Ưu và nhược điểm của bán hàng online

Hiện nay mô hình kinh doanh bán hàng online khá phổ biến, đây là hình thức kinh doanh nổi trội trong những năm gần đây. Mô hình này mang đến cho người kinh doanh con số doanh thu đáng kinh ngạc trong khi chi phí bỏ ra không cao. Bên cạnh những lợi ích mà bán hàng online mang lại thì phương thức này cũng gặp không ít những khó khăn.

Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của hình thức bán hàng online tại bài viết sau nhé!

Ưu và nhược điểm của bán hàng online

Bán hàng online là gì?

Đó là sự trao đổi giữa người bán và người mua thông qua hệ thống của mạng internet. Khi có nhu cầu sử dụng một mặt hàng nào đó, người mua sẽ truy cập trực tiếp vào website của người bán hoặc tìm kiếm từ khóa về sản phẩm mà họ muốn mua trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Yahoo, Bing… . hay truy cập qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube,…

Sau đó, người mua tiến hành lựa chọn sản phẩm mình cần trên kênh online, đặt hàng, lựa chọn phương thức thanh toán… và nhận hàng trong khoảng thời gian định ước tới bất kỳ địa chỉ nào mà người mua muốn.

Với mô hình bán hàng này, mức độ phủ sóng của sản phẩm không giới hạn. Khả năng tiếp thị đến khách hàng cực kỳ lớn. bởi vậy, tận dụng tốt cách thức kinh doanh này, bạn sẽ nâng cao doanh số cho công ty.

Ưu điểm của bán hàng online

Linh hoạt về thời gian, không gian

Bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Bạn vẫn có thể lướt Web, tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, giao dịch với khách hàng. kể cả những lúc không có mặt bằng kinh doanh. Bạn sẽ bán hàng ngay tại nhà của mình. Không phụ thuộc vào giờ mở cửa như các cửa hàng truyền thống, trung tâm mua sắm. Sự linh động của thời gian, không gian là ưu thế của bán hàng online.

Không giới hạn phạm vi kinh doanh

Với bán hàng online, bạn yên tâm hơn vì chẳng lo chọn và thuê mặt bằng hợp lý, càng không lo tháng đó “ế” lấy tiền đâu để thanh toán tiền nhà. Hơn nữa, phạm vi kinh doanh không chỉ nằm trong một vị trí cố định với số lượng khách hàng khiêm tốn, mạng lưới kinh doanh của bạn có thể phủ sóng toàn cầu nếu như thương hiệu của bạn đủ lớn mạnh để cạnh tranh với các đối thủ cùng sản phẩm.

Không giới hạn phạm vi kinh doanh
Không giới hạn phạm vi kinh doanh

Tiết kiệm thời gian, công đoạn mua bán hàng diễn ra nhanh chóng

Với những ai bận rộn không có nhiều thời gian để mua kinh doanh. Đây được coi là ưu thế của bán hàng online. Khách hàng có thể ngồi nhà và chọn món hàng yêu thích bằng việc click chuột. Họ chỉ mất từ 10 đến 25 phút để tìm được món hàng mình cần. Sau đấy nhân viên sẽ nhanh chóng chuyển hàng cho bạn tận nơi

Chi phí kinh doanh vận hành thấp

Việc bán hàng trực tuyến ngày nay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần một thiết bị bất kỳ có thể kết nối Internet là bạn sẽ bắt đầu. Không mất tiền thuê mặt bằng, không mất quá là nhiều chi phí thuê nhân viên, vận hành như điện, nước… Khá là nhiều khoản đầu tư đều được giảm xuống một cách đáng kể.

Khả năng nhận diện thương hiệu trong mắt người sử dụng

Mạng xã hội phát triển mãnh liệt như hiện nay giúp các công ty tăng mạng lưới phủ sóng hơn bao giờ hết. Cùng lúc đó giúp định hướng thương hiệu rất nhanh nhờ tốc độ lan truyền mạnh mẽ của nó. Đây cũng là ưu điểm của bán hàng online.

Nhược điểm của bán hàng online

Không có quy định về thương mại điện tử

Các quy định và văn bản liên quan về việc hướng dẫn và quy định về phát triển thương mại điện tử ở nước ta chưa thực sự đầy đủ. Do đó, nếu sảy ra sự cố sẽ khó khăn trong việc giải quyết quyền lợi cả bên bán bà bên mua.

Độ bảo mật không cao

Chưa có luật hay chính sách nào quy định rõ về an ninh mạng nên khách hàng rất khó có thể xác minh họ đang mua hàng của ai, thông tin cá nhân của khách hàng có được bảo mật hay không, thông tin tài khoản dữ liệu thẻ thanh toán thẻ tín dụng của họ liệu có bị lộ ra ngoài? Và họ sẽ rất dè chừng khi tham ra vào mạng lưới bán hàng online của bạn hay của bất kỳ ai.

Khó khăn trong việc lấy lòng tin của khách hàng

Khá nhiều vụ việc được đưa lên báo hay các trang mang xã hội liên quan đến việc mua bán hàng online không thực như quảng cáo. Có khi sản phẩm được mua về khác theo kiểu “1 trời, 1 vực” với hình ảnh mà nhà cung cấp đưa ra. Chính vì thế, công việc kinh doanh trực tuyến của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng và không “nhúc nhích” được doanh số bán hàng hay lợi nhuận.

Khó khăn trong việc lấy lòng tin của khách hàn
Khó khăn trong việc lấy lòng tin của khách hàn

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn Ưu và nhược điểm của bán hàng online. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về mô hình kinh doanh.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả