4 phương pháp nói chuyện với khách hàng hiệu quả

Giao tiếp là một trong những phương thức quan trọng nhất quyết định đến “thành công – thất bại” của một giao dịch.  Làm sao để cuộc nói chuyện với khách hàng hiệu quả  dù trực tiếp hay qua điện thoại một cách hiệu quả nhất?

5 phương pháp nói chuyện với khách hàng hiệu quả do Getfly đưa ra dưới đây nhằm giúp bạn truyền tải thông điệp rõ ràng, lịch sự, đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Chân thành – lịch sự

Trong bất cứ cuộc giao tiếp nào, dù là bạn bè hay nói chuyện với khách hàng hiệu quả người nói luôn phải thể hiện thái độ thái độ chân thành. Sự chân thành của bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy luôn được trân trọng, quan tâm, chú ý.

Cần đặt toàn tâm vào cuộc nói chuyện, đừng phân tán sự tập trung của mình vào những vẫn đề xung quanh. Thử tưởng tượng nếu bạn là khách hàng, khi người đối diện nói, bạn không lắn nghe, điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ không hiểu được vấn đề khách hàng đang mắc phải, nguyện vọng, nhu cầu của họ… . Lắng nghe bằng thái độ chân thành giúp bạn nói chuyện với khách hàng hiệu quả, tạo ấn tượng đặc biệt với khách hàng.

phương pháp nói chuyện với khách hàng hiệu quả
phương pháp nói chuyện với khách hàng hiệu quả

Khơi gợi khách hàng nói lên suy nghĩ của mình

Thông thường khách hàng rất ít khi nói lên vấn đề thực mình đang mắc phải. Chỉ khi thực sự tin tưởng họ mới nói cho bạn biết suy nghĩ, vướng mắc, mong muốn của họ. Nhiệm vụ của chúng ta – nhân viên chăm sóc khách hàng là khiến khách hàng mở lòng mình. Bằng cách sử dụng câu nói: “hãy cho tôi biết”, “anh/chị có thể chia sẻ với em… ” , nói chuyện với khách hàng hiệu quả cần tránh các câu hỏi không mang tính chất thu thâp thông tin: “có – không”

Không ngắt lời/chuyển chủ đề nếu muốn cuộc nói chuyện với khách hàng hiệu quả

Nên nhớ “ khách hàng là thượng đế”, vì vậy dù nhận định của khách hàng đúng hay sai cũng không nên phản ứng quá với khách:ngắt lời, nhanh chóng chuyển chủ đề. Đó không phải là một thói quen tốt, nếu mắc phải bạn nên nhanh chóng sửa. Khách hàng đối diện sẽ cảm thấy không được tôn trọng, những thông tin khách hàng cung cấp là dư thừa, hoặc bạn đang bận gì đó và không tập trung vào câu chuyện.

Tỏ ra tích cực trong suốt cuộc nói chuyện với khách hàng

Luôn chủ động, tích cực trong cuộc nói chuyện, bởi lẽ với cương vị là nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn cần dẫn dắt, giải quyết vấn đề của khách.

Một số khách hàng còn khá e dè khi mới lần đầu tiếp xúc, việc bạn chủ động giúp khách hàng dễ hòa nhập, nhanh chóng nhận được phản hồi tích cự từ phía khách hàng

Kelly Services trích lời một doanh nhân nổi tiếng trên thế giới khi được hỏi về 3 nhân tố quan trọng nhất trong cuộc nói chuyên với khách hàng hiệu quả, đạt được thành công trong kinh doanh chính là: “ Giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp”

 Trên đây chỉ là một vài gợi ý Getfly đưa ra, trong quá trình giao tiếp thực tế, mỗi nhân viên chăm sóc khách hàng tự giúp ra kinh nghiệm, xây dựng cho mình những phương pháp chăm sóc khách hàng phù hợp.

Tags: , ,