dàng đo lường mục tiêu bán hàng của bản thân
 • Tiết kiệm thời gian báo cáo hàng ngày/tuần/tháng
 • Công cụ nhắc việc/ tránh bỏ lỡ công việc
 • Không bỏ quên lịch hẹn khách hàng
 • Truy cập và thao tác công việc mọi lúc mọi nơi với phiên bản App IOS/Android

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY