Viral video – Quân át chủ bài chiến lược trong marketing

Bên cạnh content marketing đang ngày một lên ngôi, viral video cũng có những đặc điểm hấp dẫn riêng biệt, hấp dẫn. Khi nắm bắt được những điểm mạnh này, viral video có thể trở thành con át chủ bài chiến lược trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp.

Tại sao lại là Viral Video?

Với những đặc điểm của mình, Viral video cho phép doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm của mình thông qua những thông điệp ngắn gọn, giàu tính nhân văn và dễ đi vào lòng người. Một video chỉ với vài phút có thể truyền tải rất nhiều nội dung mà đôi khi văn bản giấy không thể nào diễn tả hết.

viral video marketing
viral video đem lại hiệu quả truyền đạt lớn cho doanh nghiệp

Viral video còn đánh động đến cảm xúc của người xem nên dễ dàng lan truyền trong cộng đồng hơn. Thông qua viral video, người xem có cảm giác như được nói những điều mình chưa dám nói, làm những điều mình vẫn đang băn khoăn,…

Vậy điều gì làm nên một viral video thành công?

1. Chính xác và đúng thời điểm?

Đúng thời điểm chính là yếu tố đầu tiên tác động đến độ hiệu quả của viral video. Nội dung video của bạn nếu phù hợp với một dịp cụ thể như: lễ, tết cổ truyền, trung thu,… sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh Những video này thường không đòi hỏi nhà sản xuất đầu tư quá nhiều vào kịch bản nhưng lại dễ dàng lan truyền trong cộng đồng người xem.

viral video đúng thời điểm

Lựa chọn thời điểm thích hợp làm tăng khả năng thành công của viral video

Để cho ra đời một viral video đúng thời điểm, người làm marketing cần nắm bắt được những xu hướng đang hot, hiện tượng nổi bật của xã hội. Ngoài khả năng nhạy cảm với thị hiếu giải trí của người xem, video còn phải được thúc đẩy bởi các trang mạng xã hội tạo nên hiện tượng đối với giới truyền thông.

2. Sự sáng tạo

Cũng là một quảng cáo xe hơi nhưng thay vì cứ thuyết minh cho khách hàng những tính năng, đặc điểm của xe, Honda đã quyết định hướng đi mới cho mình. Họ xây dựng một video quay lại hiệu ứng “đổ domino” với các thành phần làm từ một chiếc xe hơi. Video này đã khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú. Số lượt nhắc đến của viral video này sau đó tăng vọt.

Hay như doanh nghiệp Suumo đã thực hiện quảng cáo cho thương hiệu của mình bằng cách quay lại quá trình làm nhà cho các chú cua ẩn sĩ. Đoạn video thú vị này ngay sau đó lập tức đạt được rất nhiều lượt share. Những chú cua này vừa có nhà, vừa trở thành phương tiện quảng cáo cho công ty Suumo. Chiến dịch này đã giúp:

  • Tỉ lệ nhắc đến thương hiệu Suumo tăng gấp 487%
  • Số lượng khách hàng quan tâm đến dịch vụ của công ty tăng 112%

Phía trên chính là hai ví dụ cho việc tư duy sáng tạo trong làm viral video. Đừng giữ tư duy lối mòn, hãy thử đột phá, tạo ra một video với nội dung hoàn toàn mới lạ và thú vị, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi sức lan truyền của nó đấy!

3. Chú trọng vào công đoạn sản xuất

Ý tưởng hấp dẫn là bước đi khởi đầu. Các nhà sản xuất video chính là người biến ý tưởng của bạn thành những sản phẩm hoàn chỉnh. Việc một ý tưởng có thể hiện hết các tiềm năng của nó hay không phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ sản xuất video. Đầu tư một khoảng tiền xứng đáng cho video, bao gồm: các chi phí kỹ thuật, hình ảnh đồ họa hấp dẫn, biên tập rõ ràng, nhạc nền hay,…

4. Video càng chân thật càng tốt

Bạn có muốn xem một video mà mọi tình tiết trong đó đều thật giả tạo? Câu trả lời chắc chắn là không. Khi xem những video như này, người xem sẽ cực kỳ khó chịu bởi cảm giác bị lừa dối. Thay vào đó, những video với cảm xúc tự nhiên sẽ đem đến nhiều cảm giác cho người xem.

Các viral video của Coca Cola được rất nhiều người yêu thích và chia sẻ bởi chúng luôn mang đến những cảm xúc rất chân thật. Viral video tiêu biểu có thể kể đến là ý tưởng “máy soda hạnh phúc”. Đây là một viral video rất thành công của hãng.

viral video coca

Coca Cola thường xuyên có những viral video rất thú vị

5. Tính ngắn gọn

Bạn thường quyết định xem hết một video trong bao lâu? Theo khảo sát của tờ New York Times, 44% người xem kết thúc việc xem video chỉ trong vòng 1 phút đầu tiên. Chính vì vậy, hãy nhấn mạnh những điểm chính để video của bạn thật lôi cuốn. Đầu tư vào nhạc nền của video cũng là một lựa chọn thông minh để tạo tính hấp dẫn cho video.

6. Liên tục bơm nhiên liệu cho video

Khi lượng truy cập tới video bắt đầu giảm, bạn có thể bơm thêm nhiên liệu cho video bằng các dịch vụ quảng cáo trả tiền. Điều này thường không được các marketer quan tâm khi làm video. Hãy nhớ rằng nếu bạn nạp đầy nhiên liệu cho video của mình, bạn sẽ có được một chiến dịch viral video vang dội chưa từng có.

Viral video là một con át chủ bài marketing cực kỳ hiệu quả. Có được một viral video thu hút sẽ đem lại cho bạn những lợi ích không thể nào đo đếm hết.

 

Tags: , ,