Đột phá doanh thu với quy trình bán hàng bài bản

Bán hàng không phải là trò chơi của trực giác và sự sáng tạo. Bán hàng là một tập hợp các bước chiến thuật có cấu trúc. Dưới đây là các cách bạn có thể thiết lập quy trình bán hàng chuẩn hóa cho nhóm của mình hoặc các hoạt động bán hàng hàng ngày của bạn.

Đột phá doanh thu với quy trình bán hàng bài bản

Phỏng vấn nhóm bán hàng của bạn

Quy trình bán hàng là một chuỗi các giai đoạn bao gồm các mốc quan trọng của việc bán hàng. Mỗi giai đoạn bao gồm các nhiệm vụ mà nhân viên bán hàng sẽ tuân theo để thúc đẩy khách hàng tiềm năng từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Bước đầu tiên là hiểu đầy đủ về những gì nhóm bán hàng của bạn hiện đang làm để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

– Làm cách nào để nhân viên bán hàng của bạn kết nối với những người mua tiềm năng?

– Điều cuối cùng họ làm trước khi chốt giao dịch là gì?

Phỏng vấn nhóm bán hàng của bạn nhằm tìm hiểu ngôn ngữ, chiến lược và kỹ thuật của họ để đưa vào một kế hoạch gắn kết có thể được nhân rộng và hệ thống hóa cho những người khác.

Loại bỏ các công việc thừa

Việc có một quy trình xác định gồm các bước tác động dây chuyền cụ thể giúp bạn hiểu chính xác hơn về những thứ đang và không hoạt động trong bán hàng của bạn. Việc xác định yếu tố kích hoạt (hành động) nào khiến khách hàng tiềm năng chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo giúp bạn dễ dàng xác định các hành động ĐÚNG và thoát khỏi các nút thắt cổ chai cũng như những hoạt động không mang lại hiệu quả.

Luôn luôn đi đúng hướng

Quy trình bán hàng thường được gọi là “lộ trình của đại diện bán hàng”. Theo một lộ trình không có nghĩa là một nhân viên bán hàng sẽ được hướng dẫn “làm cái này, rồi làm cái kia”. Thay vào đó, quy trình bán hàng sẽ đóng vai trò như một hệ thống GPS với các bước và cột mốc rõ ràng. Việc biết từng bước đòi hỏi những gì, giúp nhân viên bán hàng hiểu họ đang ở đâu trong quy trình, thời điểm chuyển sang bước tiếp theo và thời điểm cần điều chỉnh hướng đi của bạn.

Vận dụng tài năng và sự sáng tạo bán hàng của bạn trong từng bước

Bạn có thể sử dụng kỹ năng và tài năng sáng tạo của mình để đi từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, vì quy trình bán hàng sẽ không quyết định cách bán hàng trên mạng xã hội, cách cấu trúc quảng cáo chiêu hàng, viết gì trong email bán hàng hoặc cách để soạn thảo trong một đề xuất,… Tất cả điều đó phụ thuộc vào tài năng và kỹ năng bán hàng của bạn!

Vận dụng tài năng và sự sáng tạo bán hàng của bạn trong từng bước
Vận dụng tài năng và sự sáng tạo bán hàng của bạn trong từng bước

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Thông thường, các công ty tạo ra một quy trình bán hàng phản ánh cách họ muốn bán, không phải cách khách hàng của họ muốn mua. Một quy trình bán hàng hiệu quả cần có khả năng thích ứng để phù hợp với các tình huống bán hàng khác nhau và nhu cầu của khách hàng. Thiết kế quy trình bán hàng với khách hàng ở vị trí trung tâm, bạn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi sau:

– Nhóm khách hàng chính của tôi là gì?

– Thói quen và hình thức mua của từng nhóm khác gì nhau?

– Tôi bán cho khách hàng mới và bán lại cho khách hàng cũ khác nhau như thế nào?

– Khách hàng của tôi mong đợi gì trong từng giai đoạn bán hàng và tôi có thể làm gì để đáp ứng?

Thực hiện cách tiếp cận dựa trên mối quan hệ

Khách hàng muốn có mối quan hệ sâu sắc với các công ty. Khi bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, hãy thực hiện cách tiếp cận dựa trên mối quan hệ và nói rõ điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với những người bán hàng của bạn. Tích cực lắng nghe, đồng cảm, ghi chú, xây dựng lòng tin và đồng khách cũng khách hàng là những kỹ năng tuyệt vời để xây dựng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với khách hàng.

Tìm các nguyên nhân làm trì trệ hoạt động bán hàng

Việc áp dụng quy trình bán hàng cho phép các chuyên gia bán hàng có thể xác định nguyên nhân gốc rễ của việc bán hàng bị đình trệ. Bằng cách làm theo một loạt các bước, bạn có thể phân tích xem các hành động của mình có đủ hay không, bạn thực sự cần bao nhiêu hành động trong số đó và điều gì được chứng minh là một bước sai lầm hoặc lãng phí thời gian.

Điều này có nghĩa là nếu bạn làm việc với quy trình bán hàng, bạn không chỉ có thể biết được những gì đã đạt được và chưa đạt được; mà còn, nó đã đạt được hay không đạt được như thế nào.

Phân loại khách hàng tiềm năng đủ điều kiện

Việc áp dụng quy trình bán hàng được xác định rõ ràng sẽ giúp nhóm bán hàng của bạn giải quyết nỗi đau lớn nhất – lọc ra những khách hàng tiềm năng thấp và xác định những khách hàng tiềm năng có khả năng mua hàng lớn nhất.

Trên thực tế, hơn 70% của tất cả các chu kỳ bán hàng B2B mất từ 4-12 tháng để kết thúc, đó là lý do tại sao việc xác định khách hàng tiềm năng đủ điều kiện sớm hơn trong quy trình sẽ không chỉ giúp làm cho chu kỳ bán hàng của bạn ngắn hơn và có mục tiêu hơn mà còn giúp nhóm bán hàng của bạn để tối đa hóa nỗ lực của họ.

Phân loại khách hàng tiềm năng đủ điều kiện
Phân loại khách hàng tiềm năng đủ điều kiện

Cải thiện dự báo và doanh thu

Có một bức tranh rõ ràng về vị trí của nhân viên bán hàng trong quá trình bán hàng sẽ giúp các nhà quản lý bán hàng đưa ra dự báo bán hàng chính xác hơn. Vì quy trình bán hàng là một tập hợp các bước có thể lặp lại, nó cung cấp một bức tranh nhất quán hơn về số lượng giao dịch mà nhóm của bạn hoàn thành từ một số khách hàng tiềm năng nhất định. Điều này cho phép bạn dự đoán tỷ lệ thắng của mình và đặt hạn ngạch với độ chính xác cao hơn.

Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Thông thường, đại diện bán hàng đẩy khách hàng quá nhanh vào các giai đoạn tiếp theo của bán hàng mà họ có thể chưa sẵn sàng. Điều này không chỉ có thể làm hỏng mối quan hệ mà chỉ đơn giản là phá vỡ thỏa thuận. Một quy trình bán hàng được thiết kế tốt, tập trung vào khách hàng, có thể biến việc bán hàng lộn xộn và thường thúc ép thành một trải nghiệm khách hàng thuận lợi.

Dựa trên hành vi mua và kỳ vọng của khách hàng, quy trình bán hàng sẽ đưa ra các bước bán giá trị, nâng cao lòng tin và tạo mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng tiềm năng – tất cả đều vào đúng thời điểm.

Một quy trình bán hàng bài bản có thể giúp bạn thực hiện những chiến lược đúng đắn và biết chắc chắn điều gì hiệu quả và điều gì không. Được trang bị kiến thức này, bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm bán hàng giống nhau lặp đi lặp lại.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả