5 ưu điểm của nhân viên kinh doanh hạng A luôn có

Nhân viên kinh doanh hạng A thực sự khác biệt với nhóm nhân viên hạng B hoặc C. Tại hầu hết mọi tổ chức hay lĩnh vực ngành nghề, nhân viên nhóm C thường chỉ thực sự hành động vào giờ chót khi bị áp lực quá nặng từ sếp, bởi họ không muốn bị cho thôi việc. Ngược lại nhóm nhân viên hạng A luôn có kế hoạch hoàn hảo cũng như ứng phó tình huống cực kỳ nhanh nhạy.

Tương tự như quy luật 20/80, 80% doanh số sẽ được tạo ra bởi nhóm chuyên viên hạng A và đó cũng chính là những “thợ săn” thiện xạ bởi họ luôn năng nổ, nhiệt huyết và cố gắng thành công trong bất kể bối cảnh kinh tế ra sao… Nếu bạn đang tò mò tại sao họ lại làm được điều đó thì hãy khám phá 5 ưu điểm của nhân viên kinh doanh hạng A trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên đấy nhé!

Nhân viên kinh doanh luôn hiểu rõ khách hàng

Tất cả nhân viên kinh doanh hạng A luôn xác định rất rõ tất cả những tác nhân, yếu tố và cá nhân nào sẽ thực sự ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch thương mại, từ đó dẫn đến kết quả của việc bán hàng.

Nhân viên kinh doanh hạng A
Nhân viên kinh doanh hạng A luôn có sự khác biệt

Nói cách khác, họ dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và chỉ rõ đâu chính là người ảnh hưởng chính đến việc bán hàng mà họ đang theo đuổi. Họ ra sức tìm hiểu thật rõ nhu cầu, mục tiêu của từng thành viên ảnh hưởng đến quyết định bán hàng.

Nếu khách hàng của họ là một doanh nghiệp, họ không ngần ngại tìm hiểu thật kỹ càng bức tranh vận hành bên trong tổ chức để nắm rõ điều gì đang diễn ra và ai chính là người sẽ đưa ra quyết định hợp tác sau cùng với họ.

Biết cách gợi ý nhu cầu cho khách hàng

Nhân viên hạng A không bao giờ chấp nhận sự hiểu biết bề mặt khi nhắc đến nhu cầu của khách hàng. Họ đào sâu, tìm tòi và đảm bảo rằng họ hiểu thật rõ mọi khía cạnh, phương diện trong nhu cầu của khách hàng.

Như được đề cập trong quyển The Challenger A Sale của Matt Dixon, họ sẽ tạo áp lực ngược lại với chính khách hàng như muốn thử thách họ và thuyết phục họ hãy nghĩ kỹ lại về các vấn đề mà họ đang có trên một phương diện rất khác, để từ đó nảy sinh ra những nhu cầu mà chính khách hàng cũng không hề nghĩ tới nhưng vấn đề ấy lại tồn tại và cần được chỉnh sửa ngay.

Tự tạo ra thử thách

Nhân viên kinh doanh hạng A luôn tự tạo cho chính mình một thử thách, đó là phải trò chuyện trực tiếp với chính nhân vật sẽ thực sự đóng vai trò xem xét quá trình đánh giá sản phẩm của họ và đưa ra quyết định cuối cùng liệu có mua sản phẩm ấy hay không.

Họ đảm bảo rằng quá trình bán hàng mà họ đang thực hiện sẽ bổ sung giá trị cho quá trình mua hàng của khách hàng và đáp ứng một số nhu cầu nhất định của từng cá nhân trong mỗi một giai đoạn đánh giá mua hàng.

Luôn đưa ra giải pháp

Nhân viên kinh doanh hạng A không bao giờ biết “khuất phục” trước những chỉ trích hay chê bai của khách hàng về dịch vụ/sản phẩm mà họ cung cấp. Họ luôn luôn mang đến giải pháp tích cực và cụ thể cho từng vấn đề đã được xác định rõ ngay từ đầu.

Do đó, trong bất cứ hoàn cảnh nào họ vẫn ở thế chủ động, vẫn giải quyết được những vấn đề dù là to lớn hay nhỏ bé nhất.

Nhân viên kinh doanh hạng A đưa ra giải pháp
Họ luôn đưa ra được giải pháp tối ưu

Luôn mang đến giá trị đích thực cho khách hàng

Nhân viên kinh doanh không phải là chỉ đơn thuần bán được sản phẩm. Họ phải mang đến được cho khách hàng giá trị đích thực trong chính dịch vụ/sản phẩm họ đang cung cấp. Nói cách khác, nhân viên hạng A luôn tận dụng các giá trị độc đáo để giúp khách hàng thỏa mãn.

Ví dụ như nếu bán  cho trẻ em, họ biết lợi ích ra sao cho trẻ và cả phụ huynh; khi bán hàng cho doanh nghiệp, họ hiểu rõ lợi ích cho toàn bộ tổ chức, cho nhân viên và cả người quản lý của họ…

Nhân viên kinh doanh hạng A có những ưu điểm khác biệt nên họ giúp công ty/ tổ chức tạo nên dấu ấn tuyệt vời với đối tác và khách hàng. Nhiệm vụ của bạn chính là tìm ra được những nhân viên hạng A, khuyến khích và hỗ trợ họ làm việc tốt nhất có thể.

Tags: , ,