Xây dựng kỹ năng bán hàng qua điện thoại hiệu quả

Kỹ năng bán hàng qua điện thoại, bán hàng online…là những hình thức bán hàng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, sử dụng như một công cụ chính trong kinh doanh.

Kỹ năng bán hàng qua điện thoại thực sự cần thiết giúp bạn dễ dàng đạt được thỏa thuận, hợp đồng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Để quá trình bán hàng đạt được hiệu quả tốt nhất, nhân viên bán hàng cần phải xây dựng được những kỹ năng bán hàng qua điện thoại hiệu quả.

Setup nội dung trước cuộc hội thoại

Dù bán hàng trực tiếp hay bán hàng qua điện thoại bạn cũng cần chuẩn bị nội dung trước một cách hoàn hảo. Chuẩn bị trước nội dung cuộc gọi giúp bạn không bị lúng túng khi giao tiếp với khách hàng.

Đừng chủ quan cho rằng mình đã hiểu rõ toàn bộ về sản phẩm nên không cần chuẩn bị. Sai lầm đó thường mắc phải với những nhân viên còn thiếu kỹ năng bán hàng qua điện thoại. Thực tế, nhiều người mắc lỗi thừa/ thiếu thông tin trong trong toàn bộ cuộc thoại do thiếu sự chuẩn bị trước.

ky nang ban hang qua dien thoai
kỹ năng bán hàng qua điện thoại

Hiểu rõ thông tin : khách hàng – sản phẩm/ dịch vụ

Nắm rõ thông tin về khách hàng, sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp bạn là những nguyên tắc quan trọng, không thể thiếu trong kỹ năng bán hàng qua điện thoại.

Bạn không thể gọi điện cho khách hàng mà không biết mà không biết họ là ai? Họ cần gì? Sở thích, yêu cầu của họ là gì? Khách hàng ngay lập tức sẽ ấn tượng không tốt về bên bạn dù chưa hề biết hay sử dụng qua sản phẩm/ dịch vụ bên bạn cung cấp.

Không ít nhân viên bán hàng qua điện thoại còn chưa nắm vững thông tin, tính năng nổi bật của sản phẩm/ dịch vụ khi gọi điện tư vấn cho khách hàng. Điều này chứng tỏ kỹ năng bán hàng qua điện thoại của bạn còn thiếu và yếu. Sự thiếu hụt thông tin và kỹ năng này là không thể chấp nhận được.

Bán hàng qua điện thoại thường đòi hỏi cao, bởi cuộc tư vấn của bạn chỉ được thông qua giọng nói, khách hàng không được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm hay dịch vụ của bạn, vì vậy việc thông tin chi tiết các tính năng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng là vô cùng quan trọng. Quyết định “mua – không mua” của khách phụ thuộc vào khả năng tư vấn của bạn

Xác định mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ

Xác định mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ bên của bạn đóng vai trò quan trọng. Nhân viên bán hàng qua điện thoại cần phải nắm bắt tâm lý khách hàng ngay từ những giây đầu tiên. Khách hàng có thực sự quan tâm đến những vẫn đề bạn đang nói không? Nếu khách hàng vẫn chưa tập trung vào những gì bạn nói, hãy tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của khách bằng cách nhấn mạnh vào những điểm nổi bật nhất của sản phẩm/ dịch vụ. Trường hợp khách hàng sẵn sàng dành thời gian lắng nghe bạn thì mọi thứ trở nên thật dễ dàng

Khơi gợi trí tò mò, quan tâm của khách hàng bằng những câu hỏi mở

Thay vì bạn thao thao bất tuyệt trình bày về những gì sản phẩm bên bạn có, khách hàng thường sẽ rất ít để tâm đến điều đó.

Nên nhớ, khơi gợi trí tò mò, quan tâm của khách hàng là một trong những kỹ năng bán hàng qua điện thoại hiệu quả. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho khách hành, hãy đặt những câu hỏi mở cho khách hàng: anh/chị đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ bên em chưa ạ? Nếu chưa em muốn mời anh/ chị dùng thử sản phẩm bên em…

Trên đây là một vài gợi ý sơ lược nhất Getfly đưa ra, nhằm giúp bạn xây dựng kỹ năng bán hàng hiệu quả. Trong quá trình bán hàng qua điện thọai, mỗi nhân viên bán hàng cần tự mình rút kinh nghiệm và xây dựng phương pháp bán hàng hợp lý nhất cho mình.

Tags: , ,