Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có (P2)

Là nhân viên bán hàng, nếu muốn đạt doanh số cao thì ngoài kiến thức về sản phẩm bạn còn cần rất nhiều tố chất nữa, như lòng nhiệt tình, sự nhạy cảm hay khả năng gây ấn tượng đầu tiên tốt đẹp. Trong phần 1 của bài viết Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có chúng tôi đã chỉ ra 5 yếu tố làm nên một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp. Với phần 2 dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá 4 yếu tố khác.

Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có (P2)
Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có (P2)

6. Tôn trọng khách hàng

Mới đây tôi có đọc được một bài tin về nhân viên “quản lý giám sát mặt đất” của một hãng hàng không lớn. Bài tin này tường thuật lại chia sẻ của một người dùng mạng khi chứng kiến cảnh nhân viên kia giúp người phụ nữ đang vội về làm tang cha được lên khoang thương gia ngồi mà không tăng chi phí. Điều khiến tôi đặc biệt chú ý là trước lúc người phụ nữ nói rằng bố vừa mất thì anh chàng nhân viên đã tỏ thái độ đùa cợt, thậm chí là hỏi ngược lại khách hàng với giọng điệu khinh thường vì chị này không có vẻ ngoài của một thương gia.

Không cần biết nhân viên kia vì áy náy mới đổi vé mà tăng chi phí cho hành khách hay vì anh ta thật sự là “người tốt”, tôi chỉ dựa vào chi tiết thái độ đùa cợt, thiếu tôn trọng khách hàng để nhận định rằng đó là một nhân viên kém cả về kỹ năng lẫn phẩm chất. Bất kể cuộc mua bán nào không xảy ra tranh chấp đều là công bằng giữa người mua và kẻ bán, với tư cách nhân viên bạn phải tôn trọng khách hàng như họ đã tôn trọng bạn. Chính thái độ khinh thưởng, phân biệt đối xử ấy mà rất người đã gặp phải thất bại.

7. Có khả năng tạo mối quan hệ

Không ít nhân viên bán hàng nghĩ rằng chỉ cần bán xong là… xong, những việc như chăm sóc, tư vấn thêm, thuyết phục khách hàng quay lại đều không cần thiết hoặc không thuộc nghĩa vụ của mình. Chính suy nghĩ sai lầm này khiến những nhân viên đó không thể trở thành người bán hàng chuyên nghiệp được. Muốn việc bán hàng của mình phát triển tốt thì bạn phải tạo dựng được những mối quan hệ lâu dài với khách, có thể họ sẽ không quay lại nhưng sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ đến mua.

8. Khả năng sáng tạo

Sáng tạo với nhân viên bán hàng không phải việc nghĩ ra những ý tưởng mới mà là khả năng kết nối các ý tưởng cũ với nhau để tạo ra giải pháp thống nhất cho mọi vấn đề nảy sinh. Tố chất này sẽ tỏ ra hiệu quả khi bạn phải đối mặt với hàng trăm yêu cầu khác nhau của khách hàng, mà không phải lúc nào những yêu cầu ấy cũng đơn giản để dễ dàng đáp ứng.

9. Luôn tự tin

Làm nhân viên bán hàng sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, vì vậy sự tự tin kết hợp với khả năng giao tiếp tốt luôn là những yêu cầu đầu tiên mà các doanh nghiệp đề ra khi tuyển dụng. Tuy nhiên, sự tự tin không phải chỉ thể hiện bằng cách nói chuyện mạnh dạn, không sợ sệt mà còn ở tâm lý vững vàng khi phải đối diện với các câu hỏi chất vấn đôi khi thiếu thiện cảm của khách hàng. Bạn phải tin vào những kiến thức đã được học, tin vào sản phẩm, tin vào doanh nghiệp và tin chính bản thân mình. Khi bạn đã hoàn toàn tự tin thì dù bị đặt vào hoàn cảnh nào đi nữa bạn vẫn có thể làm tốt công việc.

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu, để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì kiến thức thôi là chưa đủ, bạn còn phải có rất nhiều tố chất khác như khả năng sáng tạo, sự tự tin hay biết cách tạo dựng mối quan hệ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Tags: ,