Viral Marketing: Cách thức lan truyền và những điều cần lưu ý

Phần mềm Getfly CRM – Viral Marketing là gì? Viral marketing giống như cách thức lan truyền của 1 con virus. Hình thức marketing này bắt đầu từ một giả thuyết, đó là khách hàng luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà họ cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp như những con virus.

Cứ như thế, các chiến dịch quảng cáo theo Viral Marketing đã được nhân rộng nhanh chóng để làm bùng nổ một thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu lần. Qua câu chuyện thực tế của tác giả bài viết, hãy cùng chúng tôi điểm lại những điều không thể bỏ qua đối với Viral Marketing.

VIRAL marketing và câu chuyện chưa kể
VIRAL marketing và câu chuyện chưa kể

Đụng đến “Viral” là vấn đề nhạy cảm, thực sự mình không thích từ này. Không phải vì bản chất của nó mà vì người ta đang lạm dụng nó quá nhiều. Người ta chưa kịp kiểu VIRAL có nghĩa là gì, trước khi bô bô kể về các clip trên mạng hay thuyết trình về cách tạo ra Viral. Hôm nay không phải là bài chia sẻ kiến thức gì phức tạp cả, chỉ là chủ nhật rảnh rỗi chia sẻ một chút suy nghĩ.

1. VIRAL không phải là “truyền miệng”, không hiểu sao nhiều bạn nghĩ vậy. Truyền miệng chỉ là một trong cách phương thức để viral.

2. Có nhiều loại content để VIRAL, không chỉ có video/clip, mặc dù nó đang là loại content có khả năng viral tốt nhất, nhưng không nên đóng khung nó.

Trong viral marketing, hãy cứ "tạo content" và "lên phương án viral", đừng quá áp đặt.
Trong viral marketing, cứ “tạo content” và “lên phương án viral”, đừng quá áp đặt.

3. Không có ai dám chắc 100% 1 content sẽ viral, đơn giản chỉ là lên phương án và thực hiện. Nhiều content, chính người tạo cũng bất ngờ khi nó viral được, nhiều dự án đổ tiền tỷ vẫn xịt. Nên hãy cứ “tạo content” và “lên phương án viral”, đừng quá áp đặt.

4. Cơ chế của VIRAL tương tự như cách 1 con VIRUS phát tán, nó lan truyền theo cấp số nhân, bằng rất nhiều phương thức. VD ban đầu từ TVC (xuất bản) -> Mạng xã hội (phát tán) -> Word of Mouth (nhân bản) -> KOLs/News (bùng nổ)….

5. Đừng nghĩ có thể thực hiện campaign viral ở thời điểm này nếu không có “kênh mồi”, nghĩa là bạn đứng giữa đám đông để nói, có một đám người (mồi) hú hét theo (hơi cường điệu nhưng kiểu thế) để gây sự chú ý, sau đó cứ thế mới viral được. Chứ đừng chăm chăm vào cái “content viral” của bạn rồi nghĩ chỉ cần public là sẽ bùng nổ ngay.

6. Chú ý đến mục đích cuối cùng, nhiều người làm viral và viral thật, nhưng mải mê đuổi theo views mà quên mất mục đích ban đầu. Ví dụ như 1 brand đổ mấy tỷ vào clip viral muốn quảng cáo tên tuổi, clip cũng hay, cũng được hưởng ứng nhưng người ta chỉ biết đến câu chuyện mà chả nhớ brand đó là gì thì là thất bại!

7. Hãy đơn giản! – Đó là lời khuyên cho người sản xuất idea, thật tự nhiên, ngắn gọn, dễ hiểu sẽ tối ưu hơn là idea ý nghĩa sâu xa khó hiểu. Thái Lan họ làm rất tốt điều này trong các campaign viral. Tiếc là người Việt Nam lại nghĩ đơn giản quá, như là việc bê nguyên idea của họ về, cũng viral nhưng mấy người làm creative như mình thấy hổ thẹn lắm.

8. ÂM NHẠC & KOLs, hãy lưu ý đến 2 điều này đầu tiên nếu có ý tưởng về viral, nó là “tên lửa” giúp viral nhanh hơn. Âm nhạc giúp ghi nhớ lâu hơn và KOLs giúp gia tăng sự chú ý.

Bitis Hunter được biết đến rộng rãi nhờ Viral Video
Bitis được hồi sinh nhờ Bitis Hunter qua các Viral video ca nhạc

9. Viral không rẻ! Chi phí bỏ ra cho idea có khi nhiều gấp mấy lần chi phí sản xuất, nên đừng tính toán phần sản xuất để trả chi phí cho 1 campaign viral, tội agency.

10. Đừng thần thánh hóa viral. Nghĩa là đừng thấy người ta làm viral cũng đem về nhà mình làm bằng được, đổ bao nhiêu tiền để thỏa mãn bản thân nhiều hơn thỏa mãn khách hàng. Cứ tập trung vào chiến lược marketing cho thật tốt đã. Đặc biệt, viral thích hợp hơn với các sản phẩm có khách hàng/công chúng phổ thông/ các thương hiệu lớn. Nếu thương hiệu mình chưa đủ lớn, thị trường ngách hay đối tượng khách hàng hẹp thì chưa cần.

Bùi Lê Mỹ Dung

>> Viral video – Quân át chủ bài trong chiến lược Marketing

Tags: , , ,